Chủ tịch huyện ở Quảng Trị lên tiếng về công văn cứu trợ gây bức xúc

‘Lỗi do chúng tôi diễn đạt chưa tinh tế nên mới làm dấy lên làn sóng bức xúc cho dư luận’, chủ tịch huyện Hải Lăng chia sẻ với báo chí.

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề. Riêng Quảng Trị, tính đến tối ngày 21/10, toàn tỉnh có 50 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 25 người bị thương do ảnh hưởng của mưa lũ và sạt lở đất gây ra.

Trong đó, rốn lũ Hải Lăng (Quảng Trị) là huyện chịu ngập lụt nặng nhất. Theo số liệu thống kê từ báo Tuổi Trẻ, chỉ riêng địa bàn xã Hải Phong (H.Hải Lăng, Quảng Trị) đã có hơn 2.000 nhà dân bị ngập sâu.

Chủ tịch huyện ở Quảng Trị lên tiếng về công văn cứu trợ gây bức xúc - Ảnh 1
Nhiều ngày qua, các đoàn cứu trợ nhân đạo đã trực tiếp phân phối hàng cứu trợ tới tay người dân vùng lũ mà không thông qua UB MTTQ.

Mặc dù là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất trong toàn tỉnh nhưng mới đây, chủ tịch UBND huyện Hải Lăng lại ra công văn khẩn, nội dung yêu cầu các đoàn cứu trợ nhân đạo, các nhà hảo tâm phối hợp với chính quyền xã và được sự thông qua của huyện Hải Lăng để thực hiện công tác tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ. Công văn hỏa tốc được gửi ngày 14/10 đã làm dấy lên làn sóng bức xúc mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Công văn hỏa tốc từ UBND H.Hải Lăng 

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên báo Thanh Niên, công văn “hỏa tốc” được chủ tịch UBND H.Hải Lăng – ông Lê Đức Thịnh ký từ ngày 14/10.

Chủ tịch huyện ở Quảng Trị lên tiếng về công văn cứu trợ gây bức xúc - Ảnh 2
Công văn hỏa tốc của UBND H.Hải Lăng (Quảng Trị) khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, nội dung “công văn cứu trợ" có 3 Điều như sau:

Điều 1: Nội dung cơ bản là yêu cầu các nhà hảo tâm, đoàn cứu trợ nhân đạo liên hệ hoặc chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm trực tiếp đến Tổ tiếp nhận hàng hóa cứu trợ do UB MTTQ huyện, sau đó huyện sẽ phân phối hàng đồng đều đến các xã, thị trấn.

Điều 2: Yêu cầu các xã, thị trấn cần giám sát chặt chẽ và phân phối hàng hóa kịp thời đến tay người dân, đảm bảo tính minh bạch, công bằng.

Điều 3: Các tổ chức, cá nhân có mong muốn được trực tiếp trao quà đến tận người dân, thì UBND các xã, thị trấn phải có trách nhiệm thông tin về UBND huyện để chính quyền huyện có phương án sắp xếp, bố trí, điều lực lượng hỗ trợ xuống để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nội dung công văn sau đó đã khiến các nhà hảo tâm, các đoàn cứu hộ nhân đạo – người trực tiếp tham gia vào công tác vận động, phân phối và tiếp tế lương thực cho người dân vô cùng bức xúc bởi những điều khoản vô lý.

“Nhà dân ngập tới nóc, dân kêu cứu vì đói, khát… Việc cứu trợ ở đây mang tính khẩn cấp chứ không thể đợi qua ban này ban kia được. Đến lúc được chính quyền huyện duyệt thì bao giờ chúng tôi mới có thể đi giúp người dân?", một trưởng nhóm thiện nguyện vùng lũ Quảng Trị cho hay.

Một nhà hảo tâm giấu tên cũng nhận định: “Dân kêu cứu, chúng tôi là người ủng hộ tiền của, việc chúng tôi muốn là nó đến tay người dân, lúc họ cần nhất”.

Làm rõ nội dung “công văn cứu trợ"

Ông Lê Đức Thịnh (chủ tịch UBND huyện Hải Lăng) chia sẻ với Thanh Niên: “Chúng tôi rất lo cho sự an toàn của các đoàn cứu trợ, nhưng quả thực nội dung công văn diễn đạt chưa tinh tế, sâu sắc nên bị người dân hiểu lầm, suy diễn sai."

Ông Thịnh cho biết, ngay chiều 21/10 ông đã ký một công văn khác để “nói lại cho rõ".

Trao đổi với PV Báo Giao thông về việc này, ông Lê Đức Thịnh cho hay, thời điểm ông ký văn bản, nước lũ dâng cao, việc di chuyển bằng thuyền hoặc ca nô rất nguy hiểm.

Việc ông ký ban hành văn bản trên không phải “gây khó” cho các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm mà chỉ với thiện ý là đảm bảo an toàn cho người đi cứu trợ.

“Kênh tiếp nhận và phân bổ hàng hóa cứu trợ là do MTTQ huyện phụ trách. Tuy nhiên, do cơ quan này ít người nên UBND huyện rất nóng ruột, mong muốn làm sao kịp thời tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ đến tận tay người dân trên tinh thần đảm bảo việc điều tiết hàng cứu trợ một cách hợp lý, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn cứu trợ", ông Thịnh nói.

Theo đó, UBND huyện Hải Lăng cho biết chính quyền luôn trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp huyện nhà trong lũ lụt. Nội dung công văn sau đó cũng gãy gọn và rõ ràng: Không ngăn cấm hay cản trở việc cứu trợ; không bắt buộc đoàn cứu trợ phải giao hàng hóa cho huyện phân phối; không cấm các tổ chức, cá nhân trực tiếp trao quà cứu trợ như một số tin đồn thất thiệt.

Ngoài ra, UBND H.Hải Lăng cũng thông tin, bà con có lòng hảo tâm, mong muốn giúp đỡ người dân nhưng ở xa thì có thể thông tin trực tiếp về UB MTTQ huyện, chính quyền xã để được tư vấn, giới thiệu đến địa điểm cứu trợ gần nhất.