Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ

“Em thích sau này trở thành thợ sửa ô tô, mà chắc có lẽ không được đâu, em nghỉ học rồi. Lúc đầu em có buồn nhưng vì mẹ, em chấp nhận hết", nói đoạn, Kiệt quay sang ôm chầm lấy mẹ, an ủi.

Hơn nửa năm qua, cô Âu rơi vào trạng thái lúc nhớ, lúc quên khi mắc phải chứng bệnh về não. Riêng đôi mắt của cô gần như chẳng còn thấy đường, người duy nhất mà cô có thể nghe thấy là cậu con trai vừa tròn 16 tuổi, Bùi Văn Kiệt.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 1
Sau khi cha mất, người thân còn lại duy nhất của Kiệt là người mẹ mắc bệnh về não, mất sức lao động

Em nghỉ học rồi!

Những ngày giữa tháng 1/2021, chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ nằm sâu trong ấp Tân Tiến, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long để thăm hoàn cảnh của gia đình cô Dương Thị Âu (40 tuổi) cùng người con trai.

Ngồi nép mình một góc trên chiếc giường tre ọp ẹp, cô Âu đưa đôi tay quờ quạng tìm chiếc gậy rồi mò mẫm bước ra phía cổng. Ngày nào cũng vậy, cứ tầm khoảng 6h chiều, cô lại đứng đợi đứa con trai duy nhất của mình trở về nhà.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 2

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 3
Căn nhà nhỏ nằm trong ấp Tân Tiến là nơi sinh sống của 2 mẹ con cô Âu

Năm nay chỉ mới 16 tuổi nhưng Kiệt đã trở thành trụ cột bất đắc dĩ của gia đình. Sau khi cha em qua đời 4 năm trước, một mình mẹ gồng gánh đi làm thuê cuốc mướn để nuôi em ăn học. Trớ trêu thay, vào giữa năm 2020, trong lúc đi làm cô Âu hay ngất xỉu, đến khi khám bệnh mới biết mình bị u não, đôi mắt từ đó cũng mờ dần.

“Cô giờ có còn nhìn thấy gì đâu, đi đứng cũng chẳng vững mà làm được gì. Cứ ráng đi làm để cho thằng bé có tiền vào học lớp 10, ai ngờ đâu lại bị bệnh, giờ lại làm khổ con", cô Âu bật khóc.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 4
Hơn nửa năm qua, cô Âu chẳng còn làm lụng gì được, mọi gánh nặng đều dồn trên đôi vai của cậu con trai 16 tuổi

Ngoài đầu ngõ, tiếng xe máy cũ nổ ì ạch rồi chạy thẳng vào nhà, Kiệt về. Cởi vội chiếc áo khoác lấm lem bụi bẩn, chạy lại nắm lấy tay mẹ, Kiệt thỏ thẻ: “Con đây rồi".

Mỗi ngày, Kiệt phải thức dậy từ lúc 4h sáng, sau khi lo cơm nước cho mẹ, em một mình chạy xe máy từ nhà qua Bến Tre để phụ hồ, kiếm 200 ngàn để trang trải cuộc sống. Mặc dù đường đi vất vả, công việc lại nặng nhọc nhưng đó là cách duy nhất của em và mẹ lúc này để sống tiếp.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 5

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 6
Cha mất được hơn 4 năm, Kiệt lo sợ một ngày nào đó mẹ em cũng không còn nếu như không được tiếp tục chữa bệnh

Thắp nén hương lên bàn thờ cha, Kiệt tâm sự: “Cha mất lúc em học lớp 5, lúc đó em buồn lắm, cũng may có mẹ lúc nào cũng ở bên, chăm sóc cho em, mẹ bảo không còn cha thì mẹ vừa làm cha, làm mẹ. Em thương mẹ nhiều lắm".

Trên đôi mắt ầng ậng nước, cậu con trai 16 tuổi không nén được xúc động mỗi khi nhắc đến mẹ. “4 năm qua, mẹ lo cho em nhiều lắm, em cũng ráng học giỏi, em muốn sau này trở thành thợ sửa ô tô, có một công việc ổn định để giúp mẹ. Nhưng có lẽ không được đâu, em nghỉ học rồi", Kiệt nghẹn lời.

Từ lúc phát hiện mẹ bị bệnh, Kiệt đành phải gác lại việc học tập để chăm lo cho mẹ. Hết lớp 9, em đành nghỉ học.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 7
Mọi sinh hoạt trong nhà, Kiệt đều lo liệu

“Em cũng muốn đi học tiếp lắm nhưng giờ mẹ bị như vậy, em phải nghỉ thôi. Lúc đầu em có buồn khi không được thực hiện ước mơ của mình nhưng giờ em chỉ còn có mẹ, mẹ quan trọng hơn việc học của em nên em không buồn nữa", Kiệt ngước lên nhìn cô Âu, cười nghẹn.

Mẹ mà có chuyện gì, em không sống nổi!

Từ ngày cô Âu mắc bệnh, căn nhà lá của 2 mẹ con cũng trở nên ẩm thấp hơn khi thiếu đi bàn tay dọn dẹp của người phụ nữ. Bữa cơm chiều cũng chỉ vỏn vẹn có nồi cơm trắng và một đĩa tép rang.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 8
Cô Âu xúc động khi nhắc đến hoàn cảnh của bản thân

Ngồi cạnh con trai, cô Âu cho biết hai vợ chồng kết hôn với nhau gần 20 năm, vì hoàn cảnh khó khăn nên chỉ dám sinh mỗi Kiệt để chăm lo cho tốt. Trước đây dù 2 vợ chồng đi làm mướn vất vả nhưng cuộc sống vẫn đắp đổi qua ngày, dành dụm xây được căn nhà nho nhỏ. Đến khi chồng mất, tâm nguyện lớn nhất của cô Âu là được thấy Kiệt học đại học, rồi ra trường đi làm như bao người khác. Nhưng rồi căn bạo bệnh bất ngờ đã khiến cô Âu gần như mất tất cả, từ sức lao động đến đôi mắt của mình.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 9

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 10
Xấp giấy tờ viện phí và căn nhà trống toác không có lấy một vật dụng đáng giá

Dù vay mượn tiền họ hàng để lên Bệnh viện Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch để chữa trị nhưng sức khỏe của cô không cải thiện, giờ chỉ còn biết cầm cự vào đống thuốc tây được bác sĩ cho về sau mỗi lần tái khám.

“Sức khỏe cô giờ yếu lắm, cứ hay xỉu bất chợt nên không dám đi đâu, mỗi ngày cứ quanh quẩn ở nhà, đợi thằng cu nó đi làm về thôi. Hôm nào khỏe thì mới chống gậy đi ra đầu ngõ nhưng phải nhờ người dắt vì sợ té. Nhiều lúc nghĩ đến hoàn cảnh của mình, cô chỉ muốn chết đi cho xong.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 11
Hai mẹ con lặng lẽ trước bàn thờ của người chồng, người cha quá cố

Gần 5 năm trời một mình ráng làm để lo cho con ăn học, chưa nhìn thấy ngày con thành tài thì mình đã như thế này rồi. Thằng Kiệt chỉ còn có mỗi mình cô, giờ mình mà chết đi thì nó lại mồ côi cả cha lẫn mẹ, tội lắm… “, cô Âu bật khóc.

Trở thành gánh nặng bất đắc dĩ cho đứa con trai nhỏ, suốt 6 tháng qua, chưa một ngày nào cô Âu được ngủ ngon giấc vì cứ lo nghĩ đến chuyện tương lai. Kiệt còn quá nhỏ để gánh vác cả một gia đình, số tiền em kiếm được mỗi ngày chỉ đủ trang trải tiền ăn uống, xăng xe đi lại chứ lấy đâu ra tiền để mà mua thuốc men, tiếp tục chữa trị cho mẹ.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 12

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 13
Bữa cơm chiều vội vàng của Kiệt sau một ngày làm việc vất vả

Dù cho mỗi lần đi tái khám chỉ hết có 1 triệu đồng nhưng cô Âu đều phải vay mượn bà con xóm làng. Thấy hoàn cảnh của cô, ai cũng thương tình giúp đỡ, nhưng ngặt nỗi trong xóm ai cũng khó khăn, nên chỉ có thể san sẻ một phần nhỏ cho 2 mẹ con cô Âu.

“Em chỉ mong có công việc đều đặn để đi làm nuôi mẹ. Ban đầu em bưng gạch đá, trộn hồ không quen nên hay bị ốm, giờ đã đỡ nhiều rồi. Dù có cực đến mấy em cũng ráng, em chỉ mong mẹ có tiền để tiếp tục mua thuốc uống, chữa trị bệnh. Chứ mẹ mà có chuyện gì, em sống không nổi", Kiệt xúc động nói.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 14

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 15
Động lực duy nhất lúc này của 2 mẹ con là được nhìn thấy nhau mỗi ngày, vì nhau mà cố gắng

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình của cô Âu, chú Huỳnh Văn Đức – Trưởng ấp Tân Tiến, xã Tân Long Hội cho biết dù được chính quyền xem xét hộ cận nghèo những chỉ hỗ trợ được phần nào khó khăn cho gia đình về mặt thẻ bảo hiểm, giấy tờ. Riêng điều kiện sống của gia đình cô Âu hiện rất khó khăn, không có đường thoát khi tất cả gánh nặng đều dồn lên đôi vai của Kiệt.

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 16
Trưởng ấp Tân Tiến chia sẻ về hoàn cảnh của 2 mẹ con cô Âu

“Trước chồng chị Âu cũng vì bệnh ung thư mà mất, giờ đến lượt chị ấy, 2 mẹ con côi cút sống với nhau, xóm làng ai cũng thương cả. Thằng Kiệt thì đã nghỉ học rồi, giờ chỉ mong quý nhà hảo tâm giúp đỡ để chị ấy có điều kiện chữa bệnh, sống tiếp mà thôi", chú Đức nói.

Trong căn nhà trống, 2 mẹ con cô Âu ngồi sát lại với nhau, Kiệt nhìn vào đống sách vở cũ gấp gọn trong một góc nhà, xót xa. Em cũng chẳng biết những ngày phía trước mình sẽ đối mặt như thế nào khi vừa chăm mẹ, vừa phải đi làm để xoay xở cuộc sống. 16 tuổi, em vẫn còn bao ước mơ, hoài bão muốn thực hiện nhưng em buộc phải giữ lấy thứ quý giá nhất của cuộc đời mình, đó chính là mẹ Âu!

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 17

Cha mất, mẹ dần mù lòa, đứa con trai 16 tuổi phải nghỉ học đi phụ hồ - Ảnh 18
Mong rằng chuỗi ngày phía trước, 2 mẹ con cô Âu có thêm kinh phí để chữa bệnh, tiếp tục cuộc sống…

Hi vọng thông qua bài viết này, quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ cho cô Âu có thêm điều kiện để tiếp tục chữa bệnh, sống những ngày tháng còn lại bên cậu con trai nhỏ của mình.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại Kiệt: 0799555865.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1018504152.

Chủ tài khoản: Bùi Văn Kiệt, chi nhánh ngân hàng tỉnh Vĩnh Long.

Xin chân thành cảm ơn!