"Cậu IT" nhận cú chốt từ bà Phương Hằng nếu sao kê quỹ Hằng Hữu

Bà Nguyễn Phương Hằng khẳng định không sợ “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang và tiết lộ cái kết cho việc anh đụng chạm đến tài khoản quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Động thái mới của CEO Đại Nam – Bà Nguyễn Phương Hằng sau khi cậu IT Nhâm Hoàng Khang cập nhật tình hình sao kê quỹ từ thiện Hằng Hữu đang thu hút sự chú ý.

Bà Phương Hằng có động thái mới.

Bà Phương Hằng cảnh báo cái kết cho việc Nhâm Hoàng Khang “đụng chạm” đến tài khoản quỹ từ thiện Hằng Hữu và công ty cổ phần Đại Nam thì ngay lập tức sẽ “có người đưa đến công an”.

Cậu IT khẳng định sẽ sao kê tài khoản quỹ Hằng Hữu.

Được biết, Nhâm Hoàng Khang là người từng hỗ trợ bà Phương Hằng tìm ra antifan. Tuy nhiên, giữa hai người sau đó xảy ra bất đồng và đấu tố nhau trên mạng xã hội. Tối hôm 11/9, chàng IT bất ngờ đăng tải trên trang cá nhân về việc sẽ sao kê từ A-Z quỹ từ thiện Hằng Hữu để chứng minh có 280 tỷ trong đó.

“Mình sẽ chứng minh quỹ Hằng Hữu 280 tỷ đồng, đầy đủ sao kê từ A-Z. Nếu tôi không làm được, tôi không phải họ Nhâm. Max 3 ngày 12-15”, Nhâm Hoàng Khang viết trên dòng thời gian của mình.

Status trên trang Facebook cá nhân của Nhâm Hoàng Khang tối 11/9..

Chàng IT này cũng ngầm khẳng định về tính chính xác. Thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm pháp luật nếu như công khai những tờ sao kê giả.

Trên cơ sở pháp lý, việc tiết lộ sao kê hoặc thông tin tài khoản của người khác có thể quy vào hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi với báo Thanh Niên, luật sư Trương Văn Tuấn thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo Điều 14 luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, việc tiết lộ thông tin tài khoản khách hàng trong trường hợp chưa nhận được sự đồng ý của họ hoặc không thuộc các trường hợp pháp luật cho phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Chân dung “cậu IT”.

Ngoài ra, người phát tán thông tin giao dịch ngân hàng nếu gây thiệt hại cho khách hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo khoản 3, Điều 387 bộ luật Dân sự 2015. Căn cứ theo khoản 2, Điều 387 bộ luật Dân sự 2015, trường hợp bên A nhận được thông tin bí mật của bên B trong quá trình giao kết hợp đồng thì phải có trách nhiệm bảo mật thông tin. Đồng thời, bên B không được sử dụng thông tin khách hàng vào mục đích cá nhân hoặc sử dụng cho mục đích trái pháp luật khác.

Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP.HCM cũng có chung quan điểm với luật sư Trương Văn Tuấn. Ông cho biết, Điều 14 luật Các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi 2017 quy định, các tổ chức tín dụng phải bảo mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng.

Hành vi phát tán thông tin sao kê ngân hàng của khách hàng có thể bị xử phạt hành chính từ 30-40 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 88/2019/NĐ-CP. Đặc biệt, tăng gấp đôi mức phạt đã nêu đối với tổ chức tín dụng vi phạm lỗi tương tự.

Quỹ từ thiện Hằng Hữu

Quỹ từ thiện Hằng Hữu được lấy tên từ con ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng là Huỳnh Hằng Hữu. Đồng thời, quỹ được ký kết hoạt động vào tháng 9/2014, đúng ngày sinh nhật của con trai ông Dũng, bà Hằng. Các đối tượng được tài trợ là trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, não úng thủy thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không thể tự chi trả viện phí.

Quỹ từ thiện Hằng Hữu sẽ tạm ngừng hoạt động từ tháng 10/2021.

Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã cứu sống hàng nghìn trái tim trong suốt 7 năm qua. Bên cạnh đó, bà cũng mong Quỹ thiện nguyện sẽ duy trì đến khi con trai mình trưởng thành. Tuy nhiên, hôm 23/6, Quỹ từ thiện Hằng Hữu đã gửi công văn đến 3 bệnh viện lớn, bao gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Nội dung công văn đề cập đến việc tạm ngừng tài trợ các chương trình “Trái tim Hằng Hữu” và “Giờ vàng cấp cứu” kể từ tháng 10/2021.

Thỏa thuận ban đầu giữa công ty Đại Nam và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Quỹ dự kiến hoạt động 16 năm (2014 – 2030). Đến tháng 6/2016, Quỹ từ thiện Hằng Hữu chính thức được thành lập. Mỗi năm quỹ hỗ trợ cho 500 – 1.000 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Nếu hoạt động đến năm 2030 như dự tính thì ông Huỳnh Uy Dũng sẽ tài trợ cho chương trình ước tính khoảng 1.000 – 1.500 tỷ đồng. Đại diện Quỹ mong được thông cảm cho những khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của Covid-19.