Cháy bệnh viện điều trị Covid-19 ở Iraq: Gần 200 người thương vong

Vụ cháy do nổ bình oxy đã khiến ít nhất 82 người thiệt mạng và 110 người bị thương trong một bệnh viện điều trị Covid-19 ở Baghdad, Iraq.

“Chúng ta cần khẩn cấp xem xét các biện pháp đảm bảo an toàn tại tất cả các bệnh viện để ngăn một vụ tai nạn đau lòng như vậy xảy ra trong tương lai", người phát ngôn Khalid al-Muhanna nhận định trên truyền hình nhà nước, đồng thời thông báo về con số thương vong.

Vụ hỏa hoạn trên xảy ra ngày 24/4 tại bệnh viện Ibn Khatib ở khu vực Diyala Bridge.

Cháy bệnh viện điều trị Covid-19 ở Iraq: Gần 200 người thương vong - Ảnh 1
Hiện trường vụ cháy bệnh viện điều trị Covid-19 ở Baghdad, Iraq. Ảnh: CNN

Người thân của các bệnh nhân đã cố gắng trèo vào khi đám cháy xảy ra để cứu người thân của họ. Một người đàn ông vào thăm anh trai trong bệnh viện này đã miêu tả mọi người phải nhảy ra khỏi cửa sổ để trốn thoát.

“Đám cháy lan rộng… Tôi đã đưa anh trai tôi ra ngoài đường, ngay cạnh một chốt kiểm tra rồi tôi quay lại bệnh viện và đi lên. Ở tầng cuối cùng, lửa vẫn chưa lan tới, tôi thấy một cô gái khoảng 19 tuổi đang ngạt thở và sắp chết", nhân chứng Ahmed Zaki kể lại.

“Tôi dìu cô ấy và chạy xuống. Mọi người đang nhảy xuống… Các bác sĩ rơi xuống trên ô tô. Mọi người đều nhảy xuống".

Các bệnh nhân hiện đã được chuyển tới các bệnh viện khác, các nguồn tin y tế cho biết.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã yêu cầu một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn này.

“Vụ việc này là bằng chứng cho thấy sự lơ là và vì vậy, tôi đã chỉ đạo tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức. Giám đốc bệnh viện cùng những người đứng đầu bộ phận an ninh và bảo trì sẽ bị bắt giữ cùng với những người liên quan cho đến khi chúng tôi xác định được những người lơ là và khiến họ phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng Iraq cho biết trong một thông báo.

Hệ thống y tế Iraq, vốn bị ảnh hưởng bởi hàng thập kỷ lệnh trừng phạt, chiến tranh và bị bỏ bê, đã phải căng mình trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Quốc gia này ghi nhận hơn 100.000 ca mắc Covid-19 với hơn 15.000 trường hợp tử vong.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Iraq Jeanine Hennis-Plasschaert đã bày tỏ sự “kinh hoàng và nỗi đau về mức độ của thảm kịch" đối với các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện./.