Cảnh báo loại virus mới nguy hiểm, tỷ lệ tử vong lên đến 75%

Các chuyên gia khoa học cảnh báo về đại dịch tiếp theo, chỉ sau đại dịch Covid-19 và có tỷ lệ tử vong cao gấp nhiều lần virus corona, khiến hàng tỷ người trên thế giới thấp thỏm không yên. 

Thông tin mới nhất trên trang web News.com.au cho biết, người dân trên toàn cầu sắp tới có thể phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh khác và nó sẽ trở thành đại dịch tiếp theo chỉ sau đại dịch Covid-19. Đó chính là căn bệnh phù não được bắt nguồn từ loài rơi ăn quả với virus Nipah, chỉ sau 2 ngày phát bệnh có thể dẫn tới tử vong.

Loài rơi ăn quả vô cùng phổ biến trên tại các nước trên thế giới.

Được biết, vào năm 1999 các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra loại virus này tên những người chăn nuôi lợn tại Malaysia và đã có hơn 100 người tử vong cũng như hơn 1 triệu con lợn đã phải thiêu hủy nhằm khống chế dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Hơn thế, khi dịch bệnh này bùng phát ở một số nước châu Á cho thấy, tỷ lệ tử vong từ 40% đến 75%.

Dù hiện tại các nước trên thế giới chưa có bất cứ đợt bùng phát virus Nipah nào nhưng theo các chuyên gia, nó sẽ xảy ra theo chu kỳ và rất có thể lặp lại. Do đó, nó được liệt vào danh sách là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất hành tinh tính tới thời điểm hiện tại. Chẳng những vậy, Tổ chức Y tế Thế giới viết tắt là WHO cũng đã đưa virus Nipah vào danh sách 16 loại mầm bệnh cần được ưu tiên nghiên cứu hàng đầu, bởi khả năng gây đại dịch của chúng vô cùng mạnh mẽ.

Trong khi Covid-19 có thời gian ủ bệnh là 5 ngày thì loại virus này có thời gian ủ bệnh lâu hơn, lên tới 45 ngày và chỉ sau 2 ngày cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nôn mửa, sốt cao, co giật, sưng não, mất phương hướng là người nhiễm dịch có thể ra đi ngay lập tức. Hơn thế, theo nhiều nghiên cứu, virus Nipah có tỷ lệ đột biến rất cao, khiến các chuyên gia lo ngại về một chủng biến thể mới thích nghi, phát triển và lây lan nhanh chóng hơn chủng cũ tại các nước Đông Nam Á. Đặc biệt là chúng dễ lây sang người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dơi, lợn và những người mang trong mình mầm bệnh nguy hiểm này.

Bởi vậy, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển vắc xin tại Tổ chức chuyên thúc đẩy sự phát triển vắc xin – CEPI cảnh báo người dân trên toàn cầu cần phải sẵn sàng tâm lý cho một đại dịch mới chuẩn bị bùng phát. Và trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, đã cướp đi 2,5 triệu người trên toàn thế giới. Nếu không thể kiểm soát tốt tình hình trước mắt mà đại dịch gây phù não này xảy ra có thể dẫn tới diệt chủng hàng loạt ở một số quốc gia, lãnh thổ nghèo đói, y tế kém phát triển.

Các nhà nghiên cứu nhanh chóng điều chế vắc xin để toàn nhân loại sẵn sàng đối phó với đại dịch tiếp theo này.

Tổng hợp