Cách làm bạn với con ở tuổi thiếu niên cha mẹ cần biết

Trẻ ở độ tuổi thiếu niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên cha mẹ rất cần quan tâm sát sao tới con để con bạn có sự phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một số cách làm bạn với trẻ ở độ tuổi thiếu niên các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có phương pháp nuôi dạy con tốt nhất.

Quảng cáo

Kiên nhẫn học cách lắng nghe trẻ

Để trở thành người bạn gần gũi, hiểu được những tâm tư tình cảm của con mình ở độ tuổi đang thay đổi tâm sinh lý thì trước tiên, cha mẹ cần phải tìm hiểu cuộc sống bên ngoài xã hội của con và tại ngôi trường con đang theo học.

Nếu không biết bạn có thể khéo léo hỏi con để con cởi mở chia sẻ hết để tìm ra điểm chung giữa mình và con cái. Đó có thể là những trải nhiệm mà bạn cũng từng trải qua nên có thể thấu hiểu được những cảm nhận của con, cùng con vượt qua những khó khăn mà con đang phải đối mặt.

Lắng nghe những gì con nói là phương pháp dạy con rất tốt. Có nghe con nói bạn mới biết được tại sao trẻ lại cư xử như vậy. Khi nghe trẻ nói bạn đừng ngắt lời con đột ngột mà hãy đợi con nói xong hãy gợi ý cách làm hoặc đưa ra ý kiến của mình. Việc cha mẹ lắng nghe con cái sẽ giúp các bậc phụ huynh rèn tính kiên nhẫn, sự đồng cảm và thấu hiểu với những cảm xúc phức tạp con em mình trong độ tuổi thiếu niên.

Ảnh: Shutterstock

Cần tôi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ

Độ tuổi nay cha mẹ vẫn cần phải nuôi dạy con, bảo ban con cẩn thận nhưng không có nghĩa là cha mẹ gượng ép con phải theo ý mình hoàn toàn. Các bậc phụ huynh cần phải cân bằng giữa kỷ luật với hướng dẫn và hỗ trợ con cái. Đừng lấy cái khó khăn vất vả của thời xưa ra để dạy con, trách con sao không cố gắng vì như thế sẽ càng tạo ra khoảng cách giữa con và cha mẹ.

Xã hội bây giờ đâu giống ngày xưa, tất cả mọi thứ đều phát triển đi lên, trẻ có điều kiện tốt hơn nhưng áp lực cuộc sống, kỳ vọng học tập và môi trường sống hiện nay lại tệ hơn rất nhiều ngày trước. Vì vậy cách nuôi dạy con hiệu quả là cha mẹ phải biết tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, đừng gò ép con quá cũng đừng so sánh con với những đứa trẻ khác mà gây áp lực cho con mình. Hãy cho con bạn thấy sự tôn trọng, đồng cảm trước những điều con đang phải đối mặt để trở thành người lớn.

Mỗi một độ tuổi con bạn sẽ có tính cách riêng, do đó cha mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và chấp nhận cùng con lớn lên, uốn nắn dần và định hướng cho trẻ chứ không phải ép con vào khuôn mẫu mà cha mẹ đặt ra. Cha mẹ nên học cách làm bạn với trẻ để con mình được phát triển tự nhiên nhưng vẫn có định hướng tốt từ cha mẹ.

Luôn luôn ở bên ủng hộ con trong mọi việc

Hãy là người bạn đồng hành bên con mình cả vật chất lẫn tình thần cha mẹ nhé. Con thích học một một năng khiếu náo đó như học vẽ hoặc học đàn thì bạn có thể cân nhắc rồi ủng hộ có thể ủng hộ con trong khả năng của mình. Khi con có buổi biểu diễn ở trường, hay ở thành phố cha mẹ hãy cố gắng đến dự để động viên, khích lệ con mình.

Sự có mặt của bố mẹ sẽ là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn của con. Con sẽ cảm nhận được tình thương yêu, sự quan tâm của bố mẹ mình. Có lòng tin vào cha mẹ con bạn sẽ lấy được tự tin và vượt qua mọi trở ngại khó khăn để có kết quả tốt nhất.

Tận dụng mọi thời gian rảnh dành cho con

Con ở độ tuổi thiếu nên có thể tự làm được nhiều việc cho bản thân nên nhiều bậc cha mẹ cũng lơ là hơn, không sát sao quan tâm tới trẻ như khi còn nhỏ.. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp nuôi dạy con sai lầm vì nó sẽ đẩy con cái và cha mẹ xa nhau hon. Hãy tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để quan tâm, gần gũi với con mình.

Cả gia đình hãy cùng nhau đi chơi vào cuối tuần, tham gia các hoạt động thể thao, cùng nhau đi xem phim hoặc là có mặt tại những sự kiện mà con bạn yêu thích. Không cần phải kè kè bên con như người giám sát mà nên duy khoảng 1-2 lần mỗi tháng là đủ để con bạn cảm thấy mình được cha mẹ quan tâm thế nào.