Chạy khắp Ấn Độ mua oxy cứu cha mắc Covid-19 nhưng không kịp

Chạy khắp New Delhi để mua bình oxy y tế, nhưng hai người con vẫn tuyệt vọng khi chứng kiến người cha mắc Covid-19 không qua khỏi, trước khi được đưa tới bệnh viện.

Một người đàn ông Ấn Độ tên Niranjan Saha, 54 tuổi, xuất hiện các triệu chứng khó thở vào tuần trước, gia đình lập tức nghi ngờ ông đã nhiễm Covid-19.

Được biết, vài ngày sau khi phát hiện triệu chứng, ông Saha đã có kết quả dương tính với Covid-19. Nhìn hình ảnh các bệnh nhân thở hổn hển trên xe cấp cứu, ông nói mình thích “chết tại nhà" hơn là cầu xin người lạ giúp đỡ.

Vợ của Niranjan Saha sau đó đã phải nhờ hai người con trai đi mua bình oxy y tế, thế nhưng mọi chuyện giờ đây không còn ý nghĩa gì vì Niranjan Saha đã không còn hơi thở.

Nhớ lại cuộc săn lùng oxy y tế, hai anh em Anikat (21 tuổi) và Mukul (19 tuổi) đã phải đi dọc New Delhi bằng xe máy, dừng lại ở nhiều bệnh viện để hỏi giường và oxy. Họ gọi cho bạn bè, gửi tin nhắn đến hàng loạt người trên WhatsApp. Họ tiếp cận một chính trị gia thuộc đảng cầm quyền Aam Aadmi. Song không ai giúp đỡ.

Chạy khắp Ấn Độ mua oxy cứu cha mắc Covid-19 nhưng không kịp - Ảnh 1
Người dân New Delhi chờ đợi để nạp oxy, ngày 23/4

Tối 25/4, Anikat và Mukul dừng trước một cửa trạm nạp oxy ở miền nam New Delhi. Một người đàn ông bước đến bên và đề nghị giúp đỡ. Không cần phải nói, hai anh em đã vui mừng thế nào, nhưng nụ cười ấy cũng nhanh chóng bị dập tắt khi họ biết số tiền tiêu chuẩn cho một bình oxy đã được nhân lên gấp 6 lần.

“60.000 rupee", câu nói của người đàn ông khiến hai anh em sững sờ và bất lực.

Vì chỉ cầm theo 10.000 rupee (135 USD), mà mẹ chuẩn bị trước nên hai anh em Anikat và Mukul phải quay về bàn bạc. Cuối cùng họ chấp nhận lời đề nghị của người đàn ông lạ mặt, dù không bán vàng, họ vẫn phải vét sạch tiền túi để mang bình oxy về.

Tại nhà, họ chưa thể cho ông Saha thở máy ngay. Thời điểm máy bắt đầu hoạt động, nồng độ oxy máu của ông giảm xuống dưới 50. Trong vài giờ, ông thở nông qua ống. Sau đó, ông nhắm mắt và dần lịm đi.

Cả gia đình vội vàng gọi xe đến bệnh viện được thông báo còn giường. Họ tới nơi và thấy một hàng xe cấp cứu dài chờ sẵn bên ngoài. Và thế rồi ông Saha chết trước khi được nhập viện…

Ấn Độ trong “cơn khủng hoảng oxy y tế"

Được biết đến là nước đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới trong những tuần gần đây, hiện tại Ấn Độ còn đang phải đối mặt với “cơn khủng hoảng oxy y tế".

Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới trong những tuần gần đây

Tính tới thời điểm ngày 23/4, các bệnh viện tại thủ đô New Delhi đã phát tín hiệu cầu cứu đến Chính phủ khi nguồn cung oxy chỉ còn đủ để sử dụng trong vài giờ.

Trên thực tế, quốc gia Nam Á này có thể sản xuất ít nhất 7.100 tấn oxy/ngày, trong đó có cả lượng oxy phục vụ ngành công nghiệp. Trên lý thuyết, sản lượng này có thể đáp ứng được nhu cầu oxy hiện nay. Thế nhưng vấn đề chính là oxy y tế không được chuyển tới bệnh viện kịp thời để cứu người bệnh. Sự chậm trễ này xuất phát từ vị trí của các đơn vị sản xuất và hệ thống phân phối.

Để giải quyết tình trạng thiếu nghiêm trọng oxy y tế, Chính phủ Ấn Độ đã phải huy động ngành đường sắt tổ chức tàu tốc hành chở oxy từ các nhà máy thép đến những khu vực có tình hình dịch tễ nguy cấp nhất, song “cơn khủng hoảng oxy y tế" vẫn chưa được cải thiện.

Một số cư dân New Delhi cho biết họ phải trả giá cao gấp ít nhất 10 lần để mua bình oxy. Phương tiện truyền thông nước này liên tục đưa tin vật tư y tế bị đánh cắp khỏi bệnh viện, thậm chí chính quyền địa phương đã không kiềm chế nổi thị trường chợ đen mọc lên như nấm, mô tả những tiểu thương này là “lũ kền kền".

Tổng hợp