Cảnh báo lốc sét, mưa đá nhiều khu vực đêm nay và ngày mai 25/5

Bộ phận không khí lạnh tràn xuống khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao khiến nhiều khu vực trở lạnh. Cảnh báo mưa dông trên diện rộng cả nước.

Sapa chuyển rét 17 độ C ngay giữa mùa hè:

Thông tin được trạm khí tượng TP.Lào Cai thông báo trong ngày 24/5 tại vùng núi cao SaPa đã có lúc nhiệt độ xuống mức 17,3 độ C, trời chuyền rét. Nguyên nhân được xác định bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường kết hợp cùng vùng hội tụ gió trên cao gây nên hiện tượng chuyển rét giữa mùa hè.
Ảnh minh họa.
Dự báo thời tiết trong đêm và rạng sáng ngày 25/5, vùng hội tụ gió này sẽ gây mưa trên diện rộng. Thời tiết khu vực Lào CAi sẽ có mưa và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy, gió giật. Nhiệt độ thấp nhất duy trì từ 18 độ C tới 25 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 18 độ C. Đến ngày 26/5, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh trở lại, gây ra một đợt mưa lớn kéo dài nối tiếp.

Cảnh báo mưa dông tại nhiều khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, mưa lớn sẽ kéo dài từ ngày 24/5 tới hết ngày 26/5 khiến trên sông suối tại các khu vực Bắc Bộ có thể diễn ra 1 đợt lũ cao từ 1-3m, lưu vực sông Thao biên độ từ 2-4m. Cảnh báo nguy hiểm cấp độ 1. Nguyên nhân do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, từ ngày ngày 24/5 tới ngày 26/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-450mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ảnh minh họa.
Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3.