Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Chàng trai liệt nửa người mong muốn được hiến tạng sau khi qua đời, hành động đầy tình nhân văn của anh khiến nhiều người xúc động.

Theo báo Lao Động, vụ tai nạn giao thông cách đây 6 năm đã khiến anh Hoàng Văn Nhuyn (SN 1988, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) mất hoàn toàn khả năng di chuyển.

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 1
Chàng trai bị liệt nửa người sau một vụ tai nạn

Sau khi bị liệt nửa người, anh Nhuyn từng có thời gian rơi vào khủng hoảng và suy sụp tinh thần. Thấu hiểu cảm giác của những người cần sự sống như mình, anh quyết định đăng ký hiến tạng cho y học sau khi qua đời.

Nhớ lại quá khứ, anh Nhuyn chua xót kể, vốn lớn lên trong một gia đình nghèo của huyện Bảo Yên. Do gia cảnh nghèo khó, anh không học đại học mà theo học nghề. Với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, anh vừa có tiền hỗ trợ gia đình, vừa tích góp xây dựng tương lai.

Tháng 7/2015, trong một lần về thăm gia đình, anh Nhuyn không may bị tai nạn giao thông. Người đàn ông 27 tuổi lúc ấy phải chịu bao cơn đau đớn khi bị gãy xương sống, đứt tủy. Từ một thanh niên khỏe mạnh, anh Nhuyn liệt nửa người, chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác.

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 2
Anh Nhuyn thời điểm trước khi bị tai nạn

“Tôi chưa kịp trả ơn cho bố mẹ đã trở thành gánh nặng của cả gia đình. Khoảng thời gian mới xảy ra tai nạn, không đêm nào tôi chợp mắt được. Nghĩ đến bố mẹ, nước mắt ướt đẫm”, anh Nhuyn chia sẻ.

Dù buồn bã, nhưng anh chấn an bản thân, tiếp tục sống với tâm niệm “tàn nhưng không phế”. Anh tự buôn bán hàng online để có thêm thu nhập, việc lấy và chuyển hàng anh nhờ các anh em trong gia đình.

Cũng trong khoảng thời gian này, anh Nhuyn tìm hiểu và biết đến việc hiến tạng cho y học. Anh liên hệ với bác sĩ chữa trị của mình để có thể làm thủ tục. Sau khi nhận được đề nghị hiến tạng của anh Nhuyn, Bác sĩ Tô Minh Hùng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai) hết sức bất ngờ với hành động nhân văn này.

Theo bác sĩ Hùng, anh Nhuyn đưa ra đề nghị không chỉ hiến toàn bộ nội tạng sau khi anh ra đi mà nếu có bệnh nhân cần một bộ phận nội tạng trong cơ thể anh khi anh còn sống, anh Nhuyn cũng cũng chấp nhận hiến ngay. Hiện, bác sĩ Hùng đang làm thủ tục giấy tờ để anh Nhuyn được thực hiện ước muốn cao cả này.

Không chỉ bản thân anh Nhuyn đồng ý hiến tạng mà cả gia đình anh đều ủng hộ quyết định này. Giờ đây bố mẹ anh chỉ mong con trai sống những ngày tháng vui vẻ, thoải mái nhất. Vì vậy, dù là chuyện gì họ đều ủng hộ anh hết mực.

“Con người khi chết đi sẽ hóa thành cát bụi. Trong khi đó các sinh viên trường y mất đi cơ hội được rèn luyện, thực hành trên cơ thể sống. Người bệnh cần sự sống và cả những người nhà của họ nữa. Tôi muốn san sẻ sự sống cho mọi người. Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, anh Nhuyn tâm sự.

Không lâu trước đó, ngày 3/12/2020, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia từng nhận được yêu cầu hiến tạng từ mẹ của nam công nhân 30 tuổi qua đời vì tai nạn giao thông.

Được biết, người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu). Trước đây, anh là một công nhân cầu đường, không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng bị chấn thương nặng. Mặc dù anh Q. đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không qua khỏi.

Sau khi con trai qua đời, bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Q.) đã xin ý kiến các thành viên trong gia đình về việc hiến tạng con trai vừa để cứu người, vừa để một phần thân thể của anh Q. tiếp tục được “sống". Ý nguyện của bà Mai nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 3
Nam công nhân cầu đường qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ anh xin hiến tạng con trai để một phần cơ thể của anh Q. tiếp tục được “sống".

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 4
Tạng của anh Q. được điều phối đến 3 miền để cứu các bệnh nhân chờ ghép tạng.

Ngay sau khi thân nhân anh Q. trình bày nguyện vọng được hiến tạng con trai để cứu các bệnh nhân đang chờ được ghép tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy điều phối 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn tim và gan của người hiến tạng được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để phẫu thuật cho 2 bệnh nhân nặng, có chỉ số phù hợp với người hiến.

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 5
Tạng được vận chuyển đến 3 miền của tổ quốc.

Được biết, các đơn vị điều phối ghép tạng ghi nhận đây là một ca hiến đa tạng đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được vận chuyển tới cứu sống các bệnh nhân ở cả 3 miền của đất nước.

Theo đó, công tác vận chuyển tạng được tiến hành khẩn trương và có sự hỗ trợ của nhiều phương tiện, nhất là trong việc điều phối tạng đi một quãng đường dài như Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối tạng của người hiến nhanh chóng lên các phương án vận chuyển, đồng thời liên hệ với Vietnam Airlines xin hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Chàng trai liệt nửa người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 6
Các bệnh nhận được ghép tạng đều hồi tỉnh, có thể tự thở sau ca phẫu thuật.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị cũng như lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã kịp giờ lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép theo đúng thời gian dự tính.

Các ca ghép tạng từ người hiến chết não đều được thực hiện ngay trong đêm 2/12. Đến sáng ngày 3/12, cả 3 bệnh nhân đều hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi lời tri ân sâu sắc tới thân nhân người hiến tạng. Nghĩa cử cao đẹp này đã mang đến cuộc sống mới cho 3 bệnh nhân chờ ghép tạng ở 3 miền Tổ quốc, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của y học nước nhà.