Cậu bé vùng cao phải nằm bò ra bàn học bài vì lệch xương sống

Mới 9 tuổi, Vàng Nhù Xa đã được chẩn đoán tổn thương xương sống số 4, 5, cần phải phẫu thuật. Mỗi lần đi học, em phải nằm bò ra bàn vì quá đau lưng.

Vàng Nhù Xa, năm nay 9 tuổi, học lớp 3, trường Tiểu học Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Năm ngoái khi đi hái mắng trong rừng, em bị trượt chân ngã khiến sống lưng đau nhức. Ấy vậy mà cậu bé giấu nhẹm chẳng nói với bố và thầy cô.

Xa là con một, mẹ em bị ốm nặng nên đã qua đời. Hai bố con sống trong căn nhà vách nứa và cỏ tranh chỉ rộng 12m2 ở bản Chà Kế. Vì gia đình hộ nghèo nên kinh tế rất khó khăn. Bố xa hàng ngày làm nương rẫy, nuôi thêm gà vịt để có tiền sống qua ngày.

Cậu bé vùng cao phải nằm bò ra bàn học bài vì lệch xương sống - Ảnh 1
Ngôi nhà vách nứa và cỏ tranh của hai bố con Xa.

Trong nhà Xa chẳng có gì, vật dụng giá trị nhất là chiếc chõng tre và ba chiếc nồi. Vì nhà làm không kiên cố nên trông chẳng khác gì cái chòi, mùa hè thì nóng còn mùa đông thì lạnh.

Xa vốn là đứa trẻ chăm chỉ. Những ngày không lên lớp, em lại phụ cha việc nhà, nghỉ hè còn lên nương. Xa rất thích đi học. Dù nhà cách trưởng 8km nhưng cậu bé chưa một lần trốn học hay bỏ học.

Cậu bé vùng cao phải nằm bò ra bàn học bài vì lệch xương sống - Ảnh 2
Xa rất ngoan ngoãn và chăm chỉ, ngoài giờ lên lớp, cậu bé còn phụ cha việc nhà và lên nương.

Thời gian gần đây, Xa hay bị đau lưng, em thường nằm bò ra bàn, thi thoảng lấy tay xoa xoa. Có lần, Xa phải đứng cong người để viết bài và lắng nghe bài giảng. Xa nghĩ chỉ cần nằm ra bàn một lúc là sẽ đỡ nhưng cơn đau cứ ngày một tăng lên, âm ỉ kéo dài.

Cô giáo Bùi Thị Minh Khuyên, trường Tiểu học Pa Ủ cho biết, khi thấy Xa bị đau, cô có hỏi rồi kiểm tra thì phát hiện cột sống  của em bị lệch sang một bên, cô rất ngỡ ngàng. Xa vốn là đứa trẻ ngoan ngoãn nên không muốn nói chuyện này cho bố và thầy cô, sợ mọi người lo lắng.

Cậu bé vùng cao phải nằm bò ra bàn học bài vì lệch xương sống - Ảnh 3
Vì quá đau lưng, Xa phải nằm bò ra bàn để học bài.

Ngày trước Xa cùng các bạn mất 2 tiếng để đến trường. Giờ bị đau lưng, cậu bé phải mất 4 tiếng. Em cứ đi một đoạn lại phải dừng, thở, rồi tiếp tục đi.

Bình thường Xa sẽ ở trường từ thứ 2 đến thứ 6 rồi về nhà với bố. Chiều chủ nhật lại xuống trường. Nhưng giờ bị bệnh, thầy cô khuyên Xa nên ở lại trường, khi nào nhớ nhà quá, thầy cô sẽ đưa em về.

Nhà nghèo, cậu bé Xa chưa từng nghĩ sẽ đến bệnh viện. Trước giờ, 2 bố con Xa chưa từng rời khỏi xã Pa Ủ. Biết hoàn cảnh đặc biệt của Xa, thầy cô trong trường đã đưa em đi khám bệnh. Kết quả chụp X-quang cho thấy cậu bé bị tổn thương xương sống số 4, 5, cần được phẫu thuật.

Cậu bé vùng cao phải nằm bò ra bàn học bài vì lệch xương sống - Ảnh 4
Xa được chẩn đoán tổn thương xương sống số 4, 5, cần được phẫu thuật.

Cha của Xa khi nghe cô Khuyên kể về bệnh tình của con chỉ biết gật gù rồi bảo “Mong cô giáo chữa bệnh cho con trai tôi". Anh chưa hiểu được hết mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. Được biết, chi phí phẫu thuật bé Xa dự kiến từ 80 đến 100 triệu đồng.

Đây là con số quá lớn đối với gia đình Xa và cả nhà trường. Mặc dù thầy cô đã kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ nhưng số tiền quá khổng lồ. Tháng 6 tới đây, thầy cô định đưa Xa xuống Hà Nội phẫu thuật, cậu bé Xa rất cần sự chung tay của các mạnh thường quân.

Mọi sự giúp đỡ em Vàng Nhù Xa, quý độc giả có thể gửi về

Số tài khoản: 7804215025523 – Ngân hàng Agribank, chi nhánh huyện Mường Tè.

Số điện thoại cô giáo Bùi Thị Minh Khuyên: 0968056004.