Cách báo hiếu trọn vẹn nhất với bố mẹ là sống thật hạnh phúc

Linh San - 29/09/2020

Cứ nghĩ báo hiếu cha mẹ là phải kiếm được nhiều tiền, để cha mẹ được ăn ngon, mặc đẹp. Nhưng được nhìn con cái sống hạnh phúc mới là điều cha mẹ vui nhất.

Sống thật hạnh phúc để bố mẹ luôn mỉm cười khi thấy con

Bước chân vào cánh cổng đại học, cô tự dặn với lòng phải cố gắng học, học thật giỏi để không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ. Tốt nghiệp ra trường, cô quyết tâm làm việc thật tốt, kiếm được thật nhiều tiền để gửi về sửa nhà, mua sắm đồ, thuốc bổ cho bố mẹ. Cô tin rằng cách báo hiếu cha mẹ tốt nhất chính là chăm lo cho bố mẹ được một cuộc sống đầy đủ giống như cái cách mà bố mẹ đã chăm lo cho cô.

Rồi cô kết hôn. Cô vẫn cố gắng hàng tháng có thể gửi tiền về để bố mẹ chi tiêu thật thoải mái mà không lo lắng gì. Có điều cuộc sống hôn nhân của cô lại không hề được vui vẻ. Vợ chồng cô thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã nhau vì cái việc chẳng ai chăm lo đến ai. Cô vì mải mê kiếm tiền nên chẳng chú ý được đến gia đình, bỏ bê chồng con. Chồng cô cáu kỉnh, gắt gỏng khiến cả hai càng thêm mệt mỏi.

Nắm tay cô, nhìn đôi bàn tay nổi gân xanh, khuôn mặt mệt mỏi của cô, mẹ cô bảo rằng:

- Con không cần phải gửi tiền về cho bố mẹ nữa. Khoản tiền mấy năm qua con gửi về, bố mẹ vẫn còn để nguyên.

- Con gửi tiền về là để báo hiếu bố mẹ, tại sao bố mẹ lại không tiêu chứ.

- Không phải tiền, cách báo hiếu bố mẹ trọn vẹn nhất chính là con phải sống thật hạnh phúc. Hạnh phúc của con cũng sẽ là hạnh phúc của bố mẹ.

Cách báo hiếu trọn vẹn nhất với bố mẹ là sống thật hạnh phúc - Ảnh 1
Sống hạnh phúc để cha mẹ an lòng (Ảnh minh họa)

Cô ôm lấy mẹ mà khóc. Bao nhiêu năm qua, cô vẫn luôn nghĩ rằng tiền bạc mới là thứ thiết yếu để duy trì sự báo hiếu. Nhưng kỳ thực, bố mẹ nuôi con đâu cầu mong con sẽ mang tiền về đưa cho mình. Điều bố mẹ mong nhất chính là con luôn hạnh phúc với cuộc sống của mình, hạnh phúc với sự lựa chọn của chính bản thân mình. Được nhìn thấy con sống hạnh phúc, bố mẹ sẽ thấy vui, thấy an yên hơn vạn lần số tiền, những món đồ mà các con mang về.

Không để bố mẹ lo lắng vì bất cứ lý do gì

Đến khi bản thân có cоn rồі bạn sẽ nhận rа rằng vіệс сhăm ѕóс tốt сhо bản thân, cách sống không để bố mẹ phải bận tâm mới chính là cách khiến bố mẹ yên lòng nhất. Chẳng có cha mẹ nào không mong con mình sống khỏe mạnh, bình an, vui vẻ. Đây chính là sự kỳ vọng tối thiểu nhất mà cũng là mong muốn lớn nhất của bố mẹ với chúng ta.

Kể cả khi bạn có mang được rất nhiều tiền về cho bố mẹ, nhưng lúc nào bạn cũng để cho bố mẹ phải lo lắng về vấn đề sức khỏe, cách làm việc, cách sống của bản thân mình thì đó lại chưa là sự báo hiếu trọn vẹn. Bạn sẽ chẳng thể nào ngờ được rằng nhìn tiền bạc, hoặc nghĩ đến sự vất vả, khổ cực của con mà bố mẹ có thể nhắm mắt ngủ yên được. Tóc bố mẹ bạc đi không phải vì thời gian, vì năm tháng mà chính vì sự lo lắng cho các con hàng đêm.

Cách báo hiếu trọn vẹn nhất với bố mẹ là sống thật hạnh phúc - Ảnh 2
Không để cha mẹ lo lắng cho mình (Ảnh minh họa)

Bạn sống mà chẳng thể khiến cha mẹ bớt lo lắng thì bạn vẫn chưa thật sự là một người con hiếu thảo. Càng lớn lên rồi bạn sẽ càng hiểu rằng việc bạn ăn ngon, mặc ấm, ngủ đủ giống, cười mỗi ngày, với bố mẹ quan trọng hơn số tiền mà bạn kiếm được rất nhiều. Có сâu nóі rằng: Thân thể ⅼà bố mẹ trао сhо, không ⅼàm tổn hạі thân thể сủа mình сhính ⅼà đạo hіếu.

Có thể vì công việc, vì sinh tồn, bạn không thể không bận rộn nhưng hãy nhớ rằng dù có đi bao xa, bay cao đến bao nhiêu thì với bố mẹ, điều quan trọng nhất vẫn chính là sự hạnh phúc của bạn. Bạn có thể sẽ vì ai đó mà rơi nước mắt, nhưng hãy nhớ rằng luôn có bố mẹ đợi bạn về, và khi đó, hãy nhớ cười nhiều, buông bỏ nỗi đau, dũng cảm đối diện với những khó khăn trước mắt. Đó cũng là một cách báo hiếu trọn vẹn.

Dù ở bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì thì cũng hãy nhớ chăm sóc tốt cho bản thân không để cho bố mẹ phải lo lắng, sống hạnh phúc để nụ cười của bố mẹ luôn nở trên môi mỗi ngày.

Linh San