Chợ phiên Quản Bạ điểm dừng chân thú vị khi đến với Hà Giang

Chợ phiên Quản Bạ có gì đặc sắc? Lịch họp chợ diễn ra như thế nào? Hãy cùng Webtintuc cập nhật kinh nghiệm khám phá chợ Quản Bạ ngay tại đây nhé!

Đến Hà Giang mà bỏ qua chợ phiên thì chắc hẳn du khách sẽ rất tiếc nuối. Bởi mọi nét văn hóa, đời sống tâm linh của bà con dân tộc vùng cao dường như đều hội tụ ở đây. Cái cảm giác tự cho mình lạc vào một không gian nho nhỏ, xa lạ và rất ngỡ ngàng.

Chợ phiên Quản Bạ Hà Giang

Chợ phiên Quản Bạ điểm dừng chân thú vị khi đến với Hà Giang - Ảnh 1
Chợ phiên Quản Bạ

Chợ phiên Quản Bạ chính là nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất cực Bắc Tổ quốc. Tới Hà Giang, nếu bỏ qua chợ phiên chắc chắn sẽ là nuối tiếc rất lớn của du khách vì các phiên chợ ở Hà Giang chứa đựng tất cả văn hóa, đời sống sinh hoạt, tâm linh của người dân nơi đây. Tại Quản Bạ có các chợ phiên nổi tiếng đó là:

 • Chợ huyện được họp tại trung tâm Thị trấn Tam Sơn 1 tuần 1 lần vào sáng thứ 7
 • Chợ Cao Tả Tùng chính là phiên chợ của cả 3 xã Cao Mã Pờ, xã Tả Ván và xã Tùng Vài. Chợ được họp vào ngày thứ 6 của tuần
 • Chợ Lùng Tám
 • Chợ Bát Đại Sơn là chợ sát phía biên giới. Chợ được xây dựng với mục đích giúp trao đổi hàng hóa thuận tiện với Trung Quốc
 • Chợ Quyết Tiến được họp 1 lần vào sáng thứ 7 hàng tuần
 • Chợ Tráng Kìm, chợ thuộc xã Đông Hà được họp vào ngày Mùi, ngày Sửu trong tháng
 • Chợ Nghĩa Thuận là chợ được họp vào ngày Thìn, ngày Tuất trong tháng.  Hôm trước chợ họp ở Việt Nam thì hôm sau sẽ đổi lại họp ở Trung Quốc

Chợ phiên có gì đặc sắc?

Chợ phiên Quản Bạ điểm dừng chân thú vị khi đến với Hà Giang - Ảnh 2
Chợ phiên Quản Bạ có gì?

Với người vùng cao, đi chợ phiên là hoạt động không thể thiếu, trong sinh hoạt của gia đình họ. Khác với chợ phiên các vùng miền, mỗi lần tới phiên chợ vùng cao, người Quản Bạ từ già, trẻ, trai, gái đều háo hức xuống chợ. Có khi họ xuống chỉ để gặp nhau, trò chuyện, để uống chén rượu, ăn bát thắng cố… chứ không hẳn chỉ là việc buôn bán, trao đổi hàng hóa.

Họ trao đổi, mua bán từ những mặt hàng dân dã, mộc mạc như: Cái cày, cái quốc, con dao để phục vụ cho hoạt động canh tác. Ngoài ra, họ còn bán nhiều đặc sản rừng: Lợn cắp nách, gà đồi, cá suối, rau ngót, rau rớn, hoa chuối, rượu ngô… Có một điều rất đỗi bình dị và quen thuộc, người dân ở đây cái gì họ cũng địu trên lưng, kể cả… phân bón để tăng gia sản xuất hay gia súc gia cầm.

Chợ phiên Quản Bạ điểm dừng chân thú vị khi đến với Hà Giang - Ảnh 3
Trao đổi, buôn bán hàng hóa khá nhộn nhịp tại Quản Bạ, Hà Giang

Tại chợ phiên Quản Bạ rất giản dị, mỗi gian hàng chỉ là những chiếc lán nhỏ được dựng bằng tre, gỗ, mái lợp bằng lá cọ hay chỉ là căng mảnh bạt lên và dải chiếu bán hàng.

Đến chợ, du khách sẽ thấy không khí ở đây rất nhộn nhịp và đông vui. Những người phụ nữ bản địa diện trang phục truyền thống đủ sắc màu càng tạo cho phiên chợ trở nên ấn tượng và đặc sắc riêng.

Kinh nghiệm đi chợ phiên Hà Giang

 1. Tránh mặc cả hoặc là kì kèo trả giá.
 2. Không trêu gái bản.
 3. Tại các khu chợ tình bạn không được mặc quần áo của đồng bào dân tộc và không được huýt sáo.
 4. Tại các khu chợ phiên hay đi du lịch vào các bản làng nơi đây thì bạn nên lưu ý về cách tiếp xúc với người dân đồng bào bản địa. Nếu thấy trên đường đi có cắm “lá cây xanh” hoặc là cắm “cọc dấu” thì đây là đoạn đường người dân đang kiêng và không muốn người lạ đến.
 5. Khi vào nhà của người bản địa thì bạn cần nhớ không được đi thẳng liền 1 mạch từ cầu thang lên nhà. Không đi từ đầu nhà vào tận bếp trong. Không được ngồi vào cửa móng. Không được ngồi ngay vào đệm khi mà chủ nhà vẫn chưa mời và không được ngồi dạng chân.
 6. Không nên đi vào những khu rừng kiêng hay rừng cấm.
 7. Không được gây mất vệ sinh nhất là những khu vực có nguồn nước.
 8. Không được chặt các cây đã được người dân đánh dấu, không được bẻ những mầm non,…
 9. Để đi hết các địa điểm du lịch của Hà Giang thì lời khuyên duy nhất cho bạn là nên sử dụng dịch vụ thuê xe máy Hà Giang. Việc này có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho chuyến đi của bạn và giúp bạn kiểm soát được thời gian và lịch trình một cách dễ dàng hơn.

Với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chợ phiên Quản Bạ cũng như kinh nghiệm trải nghiệm tại nơi đây. Tuy nhiên, chợ phiên không còn nhiều nét đặc trưng truyền thống xưa với sự phát triển của kinh tế – xã hội nên có nhiều cửa hàng mọc lên nhưng một số đặc sắc riêng vẫn tồn tại. Nếu có dịp lên tới Hà Giang đừng quên ghé thăm nhé!