Chàng trai mới 30 tuổi đã lập di chúc xóa nợ 100 triệu cho bạn bè

Mới 32 tuổi nhưng anh Nguyễn Văn Minh đã lập di chúc gồm 7 điều, trong đó điều đầu tiên và cũng đáng chú ý nhất chính là “xóa mọi khoản nợ đã cho mượn".

Nguyễn Văn Minh, 32 tuổi, quê gốc ở miền Tây, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù còn rất trẻ nhưng anh đã quyết định lập di chúc. Anh đang làm dịch thuật tự do, vợ là nhân viên văn phòng và họ đã có 1 cậu con trai 2 tuổi.

Trái với suy nghĩ của nhiều người Việt cho rằng, lập di chúc khi còn trẻ là xui xẻo, anh Minh nghĩ đây là một cách làm văn minh. Từ khi bước sang tuổi 30, anh thấy sức khỏe của mình không còn như trước, với anh lúc này, khoản tiền thừa kế hay các khoản nợ chỉ là 1 con số vô nghĩa nên anh đã quyết định viết bản di chúc gồm có 7 điều, trong đó có những điều đáng chú ý sau:

Điều 1: Xóa mọi khoản nợ đã cho mượn.

Nói về quyết định gây sốc của mình, anh Minh chia sẻ: “Số nợ không nhiều, khoảng 100 triệu đồng, người vay hầu hết là bạn bè, anh em. Họ đã mượn nhiều năm và hầu như không có khả năng trả".

Chàng trai mới 30 tuổi đã lập di chúc xóa nợ 100 triệu cho bạn bè - Ảnh 1
Anh Minh sẽ xóa mọi khoản nợ nần với tổng số tiền 100 triệu đồng cho anh em, bạn bè.

Sau khi anh Minh thông báo cho các con nợ của mình, nhiều người không tin. Thậm chí có người còn tưởng anh giận dỗi vì mãi không trả nợ, rối rít thanh minh: “Em sẽ trả sớm". Bạn bè còn mắng anh mới 30 tuổi đã lập di chúc gì. Thế nhưng sau những lời giải thích rất dài của chủ nợ, họ mới hiểu sự việc. Anh Minh không muốn anh em, bạn bè của mình phải lo lắng vấn đề tiền nong trong thời buổi dịch bệnh.

Điều thứ 2: Từ bỏ quyền thừa kế tài sản.

“Tôi sẽ không nhận, và sẽ không ủy thác bất kỳ ai, nhận bất kỳ phần thừa kế nào từ tía mẹ ruột của tôi." Anh Minh nói. Nếu bố mẹ anh chia tài sản cho anh thì con trai anh Minh sẽ có trách nhiệm chia số tài sản đó làm đôi rồi đưa cho 2 người chú (là em trai của anh Minh).

Chàng trai mới 30 tuổi đã lập di chúc xóa nợ 100 triệu cho bạn bè - Ảnh 2
Con trai của anh Minh năm nay lên 2 tuổi. Anh muốn con hãy quan tâm nhiều hơn đến anh em họ hàng.

Sở dĩ anh có quyết định như vậy là bởi anh Minh là con lớn trong nhà, dưới còn có 2 em trai. Anh may mắn hơn cả là được học hành tử tế nên kinh tế ổn định hơn. Tài sản của tía má cũng không có nhiều, chỉ gồm một căn nhà đã cũ và gần 2.000 m2 đất ruộng. Từ nhỏ, anh đã chứng kiến các cha chú tranh giành nhau về quyền thừa kế nên anh không muốn chuyện đó lặp lại với gia đình mình.

Điều thứ 5: Anh dành toàn bộ để nói về con trai.

Ngoài một số bài học cuộc sống truyền lại cho con, anh mong trong tương lai con trai để ý và hỗ trợ anh em họ hàng nội ngoại.

Lúc viết gần xong di chúc, anh Minh mới chia sẻ với vợ. Vợ anh Minh cảm thấy rất ngạc nhiên với quyết định của chồng, nhưng sau khi đọc những gì anh viết, người vợ không cảm thấy bất ngờ nữa. Chị nói anh vốn là một người sống rất nghĩa tình và hiểu chuyện.

Chàng trai mới 30 tuổi đã lập di chúc xóa nợ 100 triệu cho bạn bè - Ảnh 3
Anh Minh nhắn tin hủy nợ, ai cũng vô cùng ngạc nhiên.

“Bản di chúc như một con dao, tôi dùng để cắt đứt mọi ràng buộc tiêu cực với mọi người để lại trong mối quan hệ với người xung quanh chỉ là một thứ tình cảm thuần nhất", anh Minh chia sẻ.

Anh Minh cũng xác định sẽ không có thay đổi gì trong di chúc nếu không có biến cố nào. Khi qua đời, anh yêu cầu đám tang của mình không cầu siêu, tụng kinh, không nhận tiền phúng điếu, hàng năm không giỗ chạp. Anh cũng đã đăng ký hiến tạng. Anh cũng yêu cầu không muốn sống đời thực vật, dù chỉ một ngày.