Cách chống trộm hiệu quả bất ngờ của người Nhật chỉ bằng sàn nhà

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng người Nhật lại có thể sáng tạo ra cách chống trộm vô cùng hiệu quả bằng chính sàn nhà của mình.

Có thể bạn chưa biết, ngay từ thế kỷ 17, người Nhật đã nghĩ ra một cách chống trộm vô cùng độc đáo, siêu hiệu quả và được ứng dụng cho tới tận ngày nay. Đó chính là cách chống trộm bằng sàn nhà. Vậy cách chống trộm kỳ lạ này thực sự có hữu hiệu, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Người Nhật sử dụng gỗ để làm nhà chẳng những giúp mùa hè nóng, mùa đông ấm mà còn là cách chống trộm hiệu quả, bằng chính chiếc sàn gỗ giản đơn.

Những người thợ thủ công làm thợ mộc của đất nước mặt trời mọc luôn tự hào về tài năng nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi có dịp tới đất nước này, thăm quan một số danh thắng nổi tiếng, đặc biệt là lâu đài, tòa nhà hoàn toàn đều được làm bằng gỗ, khi đi trên đó bạn có thể nghe thấy những tiếng cọt kẹt cùng mỗi bước chân.

Nhiều du khách nghĩ rằng, do công trình đã quá lâu đời, mối mọt ăn phải nên mới tạo ra những tiếng như vậy. Song những tiếng ọp ẹp đó không phải vì chúng đã cũ mà đây được cho là một trong những dụng ý của người Nhật. Chúng được phát minh ra nhằm mục đích ‘báo động’ chống lại kẻ xâm nhập bất hợp pháp vào ngôi nhà.

2 thanh chốt kim loại ở phần dầm được gắn chắc chắn giúp việc chống trộm hưu hiệu hơn.

Cách chống trộm này có tên Uguisubari hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Nightigale floors, tạm dịch ‘Sàn nhà chim họa mi’. Được biết, hệ thống sàn chống trộm này được gắn ở ngay hành lang dẫn vào nhà nên không có bất cứ kẻ trộm nào có thể lọt qua. Cũng như truyền thuyết Nhật Bản từng viết, sàn nhà này được làm như vậy với dụng ý tránh sự xâm nhập của các Ninja – Người có biệt tài lướt nhẹ như bay.

Nói về cơ chế và nguyên tắc hoạt động của loại sàn này, tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Những tấm gỗ sẽ được sắp xếp một cách khéo léo trên một khuôn dầm, sao cho không bị xô lệch mà vẫn đảm bảo được độ lỏng lẻo để chân bước nhẹ nhàng đến đâu cũng phát ra âm thanh. Khi đôi chân bước xuống các tấm ván, chúng sẽ bị ép xuống dầm, tạo ra tiếng cọt kẹt.

Bên cạnh việc chống trộm, sàn Uguisubari có công dụng phát hiện Ninja, tránh những vụ tàn sát đẫm máu.

Ngày nay, sàn Nightingale đã bị mai một do những công trình và hệ thống chống trộm ngày càng hiện đại. Thế những, nhiều gia đình muốn tìm về với cội nguồn xưa mà không ngần ngại dựng lại các ngôi nhà bằng gỗ cũng như sử dụng sàn nhà này như một minh chứng cụ thể cho đôi tay khéo léo, tài hoa của thợ thủ công xứ sở hoa anh đào.

Tổng hợp