Chàng trai liên tục nôn ói phải nhập viện vì chuẩn bị lấy vợ

Chuẩn bị lấy vợ, thanh niên 25 tuổi từ một chàng trai khỏe mạnh bỗng dưng liên tục nôn ói, rối loạn điện giải đến mức phải nhập viện ngay trước ngày vui. 

Mới đây, bác sĩ Lê Duy – Phòng khám Rối loạn Giấc ngủ và Stress TP.HCM vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc hội chứng lạ liên quan đến rối loạn tâm lý. Chàng trai nhận viện trong tình trạng sức khỏe yếu, liên tục mắc ói, nôn khan, phải truyền dịch tích cực. Mỗi lần ăn uống xong anh lại cảm thấy khó chịu, phải nôn ra hết mới thấy thoải mái. Những triệu chứng này xuất hiện suốt một thời gian dài kể từ trước lúc bệnh nhân cưới vợ, mãi đến khi đám cưới xong xuôi bệnh tình mới thuyên giảm.

Chàng trai liên tục nôn ói phải nhập viện vì chuẩn bị lấy vợ - Ảnh 1
Bệnh nhân bị rối loạn điện giải nặng phải nhập viện

Được biết, nam bệnh nhân năm nay 25 tuổi, sống tại TP.HCM, hiện đang là chủ tiệm hớt tóc. Khi thấy cơ thể có những biểu hiện lạ, nam thanh niên tới một bệnh viện ở quận 5 (TP.HCM) thăm khám thường xuyên. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán các dấu hiệu bất thường này hình thành do bệnh nhân có một sự kiện đặc biệt trong cuộc sống. Đây được gọi là hội chứng rối loạn dạng cơ thể (hay rối loạn triệu chứng cơ thể – Somatic symtom disorder).

Rối loạn triệu chứng cơ thể là một rối loạn tâm thần thuộc nhóm liên quan đến stress, khiến người bệnh mất kiểm soát và luôn cảm thấy áp lực. Đáng nói, bệnh thường trở nặng mỗi khi bị bệnh nhân bị căng thẳng, mệt mỏi. Trên thực tế, đã có không ít bệnh nhân mắc hội chứng này liên tục nôn ói, rối loạn điện giải, nếu nặng có thể dẫn đến ngất xỉu.

Chàng trai liên tục nôn ói phải nhập viện vì chuẩn bị lấy vợ - Ảnh 2
Các triệu chứng thường gặp: Đau đầu, đau ngực, ngất xỉu, liệt tay chân, nôn ói, mệt mỏi thường xuyên, suy nhược hay buồn nôn khi lo lắng…

Bác sĩ Duy cho biết, các triệu chứng thường gặp ở người bệnh rối loạn dạng cơ thể như đau đầu, tức ngực, ngất xỉu, có thể kèm theo hiện tượng liệt tay chân, nôn ói, suy nhược cơ thể,… Tùy theo các triệu chứng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt.

Như trường hợp cụ thể của nam thanh niên phát bệnh do sắp cưới vợ có thể chuyển tới chuyên khoa tiêu hóa vì có biểu hiện nôn ói và rối loạn điện giải. Còn trường hợp bệnh nhân ngất xỉu thì sẽ được thăm khám ở khoa thần kinh.

Chàng trai liên tục nôn ói phải nhập viện vì chuẩn bị lấy vợ - Ảnh 3
Thanh niên vì quá lo lắng cho hôn lễ sắp tới mà dẫn đến suy nhược cơ thể.

Bác sĩ Duy phân tích thêm: “Bệnh nhân thường tốn một khoảng thời gian đi khám nhiều chuyên khoa mà không phát hiện được bệnh trước khi được hướng dẫn đến khám ở chuyên khoa Tâm thần.

Cần lưu ý là biểu hiện bệnh rất đa dạng, có thể từ rất nhẹ cho đến trầm trọng. Có thể bệnh nhân cảm thấy không ai tin mình bệnh, không thể hiểu được vì sao điều này lại xảy đến với mình".

Hiện Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, hội chứng này vẫn có thể kiểm soát được, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc hoặc điều trị tâm lý.