Chấn động: Bé trai vượt biên cùng cha đứng khóc một mình ở vệ đường

Chị Garcia gặp lại con trai hôm 17-7 tại sân bay và vượt hành trình 6 tiếng sau đó để về nhà họ ở một vùng quê nghèo của Honduras. 

Trước đó, vào tháng 6, cậu bé Wilder (2 tuổi) đã theo cha mình vượt biên từ Mexico sang Mỹ. Tuy vậy, không hiểu lý do gì em được được lực lượng an ninh Mexico tìm thấy khi đang lang thang trên đường cao tốc thuộc bang Veracruz phía nam Mexico. Câu chuyện của Wilder đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế những ngày qua.

Bé Wilder lúc mới được tìm thấy khi đang đứng khóc bên đống rác trên đường cao tốc

Cụ thể, hình ảnh một bé trai trên người chỉ mặc chiếc quần đứng khóc giữa đống rác đã gây xúc động mạnh và làm dấy lên hàng loạt câu hỏi khác. Một số người gọi em là "em bé Honduras", xem em là biểu tượng của cuộc khủng hoảng nhân đạo và di cư ở châu Mỹ.

Nói về lý do chồng và con trai quyết định khăn gói ra đi, chị Lorena Garcia - mẹ của Wilder cho biết ở Honduras, 100 lempira (tương đương 4 USD) là số tiền mà chồng cô có thể kiếm được mỗi ngày và không phải ngày nào cũng có việc làm.

Hàng trăm ngàn người Honduras đã bồng bế, dắt díu nhau đến Mỹ trong những năm gần đây với mong muốn thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật và xung đột vũ trang. Không ít gia đình đã nghe lời bọn buôn người, đưa con cái vị thành niên đến Mỹ và tin rằng vì tuổi còn nhỏ chúng sẽ không bị trục xuất.

Vì vậy, gia đình chị Garcia chỉ là một trong số rất nhiều gia đình ở đây đang nuôi "giấc mơ Mỹ". Đầu tháng 6, chồng cô đã đi khỏi nhà cùng bé Wilder và cậy nhờ một tên buôn người để đến Mỹ. Tuy nhiên, không rõ vì sao hai cha con bị lạc nhau và hiện chưa rõ tung tích của anh này. Ngày 17-7, hai mẹ con chị Garcia gặp lại nhau và vượt hành trình 6 tiếng sau đó để về nhà họ ở một vùng quê nghèo của Honduras.!

Bé Wilder đã được gặp lại mẹ mình hôm 17-7 - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ với Hãng tin Reuters ngày 18-7, người mẹ tỏ ra kiên quyết: "Tôi sẽ không bao giờ để con mình đi nữa, không để thằng bé rơi vào rủi ro nữa. Tôi đã luôn dằn vặt bản thân vì những gì xảy ra". "Ăn bắp, ăn đậu gì cũng được, chúng tôi sẽ vượt qua được thôi".

Nạn di cư từ Mexico sang Mỹ ngày càng gia tăng bởi vấn nạn nghèo đói, dịch bệnh và xung đột vũ trang. Có rất nhiều người đã bị chặn lại ở biên giới phía nam Mexico hoặc bị bắt trên đất Mỹ và bị trả về nơi xuất phát. Bà mẹ 23 tuổi tin rằng người chồng đã bị chính quyền Mexico bắt giữ và nuôi hy vọng một ngày cả nhà được đoàn tụ. "Mong anh ấy có thể quay lại giúp 2 mẹ con tôi", chị Garcia chia sẻ.

Trước đó, có những cuộc di cư khiến cả thế giới rúng động như hình ảnh viên cảnh sát Tây Ban Nha đã cứu sống bé trai vài tháng tuổi suýt đuối nước ở vùng biển ngoài khơi Bắc Phi khi hàng ngàn người di cư vượt biên từ Morocco.

Sĩ quan Juan Francisco đã cứu được bé trai hôm 18-5. Ảnh: lực lượng dân sự Tây Ban Nha
Một bé gái được giải cứu trên biển. Ảnh: Lực lượng dân sự Tây Ban Nha

Nhiều người vẫn chưa thể quên hình ảnh cậu bé 3 tuổi Syria nằm bên bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cả thế giới bàng hoàng. Chẳng được may mắn cứu sống như những đứa trẻ trên, em bé người Syria đã ra đi về cõi vĩnh hằng làm cả thế giới bàng hoàng, trở thành hình ảnh đại diện cho những hành trình tị nạn đầy khắc nghiệt.

Bức ảnh em bé trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn đâu đó, những cuộc di dân bất hợp pháp chưa được phát hiện ra nhưng những người dân vô tội họ vẫn đang nuôi hy vọng về một thế giới mà ở đó họ được ăn no, mặc ấm và  họ vẫn đi nếu chưa tìm được bến đỗ hạnh phúc.

(Tổng hợp)