Chai nhựa có những dấu hiệu này, dùng xong tuyệt đối không tái sử dụng

Nếu thấy chai nhựa có dấu hiệu này, sau khi sử dụng xong bạn không nên vì tiết kiệm mà dùng lại. Thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm độc.

Rất nhiều người có thói quen sau khi uống nước khoáng hay nước ngọt đựng trong chai nhựa sẽ giữ lại vỏ để tái sử dụng. Hầu hết đều cho rằng đây là hành động tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Thế nhưng, thói quen này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Những chai nước khoáng, nước ngọt trong vỏ nhựa thường được nhiều người giữ lại để đựng nước mà không biết nguy cơ gây hại phía sau.

Không phải chai nhựa nào cũng an toàn khi tái sử dụng

Không ít người đều mặc định rằng chai nhựa có thể tái sử dụng. Song, sự thực là không phải loại nhựa nào cũng dùng được nhiều lần. Với các chai nhựa nói chung, phần lớn để sẽ có ký hiệu ở đáy chai để phân loại, cho biết chai nhựa đó thuộc nhóm nào và có thể tái sử dụng được hay không.

Khi muốn giữ lại chai nhựa rỗng để tái sử dụng, bạn cần kiểm tra phần đáy hoặc các nhãn dán trên vỏ chai để tìm ký hiệu phân loại nhựa.

Các phân biệt nhựa thông qua ký hiệu trên chai

Khi quan sát đáy chai hoặc nhãn dán ngoài vỏ chai có các ký hiệu sau, bạn sẽ biết được loại chai nhựa nào có thể tái sử dụng, loại nào không nên.

- Đáy/nhãn dán trên chai ghi số 1 (ký hiệu PET hoặc PETE): Chỉ sử dụng một lần duy nhất. Loại nhưa này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, môi trường nắng nóng hoặc oxy trong không khí sẽ ngấm chất gây hại vào nước.

- Đáy/nhãn dán trên chai ghi số 3 hoặc 7 (ký hiệu PC hoặc PVC): Không nên tái sử dụng vì loại nhựa này có thể xả hóa chất gây hại vào nước hoặc thực phẩm đựng bên trong. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể gây bệnh.

Các ký hiệu trên vỏ chai nhựa sẽ cho chúng ta biết loại nào có thể tái sử dụng, loại nào không.

- Đáy/nhãn dán trên chai ghi số 2, số 4 hoặc số 5 (ký hiệu HDPE, LDPE hoặc PP): Đây là những chai nhưa có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ nên đựng nước hoặc thực phẩm lạnh để giữ an toàn. Ngoài ra, cần vệ sinh chai lọ, khử trùng thường xuyên.

Vi khuẩn có thể phát triển trong chai nhựa

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nước đựng trong các chai nhựa dùng một lần đã qua sử dụng, có độ bẩn ngang với bồn cầu. Vi khuẩn trong những chai này có thể vượt qua giới hạn an toàn, nhiễm vào nước hoặc dung dịch đựng bên trong đó. Chưa kể tới, các hành động như dùng tay bẩn cầm chai hay chai nhựa không thường xuyên làm sạch, đựng nước nóng, đều có nguy cơ lây lan vi khuẩn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Uống nước trong chai nhựa dùng một lần nhưng tái sử dụng được cho là mất vệ sinh, giống như nước bồn cầu.

Trong trường hợp muốn tái sử dụng chai nhựa, bạn có thể dùng chúng để làm đồ đựng, cốc trồng cây hay các vật dụng khác. Việc dùng chai nhựa đã qua sử dụng để trữ nước nóng hay làm đồ đựng nước uống hàng ngày là thói quen rất nguy hại. Ai còn duy trì nên thay đổi sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.