Cảm động tấm lòng của nam sinh chăm hàng xóm bại liệt từ năm cấp 3, vào Đại học vẫn đưa đi cùng để tiện bề chăm sóc

Hàng xóm sát vách bất ngờ bị ngã bại liệt, nằm yên một chỗ nhiều năm, chàng trai thương tình luôn sang chăm sóc bất kể nắng mưa. Thậm chí, sợ anh hàng xóm bị gia đình ngó lơ, lên đại học nam sinh này vẫn quyết đưa đi cùng.

Đến xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam không ai là không biết tấm gương sáng Hồ Công Danh, chàng trai miệt mài nuôi hàng xóm bị bại liệt suốt nhiều năm trời. Anh bắt đầu làm việc công đức này từ năm 16 tuổi và duy trì không kêu than trong nhiều năm khiến bà con xóm làng, ai cũng phải nể phục.

Hiện tại, Danh đã tốt nghiệp Đại học và ra trường kiếm tiền nhưng chẳng ai quên được sự thiện lương âm thầm của anh suốt từ thời còn ngồi trên ghế trường cấp ba. Chuyện là, hàng xóm nhà Danh có tên Nguyễn Thanh Tùng ( sinh năm 1981), ở tuổi 25, chuẩn bị cưới vợ thì bất ngờ một tai nạn ập đến khiến phải nằm yên một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào Danh.

Cảm động tấm lòng của nam sinh chăm hàng xóm bại liệt từ năm cấp 3, vào Đại học vẫn đưa đi cùng để tiện bề chăm sóc - Ảnh 1
Hàng xóm sát vách bất ngờ bị ngã bại liệt, nằm yên một chỗ nhiều năm, chàng trai thương tình luôn sang chăm sóc bất kể nắng mưa.

Khi đang học lớp 10, một lần tình cờ thấy anh Tùng nằm một mình lên cơn sốt mê man, răng đánh bần bật: “Cháu lấy khăn nhúng nước ấm lau hạ sốt. Sau cơn nóng lạnh mê man, chú Tùng tỉnh lại nhìn cháu cười. Chú ấy vui tính lại hiền, cháu chưa thấy ai cười hiền như vậy", Danh kể lại.

Sau ngày đó, hình ảnh chú Tùng lên cơn sốt cao, nằm bơ vơ một mình luôn ám ảnh trong tâm trí Danh. Lúc nào cũng sợ chú sốt mà chẳng ai chú ý, thương tình, dần thành thói quen, hàng ngày mọi sinh hoạt cá nhân của người hàng xóm đều một tay Danh đảm nhận. Điều tuyệt vời là gia đình Danh đều ủng hộ việc làm này của con trai.

Lên lớp 12, Danh thi đỗ vào trường Đại học Quy Nhơn nên quyết định đưa chú Tùng đi cùng bởi lo ở nhà chẳng ai chăm sóc. “Khi Danh nói sẽ đưa tôi vào Quy Nhơn vừa học, vừa chăm sóc, lúc đó tôi không muốn là gánh nặng và ảnh hưởng đến học tập của Danh. Tôi đã tuyệt thực 7 ngày không ăn uống để chết đi cho xong bởi có sống cũng vô ích". 

Hệ quả là anh Tùng ngất xỉu nhưng phát hiện kịp thời. Lần này, Danh phải nài nỉ mãi, anh Tùng mới chịu ăn trở lại. Thực tế, gia đình Danh cũng thuộc diện nghèo của xóm, bố tật nguyền còn hai chị đang học Đại học, kinh tế gia đình đè lên đôi vai gầy yếu của mẹ anh chàng.

Giữa năm 2012, Danh đỗ đại học trong niềm vui khôn xiết của gia đình nhưng cũng lo không ít, lo rằng không có học phí để đóng, phí sinh hoạt tại tỉnh Quy Nhơn…

Cảm động tấm lòng của nam sinh chăm hàng xóm bại liệt từ năm cấp 3, vào Đại học vẫn đưa đi cùng để tiện bề chăm sóc - Ảnh 2
Lên Đại học, sợ không ai quan tâm, chú ý nên Danh quyết định đưa anh Tùng đi cùng để tiện bề chăm sóc

“Không có tiền thì làm thêm sẽ có nhưng nếu không làm vệ sinh ba ngày là chú Tùng không sống được. Mình có khả năng làm được thì không thể nhìn chú ấy chết", Danh tâm sự. Quyết định của chàng trai trẻ khiến người dân tại khu xóm nhỏ lại xôn xao, e ngại dùm.

Thấy được sự khó nghĩ của người cháu tốt bụng, anh Tùng quyết không chịu đi để Danh yên tâm học hành, thấy vậy Danh nói đầy kiên quyết: “Chú có chuyện gì con vào trường cũng không học được". Trước câu nói đầy xúc động, cả hai ôm nhau bật khóc nức nở.

Cảm động tấm lòng của nam sinh chăm hàng xóm bại liệt từ năm cấp 3, vào Đại học vẫn đưa đi cùng để tiện bề chăm sóc - Ảnh 3
Sau cùng, sự cao đẹp của Danh đã trở thành tiếng vang lớn, cậu bé được nhiều mạnh thường quân xin địa chỉ để giúp đỡ, và cũng được nhà trường trao học bổng về tấm gương sáng của mình

“Tiếng lành đồn xa", tấm lòng thơm thảo của Danh truyền đến tai bà chủ trọ, thương tình giảm cho họ 200.000 đồng/ tháng. Người dân thấy cảnh hai chú cháu chăm sóc nhau đều cảm phục và ngạc nhiên trên đời còn tồn tại một trái tim tuyệt vời đến vậy. Nhiều người tò mò hỏi, có bao giờ thấy mệt mỏi với quyết định của bản thân, Danh đều lắc đều tự tin mình làm đúng, không bao giờ hối hận.

Nghĩa cử cao đẹp của Danh được nhà trường trao học bổng về tấm gương sáng. Nhờ đó, mà các mạnh thường quân biết được câu chuyện và xin địa chỉ giúp đỡ hai chú cháu, cuộc sống cũng thế mà đỡ vất vả hơn.

Câu chuyện về tấm gương sáng Hồ Công Danh được lan truyền trên khắp cả nước. Ở tuổi 16, nhiều người còn hành động ấu trĩ, bồng bột thì Danh đã hành động trượng nghĩa, chăm sóc người dưng không quản ngại. Dù gia đình nghèo khó nhưng anh chàng luôn giữ một trái tim ấm nóng, một tấm lòng sáng, phát huy truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam “lá lành đùm lá rách".

Nhung Đỗ/ TH