Cảnh báo: Lưỡi đổi màu là dấu hiệu bị bệnh không nên coi thường

Nếu lưỡi có dấu hiệu đổi màu bất thường, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan mà bỏ qua vì đây có thể là triệu chứng bị bệnh, cho thấy sức khỏe có vấn đề.

Ở trạng thái bình thường, cơ thể khỏe mạnh, lưỡi có màu hồng nhạt. Thế nhưng, lớp phủ bề mặt lưỡi có thể thay đổi màu sắc hoặc độ dày khi sức khỏe có sự thay đổi. Một số trường hợp lưỡi đổi màu bất thường, bất cứ ai cũng không nên lơ là, bỏ qua. Đây có thể là cảnh báo cơ thể đang có bệnh hoặc bộ phận nào đó không khỏe, có vấn đề.

Lưỡi đỏ

Khi lưỡi màu hồng chuyển thành màu đỏ chứng tỏ cơ thể đang thiếu một số vitamin, nhất là vitamin B12 hoặc thiếu sắt. Những người ăn chay thường xuyên cũng thường gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, lưỡi đỏ còn cho thấy bạn chịu nhiều căng thẳng hoặc tinh thần bất ổn. Một khi trạng thái cảm xúc ổn định, tinh thần thả lỏng, lưỡi sẽ trở về bình thường.

Lưỡi chuyển màu đỏ báo hiệu cơ thể thiếu sắt và một số loại vitamin.

Lưỡi nâu

Lưỡi đổi màu nâu thường có nguyên nhân từ đồ ăn, màu thực phẩm. Nếu hút thuốc hoặc uống cà phê, nước ngọt có màu lâu ngày, lưỡi cũng sẽ xuất hiện màu nâu trên bề mặt. Bên cạnh đó, lười vệ sinh vùng lưỡi cũng khiến lưỡi chuyển màu nâu. Nếu tình trạng màu nâu kéo dài còn là dấu hiệu phổi không khỏe, có thể bị bệnh.

Màu nâu ở lưỡi cảnh phổi đang gặp vấn đề.

Lưỡi trắng

Nếu quan sát thấy bề mặt lưỡi xuất hiện lớp trắng đục, ngày càng dày và không giảm, đây có thể là triệu chứng của suy giảm miễn dịch. Người hút thuốc nhiều cũng có nguy cơ bị trắng bề mặt lưỡi. Ngoài ra, lưỡi chuyển màu trắng đột ngột còn có thể là do bệnh tiểu đường.

Lưỡi chuyển màu trắng có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

Lưỡi đen

Trường hợp lưỡi chuyển màu đen, càng ngày càng đậm màu, đó là biểu hiện vi khuẩn tích tụ. Người lười vệ sinh răng miệng hay thường xuyên hút thuốc, ăn uống các thực phẩm có màu không kiểm soát, cũng sẽ xuất hiện triệu chứng này.

Vi khuẩn tích tụ nhiều có thể khiến lưỡi đổi màu đen.

Lưỡi vàng

Màu vàng ở lưỡi là triệu chứng cảnh báo dạ dày hoặc gan đang gặp vấn đề. Khi lưỡi màu vàng có thể là bệnh gan đang ở giai đoạn đầu, tế bào mới khởi phát. Nếu để lâu, bệnh nặng hơn, lưỡi sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu hoặc màu đen.

Ngoài nguy cơ mắc bệnh về gan, dạ dày, lưỡi màu vàng còn có thể là do vệ sinh răng miệng kém hay sử dụng một số thuốc đặc trị thời gian dài.

Lưỡi xanh hoặc tím

Nếu lưỡi đổi màu xanh hoặc chuyển màu tím, bạn không nên chủ quan mà nên tới bệnh viện khám. Đây có thể là triệu chứng của bệnh tim. Khi tuần hoàn máu không tốt, máu thiếu oxy, lưỡi có thể bị xanh hoặc tím.

Thiếu oxy máu hoặc tuần hoàn máu gặp khó khăn sẽ khiến lưỡi có màu tím hoặc màu xanh.

Lưỡi nhạt màu

Về cơ bản, lưỡi có màu hồng song nếu màu nhạt dần, có thể do cơ thể đang thiếu vitamin A hoặc vitamin B12. Bạn chỉ cần tăng cường thực phẩm giàu các loại vitamin này như khoai lang, cà rốt hay rau cải, thịt bò, cá,...sẽ cải thiện được vấn đề.