Cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm trong năm 2021

Năm 2021 được các chuyên gia nhận định sẽ có tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân cần chủ động chuẩn bị ứng phó với những trường hợp thời tiết cực đoan.

Nhằm ứng phó kịp thời và giảm tối đa hậu quả do thiên tai gây nên, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và các chuyên gia cảnh báo về tình hình thời tiết năm 2021. Năm nay được dự đoán sẽ có nhiều diễn biến khó lường theo chiều hướng cực đoan. Bộ Công Thương cũng đã có chỉ thị tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong năm nay.

Cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm trong năm 2021 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Cụ thể, mùa mưa bão năm nay sẽ đến vào khoảng tháng 6 và tháng 8 tại các khu vực thuộc Bắc và giữa biển Đông. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chịu không ít ảnh hưởng. Tới tháng 9, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ kéo xuống phía Nam, các cơn bão sẽ hoạt động nhiều hơn. Mưa lớn dự báo tập trung khu vực Bắc Bộ từ tháng 8-9, từ tháng 9-11 tập trung khu vực Trung Bộ.

Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương, Tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty và các đơn vị trực thuộc Bộ, Tổng Công ty Đông Bắc (gọi tắt là các đơn vị) tập trung triển khai thực hiện các nội dung sau:

Cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm trong năm 2021 - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Chuẩn bị và tổ chức lực lượng, đầy đủ vật tư, hậu cần và phương tiện theo phương châm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ. Nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác phòng và chống lũ lụt, mưa bão và các tình huống thiên tai khác.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cần chỉ đạo và cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đảm bảo công tác an toàn với công trình thuộc quản lý của Bộ Công Thương, đặc biệt tại các khu hồ thủy điện, có hoạt động thăm dò hoặc đang khai thác khoảng sản.

Tổng cục Quản lý thin trường kiểm tra và chỉ đạo các tỉnh, thành phố nâng cao công tác kiểm soát thị trường. Xử lý các hành vi vi phạm pháp luật thương mại. Kiêm quyết không tăng giá chuộc lời mùa cao điểm.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tại các tỉnh cần đảm bảo không cho tích nước quá nhiều tại các hồ chứa. Triển khai dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Cảnh báo tình hình thời tiết nguy hiểm trong năm 2021 - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai chặt tỉa cây ngoài hành lang có nguy cơ nguy hiểm, phát quang hành lang tuyến. Cung cấp điện kịp thời và an toàn sau thiên tai.

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; tăng cường cảnh báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ.

Theo thông tin trao đổi với PV báo Vietnam Plus, xu thế thời tiết hiện nay được đại diện Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, nhiệt độ mặt nước tại KV Trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục pha lạnh và hiện tượng La Nina duy trì tới hết tháng 5/2021 rồi chuyển qua trạng thái trung tính đến đầu năm 2022.

Trong giai đoạn chuyển sang trạng thái trung tính này sẽ có sự giao thoa giữa nóng và lạnh. Thế nên cần đề phòng bến động mạnh như bão, mưa lớn cục bộ và những thời tiết nguy hiểm khác. Thậm chí, mưa đá có thể xảy ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là các tháng mùa mưa bão.