Chen nhau trong lễ hội ở Israel, ít nhất 38 người qua đời

Truyền thông Israel đưa tin về vụ chen nhau tại một lễ hội tôn giáo ở dưới chân núi Meron khiến ít nhất 141 người thương vong. 

Ngày 30/4, kênh truyền hình Channel 12 đưa tin, lễ hội Lag BaOmer của người Do Thái được tổ chức đêm qua tại khu vực dưới chân núi Meron, phía bắc Israel thu hút hàng chục nghìn người

Đáng nói, nguồn tin trên cho biết, ước tính đã có ít nhất 38 người thiệt mạng, 103 người bị thương đang được điều trị tích cực. Lực lượng cứu hộ cứu nạn cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ việc người dân chen lên nhau hoặc ngạt thở khi tham gia lễ hội tôn giáo này.

Clip: Chen nhau trong lễ hội Israel, ít nhất 38 người thiệt mạng (Nguồn: Vnexpress)

Được biết, lễ hội được tổ chức nhằm tưởng niệm giáo sĩ Shimon Bar Yochai – một nhà hiền triết vào thế kỷ 2 được chôn cất dưới chân núi Meron, ngay nơi diễn ra sự cố. Ngay khi nhận tin báo, cảnh sát đã khẩn trương có mặt phong tỏa hiện trường. Đồng thời, yêu cầu người dân sơ tán bằng ô tô khách.

Chen nhau trong lễ hội ở Israel, ít nhất 38 người qua đời - Ảnh 1
Cảnh người chen nhau chật kín như nêm.

Những video và hình ảnh ghi nhận tại lễ hội cho thấy một khung cảnh vô cùng hỗn loạn, nhiều người cố chui qua khe hở của mái tôn để thoát khỏi đám đông. Một vài hình ảnh khác cho thấy khán đài đã bị sập. Đau lòng nhất là tấm hình ghi lại cảnh các thi thể được xếp la liệt trên cáng sau khi sự cố không mong muốn xảy ra.

Chen nhau trong lễ hội ở Israel, ít nhất 38 người qua đời - Ảnh 2
Ít nhất 38 người thiệt mạng sau khi lễ hội diễn ra.

Giới chức trách nước này xác nhận đây là sự kiện tôn giáo tập trung đông đúc người dân đầu tiên kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, được tổ chức hợp pháp tại Israel. Hiện số ca mắc Covid-19 tại Israel giảm mạnh nhờ thực hiện tiêm chủng. Đây được cho là một trong những chiến dịch thành công nhất thế giới.

Chen nhau trong lễ hội ở Israel, ít nhất 38 người qua đời - Ảnh 3
Thi thể các nạn nhân được xếp la liệt trên cán.

Chen nhau trong lễ hội ở Israel, ít nhất 38 người qua đời - Ảnh 4
Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên Twitter của mình: “Đây là một ‘thảm họa nặng nề’. Chúng tôi đều đang cầu nguyện các nạn nhân được an lành!"