Cảnh báo nguy hiểm từ hoàn lưu siêu bão Surigae trên biển Đông

Surigae được đánh giá là siêu bão rất mạnh. Trong ngày 19/4/2021, vùng biển Đông Bắc khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh, sóng lớn khi chịu tác động của không khí lạnh và hoàn lưu của siêu bão Surigae.

Cảnh báo nguy hiểm từ siêu bão Surigae

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, siêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía đông Philippines. Vùng biển đông bắc khu vực bắc Biển Đông có khả năng chịu tác động mạnh bởi không khí lạnh, sóng lớn và hoàn lưu của siêu bão.

Cảnh báo nguy hiểm từ hoàn lưu siêu bão Surigae trên biển Đông - Ảnh 1
Hướng di chuyển của siêu bão Surigae

7 giờ sáng ngày 19/4, tâm siêu bão Surigae ở khoảng 14,5 độ vĩ Bắc và 126,3 độ kinh Đông. Vị trí cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, siêu bão Surigae di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, tốc độ khoảng 10 km/h.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía Tây Bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae, ngày và đêm 19/4, tại biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 – 4 m.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, siêu bão Surigae dù không có hướng đi vào Biển Đông nhưng do cường độ mạnh và hoàn lưu rất rộng nên nó sẽ gây ra hiện tượng thời tiết xấu trên khu vực bắc Biển Đông.

Cảnh báo nguy hiểm từ hoàn lưu siêu bão Surigae trên biển Đông - Ảnh 2
Siêu bão Surigae gây ra gió mạnh sóng lớn ở bắc Biển Đông

Để ứng phó với điều kiện thời tiết cực đoan, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin về siêu bão Surigae. Đồng thời thông báo tới các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Thời tiết các vùng ngày 19/4:

Dự báo thời tiết 19/4, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Cảnh báo nguy hiểm từ hoàn lưu siêu bão Surigae trên biển Đông - Ảnh 3
Tình hình thời tiết chủ đạo ở Miền Bắc là mưa rào rải rác, sáng và đêm trời lạnh

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa rào và giông vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 26 – 29 độ C; thấp nhất 19 – 22 độ C, có nơi dưới 19 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ cao nhất 24 – 27 độ C; thấp nhất 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ.

Hà Nội: Sáng sớm có mưa. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất 24 – 27 độ C; thấp nhất 20 – 23 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Sáng sớm mưa rào rải rác, có giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C; nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C; thấp nhất 24 – 27 độ C.

Tây Nguyên: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C; thấp nhất 20 – 23 độ C.

Nam Bộ: Có mưa rào và giông vài nơi . Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi trên 34 độ; thấp nhất 24 – 27 độ C.