Cảnh báo miền Nam chiều 12/5 mưa ào ạt do có bão tiến vào biển Đông

Nam Bộ đã kết thúc chuỗi ngày nắng nóng, ngay từ chiều 12/5 sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa trên diện rộng, người dân cần đề phòng.

Nền nhiệt của khu vực Nam Bộ trong ngày 12/5 sẽ tiếp tục giảm nhiệt, thời tiết bớt oi bức hơn những ngừa qua. Phía Đông Nam Bộ chỉ còn nắng nóng tại một số tỉnh thành như Đồng Xoài (Bình Phước), Long Khánh (Đồng Nai), Biên Hòa (Đồng Nai). Nền nhiệt cao nhất trong ngày khoảng 35 độ C. Khu vực miền Tây nắng nóng cục bộ tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long và Hậu Giang.

Cảnh báo miền Nam chiều 12/5 mưa ào ạt do có bão tiến vào biển Đông - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tới chiều tối ngày 12/5 các cơn mưa sẽ tăng dần, mưa xảy ra diện rộng, mưa từ mưa to tới rất to. Khu vực Đông Nam Bộ và TP.HCM sẽ tập trung mưa ở các vùng Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương.

Khu vực miền Tây thì mưa tập trung dọc theo biên giới tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và khu vực bán đảo Cà Mau. Mưa đặc biệt to tại Kiên Giang và An Giang.

Cảnh báo miền Nam chiều 12/5 mưa ào ạt do có bão tiến vào biển Đông - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn KV Nam Bộ thì tới ngày 14/5 gió tây nam tầm thấp hoạt động mạnh hơn, mưa sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa. Nguyên nhân bởi áp cao tây Thái Bình Dương hoạt động mạnh tại KV Nam Bộ trong thời gian qua. Điều này khiến các dòng không khí di chuyển từ trên xuống dưới và hạn chế sự bốc hơi của nước. Chính vì vậy thời gian qua dù vào mùa mưa nhưng Nam Bộ có nắng nóng, ít mưa.

Bên cạnh đó, cũng có thông tin nhận định đã và đang có cơn bão hình thành trên Tây Thái Bình Dương và mạnh lên. Cơn bão này hình thành và di chuyển về hướng Philippines, đến ngày 15 hoặc 16-5 sẽ vào biển Đông.

Cảnh báo miền Nam chiều 12/5 mưa ào ạt do có bão tiến vào biển Đông - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Như vậy, cũng từ ngày 14-15/5, gió mùa tây nam sẽ hoạt động mạnh lên, đồng thời dải hội tụ nhiệt đới phía nam di chuyển về phía Nam Bộ và hoạt động tại đây. Hình thái này khiến miền Nam xuất hiện mưa dồn dập, cảnh báo kèm theo dông lốc nguy hiểm.

Khu vực trên biển sóng gió sẽ rất lớn, do đó tàu thuyền cần chú ý theo dõi thương xuyên các bản tin của cơ quan chức năng.