Cảnh báo mưa dông, sét đang diễn ra trên khu vực TPHCM

Chiều tối ngày 17.4, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ tiếp tục đưa ra cảnh báo mưa dông, sét trên khu vực TPHCM và các tỉnh, thành lân cận.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, lúc 19h ngày 17.4, mây đối lưu vẫn còn phát triển và đang gây mưa trên địa phận các tỉnh như Bình Phước, TPHCM, Bình Dương và các tỉnh Miền Tây.

Trong khoảng 0-3 giờ tới, vùng phản hồi trên sẽ gây mưa dông cho khu vực kể trên sau đó lan ra vùng lân cận, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Lê Đình Quyết – Phó phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – cho hay, La Nina (trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường) đang dần chuyển sang pha trung tính, nhưng vẫn duy trì trong vài tháng tới.

Ảnh hưởng của trạng thái này khiến mùa mưa ở Nam Bộ đến sớm hơn và khả năng xuất hiện những cơn mưa lớn hoặc đặc biệt lớn, tập trung vào cuối mùa.

Cảnh báo mưa dông, sét đang diễn ra trên khu vực TPHCM - Ảnh 1
Cảnh báo mưa dông, sét đang diễn ra trên khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)

Mùa mưa năm nay sẽ sớm hơn so với các năm, mưa tập trung khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 và kết thúc khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

“Mặc dù mưa xuất hiện sớm nhưng theo dự báo, lượng mưa năm nay có xu hướng thấp so với các năm trước và không đều trên toàn khu vực. Mưa lớn diện rộng có khoảng 7-8 đợt, xuất hiện từ khoảng tháng 5 đến tháng 10, mỗi tháng có 1-2 đợt mưa lớn" – Phó phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thông tin.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo thời kỳ chuyển mùa vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 và cuối tháng 11 sẽ xuất hiện nhiều dông, sét, gió giật, gió mạnh trên biển. Thời kỳ tháng 10, 11 sẽ xuất hiện sóng cao bất thường ở vùng biển phía tây gây sạt lở đất, vỡ đê bao.