Cảm động câu chuyện thầy giáo Việt từng hiến thận cứu HLV Alfred Riedl

Hôm qua theo giờ Việt Nam, HLV Riedl đã qua đời ở tuổi 71. Tuy nhiên, trước đó ông từng được cứu sống nhờ quả thận quả thầy giáo Việt Nam.

Đêm 7 rạng sáng 8/9 (giờ địa phương), giới truyền thông Áo đưa tin chiến lược gia Alfred Riedl qua đời vì bệnh ung thư tại quê nhà ở thành phố Vienna. Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hưởng thọ 71 tuổi.

Tuy nhiên, trước đây hơn chục năm, vị HLV này từng thoát khỏi lưỡi hái tử thẩn nhờ sự giúp đỡ của người thầy giáo Việt Nam.

“Riedl ra sân tập và thường ngồi lên quả bóng, một thói quen hiếm thấy. Tôi nhận ra sự mệt mỏi của ông từ làn da bạc nhợt, từ những dòng mồ hôi đổ ra không ngớt. Đó là những ngày căn bệnh suy thận mãn tính của ông không thể che giấu được thêm nữa, cho dù ông ấy luôn bảo tôi hãy bí mật”, ông Nguyễn Văn Dậu, người suốt 4 năm làm lái xe cho Riedl ở Việt Nam kể lại.

Cảm động câu chuyện thầy giáo Việt từng hiến thận cứu HLV Alfred Riedl - Ảnh 1

Bệnh tình càng ngày càng xấu đi, cuối cùng vào năm 2006, HLV Alfred Riedl buộc phải tiết lộ với báo giới rằng mình đã bị suy thận một thời gian dài. Cả hai quả thận của ông đều đã hỏng: một bên hỏng 80%, bên còn lại cũng hỏng 40%. Khi ấy, ông đứng trước 2 lựa chọn: ghép thận, hoặc chạy thận nhân tạo mỗi tuần 1 lần và từ bỏ bóng đá.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, khoảng 40-50 người đã liên lạc với mong muốn được hiến thận, trong đó thậm chí có cả 10 nhà sư. Người ở miền Nam cũng chịu khó ra Bắc để khám, người ở gần Hà Nội thì tự đi xe máy đến, tất cả đều vì lòng yêu mến với vị HLV này.

Sau mấy tháng ròng rã sàng lọc, chỉ còn lại 3 người phù hợp để hiến thận cho HLV Alfred Riedl. Trong số 3 người này, một người là giáo viên cấp 1, một người là công nhân, còn người kia đã không thể hiến vì gia đình không đồng ý. Cuối cùng, vị HLV chọn người thầy giáo quê Thanh Hóa, với một lý do hết sức cảm động.

Cảm động câu chuyện thầy giáo Việt từng hiến thận cứu HLV Alfred Riedl - Ảnh 2

“Một buổi trưa từ Nhổn về, trên xe, Riedl hỏi tôi, giữa H và T, theo anh tôi chọn ai? Tôi nói chọn H vì thận của H được đánh giá khỏe hơn. Nhưng Riedl xua tay và bảo chọn T, vì T tốt nghiệp trung cấp sư phạm, đang làm giáo viên cấp I, còn H là công nhân, chỉ học hết lớp 6. Để thuyết phục thêm tôi, Riedl khẳng định những người hiến thận cho tôi đều là những người tự nguyện, thậm chí có người sẵn sàng cho không. Nhưng người ta mất một quả thận, sức khỏe sẽ giảm đi 30% thì mình phải có trách nhiệm. Vì thế, Riedl buộc phải chọn người có học thức”.

Về phía thầy giáo trẻ, khi được hỏi về lý do tại sao lại làm như vậy, anh chàng này đáp: ‘Cháu thấy ông Riedl là một người tận tụy với bóng đá Việt Nam. Qua báo chí lại biết thêm về hoàn cảnh của ông ấy. Quả là rất tội! Sau nhiều đêm suy nghĩ, cháu đã đi đến quyết định này. Coi như một kỷ niệm và nó sẽ khiến ông ấy nhớ mãi tới Việt Nam’.

Cảm động câu chuyện thầy giáo Việt từng hiến thận cứu HLV Alfred Riedl - Ảnh 3

Năm 2011, HLV Alfred Riedl được mời tham dự một chương trình của một đài truyền hình Indonesia. Ê-kíp thực hiện chương trình đã dành cho ông một bất ngờ khi giúp ông gặp gỡ người Việt Nam đã hiến tặng một bên thận cho mình.

Quá bất ngờ và xúc động, HLV Alfred Riedl chỉ biết ôm chầm lấy ân nhân. Khi cả hai ngồi xuống ghế, HLV người Áo rút khăn giấy ra để lau nước mắt và nói: “Anh ấy đã cứu sống tôi. Nếu không được hiến tặng, tôi sẽ phải chạy thận ba lần một tuần. Tôi mừng khi anh ấy vẫn khoẻ mạnh sau khi hiến tặng một bên thận cho tôi".

HLV Alfred Riedl sau này cũng từng nói: “Tôi nợ Việt Nam". Ý nói của ông bao hàm cả quả thận được hiến tặng và những năm tháng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia.

Tuần Anh/TH