Cận cảnh hầm rộng cả trăm mét nuôi hổ ở Nghệ An để tránh bị phát hiện

Để tránh bị lực lượng chức năng và người dân xung quanh phát hiện nuôi động vật hoang dã trái phép, các gia đình đã làm tầng hầm, xây dựng chuồng trại và hàn các khung sắt kín.

Vào chiều ngày 04/08, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ các đối tượng liên quan về vụ nuôi nhốt 17 con hổ trái phép tại hộ gia đình ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Quảng cáo
Cơ quan chức năng vận chuyển hổ đi nơi khác trong quá trình điều tra

Hai gia đình bị bắt quả tang việc nuôi nhốt hổ trong nhà là anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1982), Hồ Thị Thanh (SN 1990, trú ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) và bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, trú ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, Yên Thành).

Công an bắt quả tang 17 con hổ trưởng thành còn sống được nuôi nhốt trong 2 gia đình

Làm việc với cơ quan công an, ông Hiền khai nhận mua số hổ này từ Lào khi còn nhỏ, sau đó cải tạo hệ thống chuồng trại với diện tích khoảng 80m2 để nuôi nhốt. Gia đình bà Định đang nuôi nhốt 3 con hổ trưởng thành. Mỗi con hổ có trọng lượng 225kg - 265kg.

Theo vị lãnh đạo xã Đô Thành, việc các hộ nuôi nhốt hổ rất kín đáo. Những người hàng xóm xung quanh cũng không nghe tiếng động của hổ và không hề biết các gia đình này đang nuôi hổ trái phép trong nhà. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gia đình bà Định xây dựng hầm với diện tích 120m2 để nuôi nhốt hổ.

Xây dựng tầng hầm rộng 80 - 120m2 để nuôi nhốt hổ trái phép
Hổ được nuôi nhốt và cho ăn hàng ngày như nuôi heo

Những con hổ nói trên được nuôi nhốt trong các chuồng trại chật hẹp, rộng chừng 4m2/chuồng. Xung quanh chuồng rào bằng những hàng rào sắt. Do các chuồng trại nuôi hổ được xây dựng khép kín, tách biệt nên người ngoài rất khó phát hiện các gia đình này nuôi hổ.

Sau khi tiêm thuốc mê, cơ quan chức năng vận chuyển hổ đi gửi nơi khác chăm sóc

"Anh Hiền trước đây từng đi nước ngoài về và hiện đang làm việc tại địa phương. Anh này có mảnh đất rộng khoảng 800m2 và làm nhà, xây kín đáo. Mọi người không vào trong nên không biết có những gì", một lãnh đạo xóm Nam Vực nơi gia đình anh Hiền sinh sống chia sẻ.

Trong ngày 04/08, cơ quan chức năng sử dụng thuốc mê tiêm vào hổ rồi cho các cá thể hổ này vào lồng sắt để vận chuyển gửi đi chăm sóc.

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc này.

Hổ được vận chuyển về Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm để chăm sóc