Chồng ghét con gái quyết không bỏ tiền chữa ung thư cho con, mẹ trẻ ly hôn ôm con đi ròng rã các viện

"Mẹ ơi, nếu con là con trai, bố có chữa trị cho con khi con bị bệnh không?", lời con gái bị bệnh bạch cầu khiến người mẹ lặng thinh. 

Tư tưởng trọng nam khinh nữ hiện còn khá phổ biến trong xã hội Trung Quốc. Chính điều đó đã gây ra nhiều chuyện bi hài và đau lòng ở quốc gia này. Đơn cử mới đây, truyền thông đất nước tỷ dân đã đăng tải một câu chuyện bố không chịu bỏ tiền chữa bệnh cho con, bởi đó là con gái. Mặt khác, người vợ đã ly dị ông chồng nhẫn tâm để tự tìm cách cứu con.

Hình ảnh Hưởng Nhi trước khi bệnh bạch cầu.

Trương Na, 38 tuổi, hiện đang cùng con gái tên Hưởng Nhi sống tại một căn nhà cho thuê tại tỉnh Hắc Long Giang. Do con gái bị bệnh bạch cầu nên Trương Na thường phải đưa con gái vượt hàng trăm kilomet đến bệnh viện Cáp Nhĩ Tân làm hóa trị. Tuy nhiên vì dịch bệnh covid-19 bùng phát, cô bé không thể làm đợt trị liệu vào tháng 2.

Đến 17/3, Trương Na lo lắng đưa con đến bệnh viện xét nghiệm máu bởi Hưởng Nhi bất ngờ kêu đau. May mắn thay, kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng của em chưa xấu đi. Cũng do Hưởng Nhi không thể đến bệnh viện để hóa trị nên cô bé phải ở nhà uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để chiến đấu với căn bệnh quái ác.

May thay dịch bệnh được kiểm soát, Hưởng Nhi được quay lại trị liệu.

Dẫu cho có thuốc đặc trị nhưng bà mẹ 38 tuổi vẫn lo lắng tình trạng của con gái và sợ rằng điều bất trắc sẽ xảy ra. Ngày qua ngày bất an, Trương Na bất ngờ nhận được thông báo từ bệnh viện Cáp Nhĩ Tân. Họ cho biết cô có thể đem con gái quay lại bệnh viện để tiếp tục điều trị cuối tháng 3.

Cuộc đời hai mẹ con Trương Na sẽ không lận đận và vất vả như thế này nếu cô có người chồng yêu thương con gái.

Hai mẹ con chắc không đến mức thân cô thế cô nếu có người chồng, người cha yêu thương.

Được biết, vào năm 2005, Trương Na đã kết hôn với một người đàn ông họ Lý. Hai người đều xuất thân bần hàn và mưu sinh bằng nghề nông. Đến năm 2007, vợ chồng Trương Na sinh con gái đầu lòng, đặt tên là Lý Nguyệt. Nhưng vì sinh con gái mà mối quan hệ giữa Trương Na và gia đình chồng bắt đầu căng thẳng. Họ chê bai bà mẹ này là yếu ớt không biết đẻ con trai. Tuy vậy, Trương Na vẫn nhẫn nhục chịu đựng cho đến ngày đứa con gái thứ hai chào đời.

Khi Lý Hưởng lọt lòng mẹ, người bên cạnh em cũng chỉ có Trương Na và chị gái, bởi người cha cùng ông bà nội đều coi cô bé là "đồ thường tiền" (ý chỉ nuôi con gái thì tốn tiền không được tích sự gì, câu nói phổ biến của những gia trưởng trong xã hội cũ Trung Quốc). Cho nên, Hưởng Nhi không bao giờ được cha hoặc nhà nội yêu thương ngoại trừ mẹ.

Hưởng Nhi phải cắt tóc vì bệnh bạch cầu.

Song nỗi khổ của Hưởng Nhi vẫn chưa hết. Vào tháng 7 năm 2018, cô bé đột ngột bị sốt cao. Trương Na ngay lập tức đưa con lên bệnh viện quận để truyền dịch nhưng cũng không giảm sốt. Đến ngày hôm sau, bà mẹ này lại tiếp tục chở con lên viện thành phố để kiểm tra thì thấy máu bất thường, các bác sĩ khuyên cô nên đưa Hưởng Nhi tới bệnh viện Cáp Nhĩ Tân.

Nhưng vì nơi đó cách xa nhà cô hàng trăm kilomet nên Trương Na đã quay về cầu xin chồng đưa con gái đến bệnh viện. Sau khi cô cầu xin, người chồng đồng ý đưa hai mẹ con.

Tại bệnh viện Cáp Nhĩ Tân, Hưởng Nhi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính. Bác sĩ cho biết phải mất 3 năm hóa trị thì mới có thể khỏi bệnh, chi phí dự kiến là khoảng 600 000 nhân dân tệ (tương đương hơn 1 tỷ đồng). Bên cạnh đó, nếu bệnh tình xấu đi thì em sẽ cần ghép tủy xương và chi phí sẽ tốn thêm hàng trăm nghìn NDT.

Ngay khi nghe bác sĩ dự tính số tiền chữa bệnh, bố của Hưởng Nhi đã bật dậy tức giận nói: "Không có tiền, nó chết thì chết". Câu nói như một con dao cứa vào trái tim Trương Na. Vào hôm đó, cô đã đánh nhau với chồng ngay tại bệnh viện và gào thét: "Con bé dù thế nào cũng là con gái ruột của anh, gia đình anh dù ghét thì nó cũng là máu mủ, Hưởng Nhi sai ở đâu?". Tuy nhiên, chồng Trương Na vẫn lạnh lùng bỏ một câu rồi bỏ đi: "Hai mẹ con cô tự mà cứu nhau".

Bà mẹ Trương Na quyết định tự mình cứu con.

Vào tháng 8/2018, Trương Na quyết tâm cứu con gái út nên đã chọn ly hôn. Theo thỏa thuận, con gái lớn Lý Nguyệt theo cha, còn Lý Hưởng theo mẹ và gia đình chồng cũ đã đưa 50 nghìn nhân dân tệ (tương đương hơn 100 triệu đồng) nhằm tránh hai mẹ con quay về làm phiền.

Sau ly hôn, Hưởng Nhi thường hỏi mẹ cha và chị tại sao không tới thăm mình.

Lúc đầu, Trương Na không nói với Hưởng Nhi về việc vợ chồng ly hôn. Cho nên cô bé thường hỏi mẹ tại sao cha không đến viện gặp mình và bà mẹ thường lấy cớ để dỗ con. Trong suốt một năm làm hóa trị tại bệnh viện Cáp Nhĩ Tân, người cha không gọi điện tới,  Hưởng Nhi dần nhận ra bố không cần cô nữa. Đến ngày sinh nhật, cô bé hỏi mẹ: "Mẹ ơi, nếu con là con trai, bố có chữa trị cho con khi con bị bệnh không". Trương Na đã bật khóc và không biết phải trả lời con như thế nào.

Gia đình trong mơ của em chỉ còn mẹ với mình.

Bà mẹ 38 tuổi chỉ biết mua chiếc váy mà con ao ước tới làm quà sinh nhật. Tuy nhiên, Hưởng Nhi lại bỏ nó và muốn mặc quần áo con trai vì muốn bố và chị gái xuất hiện. Quá đau lòng, Trương na đã gọi video cho con gái lớn một cách bí mật để hai chị em gặp nhau.

Trương Na dỗ Hưởng Nhi mặc váy rằng dù con là con gái hay trai mẹ vẫn thương con.

Trong suốt thời gian hóa trị tại bệnh viện, Trương na không có thu nhập, bởi cô luôn phải thường trực bên con mỗi khi em kêu đau. Chỉ có thể tranh thủ dùng bếp bệnh viện để nấu ăn hoặc giặt giũ. Hiểu rõ tình cảnh của hai mẹ con, các y bác sĩ đã đăng tải câu chuyện lên mạng kêu gọi mọi người ủng hộ nhằm giúp Hưởng Nhi có thể làm nốt đợt hóa trị cuối cùng.

Nguyễn Liên/TH