Chủ Nhật, Bắc Bộ nắng như thiêu như đốt, sang tuần giảm nhiệt có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai Chủ Nhật cho thấy, Bắc Bộ tiếp tục nắng như thiêu như đốt, mức nhiệt cao nhất có thể lên tới 39 độ C. Tuy nhiên, sang tuần nhiệt độ giảm nhanh, mưa dông xuất hiện, không khí mát mẻ, dễ chịu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ngày mai, Chủ Nhật 8/8, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%.

Không chỉ có lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch vất vả mà những công nhân ngành điện, khi người dân thực hiện chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ ở nhà giãn cách xã hội. Cũng như thời tiết nắng nóng kéo dài khiến mức tiêu thụ điện tăng cao. Công nhân điện ngày đêm trực chiến để nguồn điện của mỗi gia đình được ổn định, tránh mất điện trong tiết trời oi nóng.

Nóng cả ngày lẫn đêm . Mức nhiệt độ về đêm ở nhiều tỉnh thành thuộc 2 khu vực này được dự báo 39-31 độ C cộng thêm độ ẩm luôn trên 85% thì cảm nhận thực tế về nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C. Không khí bức bối và khó chịu không khác gì giai đoạn chính hè.

Bắc Bộ nắng nóng khả năng kéo dài đến tận 9/8, tức thứ 2 đầu tuần sau và từ 10/8 trở đi nắng nóng dịu dần, xuất hiện những cơn mưa rải rác, xóa tan bầu không khí oi nóng. Còn Trung Bộ nắng nóng gay gắt sẽ tái diễn trong nhiều ngày tới. Nguy cơ cháy rừng được cảnh báo cấp 4, 5. Cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm Lâm.

Bên cạnh đó, chỉ số UV ở một số tỉnh thành như Sapa, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn đang ở ngưỡng 9-10, cảnh báo nguy cơ gây hại rất cao đến sức khỏe con người. Để bảo vệ cơ thể, trước khi ra khỏi nhà, người dân cần có biện pháp chống nắng tích cực, đeo kính râm cho đôi mắt cũng như hạn chế làm việc dưới trời đổ nắng trong vòng nhiều giờ  liền, thường xuyên nghỉ ngơi và cung cấp nước đầy đủ tránh để xảy ra tình trạng mất nước, đột quỵ, sốc nhiệt.

Cuối cùng sẽ là dự báo thời tiết ngày mai 8/8 cho các tỉnh thành trong cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có thể có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi 39 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Riêng Sơn La, Điện Biên nhiệt độ cao nhất không vượt quá 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Tại Quảng Ninh chỉ số UV cực đại trong ngày ghi nhận ở mức 8. Dựa vào thang cảnh báo đây là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Nóng cả ngày lẫn đêm, vô cùng vất vả cho tuyến đầu chống dịch.

Nhiệt độ cao nhất 37-39 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Khả năng chiều tối có mưa rào và dông vài nơi chỉ khoảng 10%.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi 39 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt.

Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, phía Bắc có nơi trên 39 độ C, có thể lên tới 40 độ C; thấp nhất 28-30 độ C.

Tây Nguyên

Có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C, có nơi 32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 21-23 độ C.

Nam Bộ

Ban ngày nắng nóng, đôi lúc có mưa rào và dông vài nơi. Chiều tối và đêm mưa dông xuất hiện cục bộ. Trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C.

Tổng hợp