Chồng mang "bệnh lạ", gánh nặng đè lên vai người vợ bị tật bẩm sinh

Anh Sa Bạch Dương (Phú Thọ), không rõ bị bệnh gì nhưng từ bé toàn thân tím tái. Còn chị Lan vợ anh Dương thì bị tật gù lưng bẩm sinh nên làm gì cũng khó.

Anh Sa Bạch Dương (1969) ở khu Xuân Đài (Tân Sơn, Phú Thọ), từ khi mới sinh ra anh Dương bị mắc một bệnh lạ đó là toàn thân anh mang một màu tím tái.

Quảng cáo

Khi được hỏi, anh có biết mình bị bệnh gì không, thì anh Dương nói rằng, chỉ thấy mọi người bảo là bệnh lạ, vì chưa thấy ai bị như thế bao giờ. "Mình đã đi khám bệnh bao giờ đâu mà biết, thấy vẫn sống thì cứ để kệ vậy thôi, đi khám ra bệnh thì tốn tiền lắm", anh Sa Bạch Dương chia sẻ.

Vợ anh chị Hà Thị Lan (1971) thì bị tật gù lưng bẩm sinh nên làm gì cũng khó hơn người khác.
Căn nhà mà hai vợ chồng chắt chiu mãi mới mua được sau ngày lấy nhau giờ tuổi thọ đã 20 năm nên rất cũ kỹ, xuống cấp.

Anh chị lấy nhau từ năm 2000 và rồi họ có với nhau một người con trai (tên là Sa Đức Việt, vừa học xong lớp 10).

Cháu Sa Đức Việt sinh năm 2006 năm nay vừa thi lên lớp 10 ngồi bên người bố ốm đau, bệnh tật

Ấy thế mà, cả nhà 3 miệng ăn chỉ trông chờ vào 1 sào ruộng được ông bà chia cho từ trước. Ruộng đất ít ỏi, dẫu có canh tác giỏi cách mấy cũng chẳng đủ ăn.

Căn nhà vách đất, được hai vợ chồng anh Dương, chị Lan mua từ mới hồi cưới nhau. Đã hơn 20 năm, nay căn nhà đã không còn đủ vững chãi, kín kẽ để che chở được những người trong nhà nữa. Mưa gió dột tứ bế, chỗ nào trong nhà cũng ướt.

Anh Dương với căn bệnh "kì lạ" ngôi trong căn nhà cũ kỹ, sập xệ

Đồ vật trong nhà chẳng có gì đáng giá. Mong ước lớn nhất của hai vợ chồng là có một góc học tập không bị mưa dột cho cậu con trai cũng khó thực hiện.

Chia sẻ với chúng tôi về ước mong của mình, chị Hà Thị Lan nói: "Chỉ mong mỗi người giúp cho viên gạch, xe cát, bao xi măng, mảnh tôn để sửa sang lại ngôi nhà cho chồng cho con ở yên tâm".

Được biết, anh Dương trước thì cũng có nghề làm mộc dắt lưng, nhưng rồi bệnh tật, ốm đau thường xuyên, sức khỏe kém dần. Rất lâu rồi anh cũng chỉ quanh quẩn, không ra khỏi nhà, ngày nào khỏe thì giúp vợ con việc cơm nước.

Tất cả những việc khó nhọc đặt lên đôi vai người vợ bị tật bẩm sinh. Chị Lan ngày ngày đi làm thuê quanh làng quanh xã, ai thuê gì làm nấy: xáo cỏ, làm vườn... thu nhập chẳng là bao, lại kém ổn định nên đói ăn thường xuyên.

May mắn thay, hàng xóm xung quanh cũng thương yêu, đùm bọc, có người vì thương cho hoàn cảnh khó khăn mà đã tạo điều kiện nhận chị Lan phụ việc ở quán ăn để có kinh phí trang trải hàng ngày.

Bà con chòm xóm rất cảm thông cho hoàn cảnh gai đình của chị Lan anh Dương đã tìm cho chị công việc rửa bát ở quán ăn để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống

Ông Phùng Sỹ Sáng - Cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn chia sẻ: "Ngành giáo dục địa phương cũng rất quan tâm tạo điều kiện cho cháu Sa Đức Việt, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, những điều kiện cơ bản để phục vụ nhu cầu học tập của cháu cũng thiếu thốn, cả gia đình sống trong căn nhà sắp sập, chẳng có nổi một chỗ gọi là góc học tập".

Được biết hiện tại, gia đình anh Dương, chị Lan thuộc diện khó khăn của địa phương.

Nhìn 2 vợ chồng, người khỏe nhất thì bị tật bẩm sinh, người còn lại thì tay bưng bát cơm còn không nổi, thấy thương cho Việt vì thua thiệt các bạn mọi mặt. Mong được mọi người giúp đỡ, chia sẻ để thêm được chút nào sửa sang lại ngôi nhà cho kiên cố chứ mưa thì dột ướt hết, còn sợ sập nữa.

(Tổng hợp)