Cận cảnh tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 1.000 công nhân TP.HCM

Từ sáng sớm ngày 19.6, khoảng gần 1.000 công nhân thuộc 2 công ty trong Khu công nghệ cao TP.HCM đã đến điểm tiêm chủng được tổ chức tại đây để tiêm vắc xin Covid-19.

Sáng 19.6, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM tại Khu công nghệ cao, TP. Thủ Đức. Có sự tham dự và chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.
Một trong những công nhân đầu tiên trên địa bàn TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19.
Sau lễ khởi động, gần 1.000 công nhân của Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam và Công ty FPT Software đã được tiêm những mũi vắc xin đầu tiên.
Công nhân Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam được tiêm sáng nay 19.6
Sau đó, ngành y tế sẽ sắp xếp tiêm chủng cho người lao động ở các công ty khác hoạt động bên trong Khu công nghệ cao TP.HCM theo từng đợt, số lượng khoảng 45.000 người.
Công nhân ngồi giãn cách chờ tới lượt tiêm
Đối với các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn sẽ được sắp xếp tiêm chủng sau. Lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM nhìn nhận việc ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 trước cho công nhân giúp doanh nghiệp và người lao động an tâm sản xuất, kinh doanh.
Nhân viên công ty FPT ngồi giãn cách chở đến lượt tiêm
TP.HCM có 17 khu chế xuất và khu công nghiệp với 280.000 người lao động, riêng Khu công nghệ cao TP.HCM có khoảng 45.000 người lao động.
Do huyết áp trước tiêm
Trước đó, theo phân bổ của Chính Phủ, có 836.000 liều  vắc xin Covid-19 được vận chuyển vào TP.HCM.
Do huyết áp, khám sàng lọc trước tiêm.
Trong đó, 786.000 liều dùng tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 và 50.000 liều thuộc đối tượng bộ đội, công an trên địa bàn TP.HCM.
TP. Thủ Đức chuẩn bị 5 đội tiêm và có thể giải quyết 500 người trong buổi sáng.
Công nhân là lực lượng sản xuất tạo ra của cải cho xã hội và được Chính phủ, TP.HCM ưu tiên tiêm trong đợt tiêm lớn nhất tại TP.HCM. Tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế
Những công nhân đã hoàn thành mũi tiêm và theo dõi sau tiêm.
Bộ Y tế chỉ đạo TP.HCM tổ chức những điểm tiêm chủng lưu động nơi thông thoáng, đảm bảo giãn cách, đảm bảo phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng. Sau tiêm, phải có ghế dựa cho người dân ngồi theo dõi, có trà đường cho người dân uống. Hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 sáng nay 19.6 được triển khai theo đúng quy định của Bộ Y tế, gồm tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm và xử lý phản ứng (nếu có) Bộ Thông tin - truyền thông cũng hướng dẫn những người đi tiêm tải App Sổ sức khỏe điện tử để tiến hành quản lý tiêm chủng, kịp thời tư vấn và xử lý phản ứng sau tiêm, đồng thời quản trị dữ liệu tiến tới ứng dụng hộ chiếu vắc xin.
Theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ.

TP.HCM không chủ quan

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn người dân TP.HCM đã tích cực tham gia chống dịch trong thời gian qua. Theo Phó thủ tướng, đầu năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát khiến cả thế giới lo lắng, lúc đó Việt Nam tự hào vì chữa được nhiều bệnh nhân nặng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chỉ có 5K chưa đủ mà cần có biện pháp căn bản là vắc xin. Từ ngày 8.3.2021, cả nước đã bắt đầu tổ chức tiêm cho hơn 1 triệu người. Phó thủ tướng cho biết thêm, nguồn cung vắc xin đang khan hiếm, Nhà nước đã huy động từ nhiều nguồn với mục tiêu tiếp cận vắc xin sớm nhất, nhanh nhất và tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên là điểm nóng về dịch bệnh và khu vực có nguy cơ cao. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam, đây là sự hỗ trợ rất kịp thời trong chiến lược vắc xin của Việt Nam. Đánh giá TP.HCM có vị thế quan trọng nên Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã phân bổ 836.000 liều vắc xin Covid-19 cho TP.HCM, đây là sự quan tâm, chia sẻ, động viên với TP.HCM. Phó thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM tổ tiếp nhận, tiêm chủng đúng đối tượng, đạt hiệu quả cao nhất theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, trong đó có công nhân ở khu công nghiệp, khu công nghệ cao, lực lượng công an trên địa bàn. Do số lượng tiêm vắc xin Covid-19 vẫn chưa đạt 2/3 dân số toàn thành phố nên Phó thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan mà phải thực hiện đầy đủ là thông điệp 5K.!