Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam

Mũi Kê Gà là địa điểm ‘phượt’ ở Bình Thuận tuy còn khá hoang sơ nhưng phong cảnh lãng mạn tuyệt đẹp. Tới đây, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hương vị từ biển cả.

Mũi Kê Gà là một hòn đảo nhỏ thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Nằm cách trung tâm TP.HCM 180km và cách Phan Thiết 40km. Mũi Kê Gà không sầm uất và nhộn nhịp như bãi biển Phan Thiết. Nhưng với nước biển xanh mát, những đồi cát trắng và cả những ngọn núi. Mũi Kê Gà trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách, nhất là những bạn đam mê du lịch phượt.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 1
Một Kê Gà bình yên. Ảnh: Lạc Lost | Sơn Tùng.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 2
Một Kê Gà bình yên. Ảnh: Lạc Lost | Sơn Tùng.

Nơi đây nổi tiếng với hải Đăng Kê Gà – ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam. Vào thời Pháp thuộc năm 1897, thực dân Pháp cho dựng một ngọn hải đăng cao bằng đá với bình diện tháp hình bát giác ở Mũi Kê Gà.

Đèn soi đặt ở mực 65 mét hằng giúp tàu bè đi ngang cửa biển này. Ngọn hải đăng bắt đầu hoạt động năm 1900 và đến nay vẫn chiếu sáng. Tầm đèn hải đăng rọi xa hơn 20 hải lý. Được biết, ngọn hải đăng Kê Gà có hai thành tích, một là ngọn hải đăng cao thứ nhì ở Việt Nam và hai là ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 3
Ảnh: Ngân Hà.

Bình Thuận nói chung và Mũi Kê Gà nói riêng vốn là dải đất thuộc miền Nam Trung Bộ, quanh năm nắng nhiều hơn mưa nên bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Thời điểm được xem là lý tưởng nhất khi du lịch Mũi Kê Gà là vào tháng 3. Lúc này thủy triều thường xuống thấp hơn và đảo biển để lộ ra vẻ đẹp toàn diện của những dãy núi đá mang hình thù kỳ bí.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 4
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra vào tháng 3 nước biển tương đối trong xanh, trời có nắng nhẹ và không quá gắt vào sáng hoặc chiều. Đặc biệt là xác suất mưa ít nên bạn có thể đảm bảo chuyến du lịch của mình sẽ không gặp cản trở trong quá trình di chuyển.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 5
Ảnh: Nguyen Vi Phuong.

Nét đặc biệt của Mũi Kê Gà là có những phiến đá độc đáo nằm nhấp nhô ra phía biển. Người dân bản địa từ lâu đã ví von những bãi đá này như một vườn đá. Cái tên Mũi Kê Gà ra đời cũng bởi những phiến đá ấy lấn dần ra biển, rồi không biết bàn tay ma thuật nào đã vô tình sắp đặt chúng thành hình dáng trông gần như cái đầu gà.

Check in Mũi Kê Gà - Nơi có ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam - Ảnh 6
Ảnh: Hằng Đỗ.

Một trong những trải nghiệm thú vị khi phượt mũi Kê Gà đó chính là đi cano dạo một vòng quanh đảo để khám phá hết vẻ đẹp nơi đây. Vé đi cano khoảng từ 30.000 – 50.000 đồng/người. Vào những mùa nắng nóng, nước biển rút xuống gần như cạn, cảm giác đi cano giống như di chuyển trên cạn giữa vùng đất lớn cũng khá là “hay ho”. Nếu các bạn đi vào mùa hè. Thì ko cần thuê thuyền ra đảo, có thể đi bộ ở con đường lộ thiên.