Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước

Chợ phiên Sapa ở đâu? Nơi đây có gì đặc biệt mà thu hút du khách đến vậy. Để nắm rõ hơn hãy cùng Webtintuc tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Chợ phiên Sapa là một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc vẫn được lưu truyền. Du khách khi đến Sapa tham quan không ai là không ghé qua chợ phiên trải nghiệm một lần. Tại đây nhiều sản vật độc đáo được bày bán để làm quà miền rừng núi tặng bạn bè, người thân.

Các vật phẩm được bày bán tại chợ phiên rất đa dạng nhưng thu hút nhất chính là khu bán đồ trang sức, áo, váy, vải thổ cẩm những đồ dùng này đều được những người bản địa tự tay làm thủ công tỉ mỉ.

Chợ Cán Cấu

Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước - Ảnh 1
Chợ Cán Cấu – Chợ phiên nổi tiếng tại Sapa

Chợ Cán Cấu là một phiên chợ độc đáo, ẩn chứa nhiều nét độc đáo không tìm thấy được ở nơi đâu. Chợ là nơi gặp gỡ và giao lưu của đồng bào người Mông, người Dao và người Giấy tại Sapa cũng như Lào Cai. Đi Sapa, bạn nhất định không thể bỏ qua phiên chợ có một không hai này.

Phiên chợ thường được họp ở ven đường 153, nối giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà với Si Ma Cai – nơi biên giới giáp ranh với Trung Quốc. Cách trung tâm thị trấn Sapa, trung tâm Lào Cai khoảng 100 km về hướng Đông Bắc, chợ phiên này chỉ họp vào thứ bảy hàng tuần, vào dịp ngày lễ tết.

Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước - Ảnh 2
Chợ Cán Cấu

Bên cạnh hoạt động trao đổi hàng hóa, người dân địa phương còn tụ hội về đây để gặp gỡ, vui chơi. Diễn ra vào những ngày cuối tuần, chợ Cán Cấu thường xuyên tổ chức những hoạt động giải trí thú vị như chọi trâu. Người dân nô nức khoác lên mình trang phục truyền thống, hòa cùng nét đẹp văn hóa dân tộc.

Chợ Mường Hum

Chợ Mường Hum nằm dưới thung lũng, kề bên là con suối nước trong veo, được bao quanh bởi những dãy núi cao ngất trùng trùng điệp điệp. Chợ phiên nhỏ xinh cuối tuần ven con suối Mường Hum là nơi gặp gỡ, giao lưu, buôn bán và vui chơi của các đồng bào dân tộc Hà Nhi, H’Mông, Hoa Giáy, Dao Đỏ…

Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước - Ảnh 3
Chợ Mường Hum – Chợ phiên nổi tiếng tại Sapa

Tại chợ, những chiếc áo dài màu hồng, màu xanh của các cô gái Thái túm tụm xung quanh đồ trang sức thủ công bằng bạc. Ở góc khác là những chiếc váy H’Mông màu cam và màu xanh xúm xít quanh đống quả lựu. Ngay bên cạnh, măng tre được bày la liệt trên lá chuối, và các thầy lang Hà Nhì giải thích về công dụng của các loại bột thuốc thực vật mà họ lượm lặt được từ rừng. Đi sâu vào trong chợ, một đám trẻ con xì xụp bên bát phở, bánh phở vẫn còn rất tươi vì mới được thái chỉ vài tiếng trước đó.

Chợ đêm Sapa

Chợ đêm Sapa được diễn ra từ bốn giờ chiều đến 10 giờ đêm thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Tại đây, bạn dễ dàng mua được những món đồ lưu niệm ý nghĩa cho người thân, bạn bè khi du lịch Sapa. Đó là những món đồ thổ cẩm của người Dao, người H’Mông cực kỳ tinh tế và khéo léo. Ngoài ra, đi chợ đêm Sapa không thể bỏ qua ẩm thực ở đây, đặc biệt là đồ nướng. Những món đồ nướng đậm đà bốc khói nghi ngút trong không khí se se lạnh, thật là hợp tình hợp cảnh. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt so với các món nướng ở miền xuôi.

Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước - Ảnh 4
Chợ đêm Sapa – Chợ phiên nổi tiếng tại Sapa

Ở chợ đêm Sapa, những đôi nam thanh nữ tú cũng có dịp được hẹn hò, gặp gỡ, trao duyên qua tiếng khèn, tiếng sáo trầm bổng. Bạn sẽ được hòa mình vào những vũ điệu vùng cao mà chắc chắn khi về xuôi sẽ nhớ mãi không quên.

Chợ tình Sapa

Hầu hết chúng ta đều cho rằng, đã là chợ thì ắt phải diễn ra hoạt động giao dịch, mua bán. Thế nhưng, chợ tình Sapa hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần một lần có dịp đến đây, du khách có lẽ sẽ hiểu được những nguyên tắc thú vị của phiên chợ này.

Tất nhiên, nó không diễn ra một cách đơn điệu như hoạt động mua bán ngoài chợ thông thường mà có những hoạt động văn hóa, giao lưu mang đậm bản sắc của người đồng bào dân tộc như kéo co, thổi kèn lá, hát giao duyên…

Chợ phiên Sapa: Nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc miền Sơn Cước - Ảnh 5
Chợ tình Sapa – Chợ phiên nổi tiếng tại Sapa

Chợ tình Sapa thường diễn ra ở quảng trường lớn ngay phía trước nhà thờ đá Sapa. Nơi này từ lâu đã là một địa điểm du lịch Sapa rất nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước biết đến. Đến với phiên chợ tình, Quý khách sẽ có cơ hội tìm hiểu cuộc sống tinh thần, phong phú và rất lạc quan, yêu đời của người dân bản địa.

Sau khi tìm hiểu về Chợ phiên Sapa mổ phiên chợ đặc biệt không chỉ có buôn bán. Bạn còn chờ đợi gì mà chưa xách balo lên và đến với Sapa thôi nào. Nếu còn gì băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết kinh nghiệm du lịch Sapa của Click để có chuyến đi đầy trải nghiệm và ý nghĩa nhé!