Cha đẻ của ứng dụng Bluezone là chàng trai mới 30 tuổi

Cha đẻ của ứng dụng Bluezone là chàng trai mới 30 tuổi, từng là thí sinh tham dự Đường lên đỉnh Olympia và hiện đang là trưởng phòng cao cấp của Bkav.

Nếu tìm thấy một người mắc Covid-19 tức là nhóm (F0), dữ liệu của người bệnh sẽ được tải lên hệ thống, từ đó hiển thị trên tất cả các thiết bị đang cài đặt Bluezone. Ứng dụng này sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được lấy trước đó

Cả nước khi đó được kêu gọi cài đặt ứng dụng này nhưng ít ai biết, người đặt những viên gạch đầu tiên để tạo ra ứng dụng Bluezone chính là chàng trai gần 30 tuổi có tên - Võ Duy Khánh. Anh hiện giờ đang là Trưởng phòng cấp cao, thuộc Phòng An ninh di động, Trung tâm nghiên cứu Mã độc của tập đoàn công nghệ Bkav. Nếu để ý kỹ bạn cũng sẽ có thể nhận ra Duy Khánh trước đây đã từng tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9.

Vũ Duy Khánh, chàng trai có công lớn trong việc tạo ra ứng dụng Bluezone.

Những ngày bệnh viện Bạch Mai trở thành tâm dịch, nhóm của Duy Khánh được giao trọng trách phát triển công nghệ và hoàn thiện app để cộng đồng sử dụng trong thời gian sớm nhất, làm sao vừa đảm bảo yếu tố "đơn giản, dễ dùng mà lại hiệu quả".

Sau thời gian tìm hiểu và quyết định sử dụng công nghệ có tên Bluetooth Low Energy, tạm hiểu là (công nghệ tiết kiệm năng lượng của Bluetooth) để phát triển Bluezone thì trong liên tục 48 tiếng đồng hồ đội core và đội viết app đã cho ra bản chạy thử đầu tiên. Có những lúc, toàn đội phải thức xuyên đêm để nghiên cứu, thậm chí 5-6 giờ sáng vẫn đang miệt mài ngồi họp để tìm giải pháp thích hợp.

Cảnh thức trắng đêm những ngày nghiên cứu ứng dụng là điều đã quá quen thuộc với khánh và đội của anh.

Ngày ứng dụng mới được giới thiệu, có khá nhiều những ý kiến trái chiều về việc có thể ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người cài đặt. Lúc này, nhóm phát triển đã chuyển sang phương án sử dụng mã nguồn mở để người dùng hiểu rõ trong app có những gì, an toàn hay không? Từ đó đã tạo được niềm tin với cộng đồng.

Và quả thực, kết quả không hề phụ lòng nhóm nghiên cứu khi Bluezone nhận được sự tin tường của rất nhiều người và trở thành "trợ thủ" đắc lực cùng đội ngũ y tế chống dịch hiệu quả.

Duy Khánh, cha đẻ của ứng dụng Bluezone chia sẻ: "Trong khi thực hiện, team mình phải giải bài toán sao cho tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Khi mỗi người đưa ra một ý kiến khác nhau, khi ấy cũng đã 5-6 giờ sáng thì sếp vô nói: 'Cái này nếu phải mấy bạn thí sinh thi Olympia là giải nhanh lắm đây!'. Mình cười và quay sang thú nhận với sếp là từng thi Olympia năm thứ 9. Thế là cả đội được tràng cười không ngớt".

Khánh đã từng là cựu thí sinh của chương trình đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9.

Được biết Duy Khánh là cựu học sinh của trường THPT Cờ Đỏ (Nghệ An). tới với chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Khánh không đạt được thành tích cao khi dừng chân ở vị trí thứ Ba tuần. Lần thua ấy đã khiến cho cậu nam sinh vô cùng hụt hẫng, thất vọng và thậm chí là cả suy sụp tinh thần trong một khoảng thời gian. Nhưng đây cũng chính là động lực đã giúp Khánh cố gắng cải thiện thành tích suốt những năm cuối cấp còn lại.

Thất bại ngày niên thiếu đã tiếp thêm cho Khánh nhiều động lực.

Khánh chia sẻ: "Đã tới cuộc thi thì ai cũng có khát khao chiến thắng, nhưng kết quả là mình chỉ đứng thứ Ba tuần. Cái mình có được tư cuộc thi là sự thất bại. Mới lớn mà phải cảm nhận cái cảm giác thất bại thực sự rất khó khăn, nhưng đó cũng chính là thứ đã giúp mình tập trung học tập suốt khoảng thời gian còn lại, phát huy những điểm mạnh để đạt kết quả cao. Sau đó giai đoạn cuối cấp, và đúng thật chính lần vấp ngã tại đường lên đỉnh Olympia đã giúp mình có thành quả cuối cấp rất tốt".

Duy Khánh là một anh chàng rất thích những chuyến đi.

Trải qua 10 năm, cậu học sinh từng vấp ngã tại Đường lên đỉnh Olympia giờ đây đã là Trưởng phòng Cấp cao cũng như là người có công viết những dòng code đầu cho ứng dụng quốc dân Bluezone. Một sự cố gắng và nỗ lực khôn biết ngừng nghỉ của chàng trai đến từ Nghệ An cuối cùng đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Hình ảnh Duy Khánh trong một vài chuyến du lịch.

Thích những điều mới lạ, muốn khám phá nhiều vùng đất mới, trên trang cá nhân của Duy Khánh bạn bè có thể dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc đẹp của anh chàng tại những địa danh nổi tiếng tại Việt Nam.

" Đã có lúc mình không nghe theo lời khuyên học Y của mọi người để theo đuổi thứ mình đam mê. Hiện giờ thế hệ trẻ đã thay đổi quá rất nhiều và mình cũng thấy được hình ảnh của mình trong đó. Thế nhưng dù là ngành học nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên chọn thứ mình đam mê và nỗ lực nhiều hơn nữa với ưu điểm của chính mình".

Sơn Nguyễn/TH