Câu hỏi gây tranh cãi, luộc rau nên bỏ muối vào trước hay sau khi thả rau?

Có người luộc rau vừa xanh vừa giòn, có người nhận thành phẩm rau ngả màu, nhũn nát. Khác biệt là do cách nêm nếm muối trước hoặc sau khi thả rau vào nồi.

Nhiều người cho rằng, luộc rau là một trong những công việc nấu nướng đơn giản nhất mà bất kể ai, dù vụng về tới đâu cũng làm được. Điều bạn cần làm chỉ là nhặt rau rồi rửa sạch, bỏ vào nồi nước sôi luộc đến khi chín và vớt ra là xong. Thế nhưng, rau luộc chín là một việc. Làm sao để rau chín mà vẫn xanh, khi ăn cọng rau giòn và vị tươi ngon nhất thì không phải ai cũng nắm được kỹ năng.

Gần đây, trên mạng xã hội còn có nhiều luồng tranh luận bùng nổ xung quanh việc nên bỏ muối trước hay sau khi thả rau vào nồi luộc. Với nhiều người luộc rau không dùng muối, đây thực sự là câu hỏi không dễ. Tùy vào thời điểm nêm nếm, bạn sẽ nhận được những đĩa rau luộc khác nhau hoàn toàn.

Câu hỏi gây tranh cãi, luộc rau nên bỏ muối vào trước hay sau khi thả rau? - Ảnh 1
Rau luộc cũng cần kỹ năng, nêm nếm gia vị, bỏ muối đúng thời điểm mới xanh, giòn, đảm bảo dinh dưỡng.

Vì sao cần cho muối vào khi luộc rau?

Rau củ không chỉ có chất xơ mà còn rất giàu vitamin và các chất ngừa oxy hóa. Song, trong quá trình luộc, những chất dinh dưỡng này có thể bị hòa tan hoặc dưới tác động của nhiệt lượng, bị phân hủy, giảm bớt giá trị. Nhất là các rau họ cải, nhiều loại bị mất tới 50% lượng chất chống oxy hóa khi được luộc chín.

Để giảm sự thất thoát của vitamin và dưỡng chất, người ta thường cho vào nước luộc một chút muối. Mặt khác, muối có thể làm xanh rau hơn và khiến nước luộc có vị dễ uống hơn khi sử dụng. Tuy vậy, thêm muối trước hay sau bước thả rau vào nồi thì tốt lại là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Câu hỏi gây tranh cãi, luộc rau nên bỏ muối vào trước hay sau khi thả rau? - Ảnh 2
Cho muối vào nước luộc rau giúp rau nhanh chín hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Thêm muối trước hay sau khi thả rau vào nồi?

Trong điều kiện áp suất không khí bình thường, nước sẽ sôi ở ngưỡng 100 độ C. Nếu nước được thêm muối, điểm sôi khi đó sẽ vượt qua mức này. Trong trường hợp nồng độ muối cao, điểm sôi cũng sẽ càng lớn. Cho muối vào nước luộc rau có thể làm rau chín nhanh hơn, rút ngắn thời gian lại.

Để rau xanh và giữ được vitamin nhiều nhất, chúng ta cần luộc rau trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với nhiệt độ cũng cần ở mức cao. Vì thế, thêm muối vào nồi trước khi thả rau sẽ giúp rau được chín trong môi trường có mức nhiệt lý tưởng nhất. Cách này cũng giúp rau xanh hơn, giòn hơn và giữ được nhiều dưỡng chất.

Câu hỏi gây tranh cãi, luộc rau nên bỏ muối vào trước hay sau khi thả rau? - Ảnh 3
Thói quen nêm muối cũng sẽ cho ra thành phẩm rau luộc khác nhau. Cho muối vào nước trước khi thả rau giúp rau xanh tươi, giòn hơn đáng kể.

Nên mở nắp hay đóng nắp nồi trong lúc luộc rau?

Một vấn đề nữa liên quan tới việc luộc rau đó là đậy hay mở nắp vung. Các chuyên gia cho biết, luộc rau để mở vung, rau sẽ xanh màu hơn. Khi đậy nắp vung, nhiều chất dinh dưỡng lại dễ bị hòa tan hoặc phản ứng thành chất khác, giảm giá trị dinh dưỡng.

Cũng vì điều này mà nhiều người thường mở nắp vung trong lúc luộc và thêm muối. Làm như vậy, rau vẫn đảm bảo xanh, hao ít vitamin vì muối giúp rút ngắn thời gian đun nấu. Mẹo này cũng khiến rau ngon, nước rau có vị hấp dẫn hơn.