Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu bầu Đệ trả nợ, nếu không rút lại 100 tỷ đầu tư

Chủ tịch CLB Thanh Hóa - Cao Tiến Đoan tuyên bố không chịu trách nhiệm về khoản tiền đền bù 200.000 USD mà FIFA yêu cầu đền bù cho HLV Fabio Lopez.

Những vụ lùm xùm của CLB Thanh Hóa và HLV người Ý - Fabio Lopez vẫn chưa thể đi đến hồi kết. Mới đây, FIFA đã tuyên bố ông Fabio Lopez đã chính thức giành chiến thắng trong vụ kiện tụng với đội bóng xứ Thanh. Theo đó, đội bóng của ông Bầu Cao Tiến Đoan sẽ phải đền bù cho vị chiến lược gia đến từ châu Âu này số tiền lên tới 200.000 USD, tương đương hơn 4,6 tỉ đồng.

HLV Fabio Lopez khi dẫn dắt CLB Thanh Hóa

Tuy nhiên khi nói về chuyện này, ông Cao Tiến Đoan, chủ tịch CLB Đông Á Thanh Hoá cho biết việc FIFA yêu cầu BLĐ mới của Thanh Hóa bồi thường là không hợp lý.

Vì vị này cho rằng CLB Thanh Hóa đã được chuyển giao và không liên quan đến vụ kiện trên. Do đó BLĐ Đông Á Thanh Hóa không có nghĩa vụ phải bồi thường. Trong trường hợp phải đền bù, ông sẵn sàng trả lại đội bóng cho tỉnh nhà. Chia sẻ với Thanh Niên, ông bầu này cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận đội bóng không phải từ bầu Đệ mà từ phía Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa.

Công ty mới của tôi có tư cách pháp nhân độc lập, không liên quan gì đến công ty của bầu Đệ trước đây. Hơn nữa, khi thực hiện chuyển giao, bầu Đệ cũng đã có bản cam kết rất rõ về việc sẽ chịu trách nhiệm những tồn đọng cũ của đội.

Bầu Đệ là người mời HLV này về

Hiện tại, chúng tôi cũng đã đề nghị Sở cần tổ chức gấp một cuộc họp giữa các bên liên quan, dự kiến vào ngày 8/2/2021. Bầu Đệ cũng cần phải có mặt để bàn phương án giải quyết.

Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, chúng tôi tiếp nhận đội bóng từ tỉnh và sẽ chi khoảng 100 tỉ đồng để nuôi đội. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì chúng tôi không dính líu và liên quan. Nếu tỉnh và Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa không chi trả mà lại là chúng tôi, nhất định tôi sẽ trả lại đội Thanh Hóa cho tỉnh”.

Bầu Đoan cũng cho biết BLĐ đội bóng cũng đã có văn bản gửi tỉnh, gửi Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch Thanh Hóa, Liên đoàn bóng đá tỉnh Thanh Hóa để nói rõ tất cả sự việc. lãnh đạo đội cũng đã đề nghị Sở tổ chức cuộc họp giữa các bên, dự kiến vào ngày 8/2/2021. Ngoài ra, bầu Đệ cũng cần phải có mặt ở cuộc họp này để bàn phương án giải quyết.

Đây được xem như một động thái cứng rắn từ bầu Đoan khi không muốn dính líu đến những câu chuyện từ trước khi ông tiếp quản Thanh Hóa. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của câu chuyện này sẽ phải đợi đến khi cuộc hợp giữa Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và các bên liên quan kết thúc mới có thể xác định được.

Bầu Đoan muốn bầu Đệ chịu trách nhiệm về việc đền bù cho HLV Fabio Lopez

Ông Nguyễn Minh Châu, nhà môi giới, đại diện cầu thủ bóng đá quốc tế lâu năm tại Việt Nam, phân tích: “Khi thụ lý đơn kiện của HLV Fabio Lopez, FIFA không quan tâm đến tình hình nội bộ của CLB, không quan tâm đến việc chuyển giao từ bầu Đệ cho bầu Đoan. FIFA chỉ căn cứ vào đơn vị nào đang quản lý, tiếp nhận đội bóng. Trên thực tế, Công ty mới được bầu Đoan thành lập là đơn vị đang quản lý, tiếp nhận CLB Thanh Hóa. Theo quy định của FIFA và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ban hành, CLB Thanh Hóa do bầu Đoan được giao quản lý, sẽ phải chịu trách nhiệm trả tiền cho ông Lopez.

Tại quy chế, điều 14 về sở hữu và chuyển đổi chủ sở hữu của CLB, đội bóng, nói rõ: Việc chuyển đổi chủ sở hữu CLB, đội bóng chỉ được VFF công nhận khi các nghĩa vụ của chủ sở hữu cũ của CLB, đội bóng; đơn vị tổ chức giải, giải đấu và bên thứ ba có liên quan đã được thực hiện đầy đủ. Khi việc chuyển đổi chủ sở hữu CLB, đội bóng được VFF công nhận, chủ sở hữu mới có trách nhiệm tiếp nhận và đảm bảo các nghĩa vụ đối với VFF, đơn vị tổ chức giải, giải đấu và bên thứ ba có liên quan kể từ thời điểm nhận chuyển giao CLB, đội bóng.

Tổng hợp