Các ông chồng nên biết: Luật mới quy định không được để vợ ở nhà r ửa bát ngày Tết

Nếu các ông chồng không ch.ia s.ẻ công việc trong gia đình với vợ thì có thể s.ẽ bị ph.ạt hà.nh c.hính.

Mỗi năm cứ đến thời điểm này, các bà nội trợ lại vô cùng lo lắng vì việc dọn dẹ.p nhà cửa và sắm Tết. Không những vậy, nhiều người nghĩ đến cảnh phải dọn d.ẹp và r ửa bát một mình trong những ngày Tết cũng cảm thấy á.m ả.nh.!

Dù vậy nhưng nhiều người chồng vẫn thường có suy nghĩ nội trợ là việc riêng của phụ nữ còn mình thì không phải bận tâm. Thậm chí, vào ngày nghỉ Tết, nhiều ông chồng còn không cho vợ đi chơi Tết, không cho vợ về thăm nhà ngoại… mà é.p bu.ộc vợ mình phải ở nhà dọn dẹ.p nhà cửa, cơm nước…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các ông chồng không biết rằng, việc san s.ẻ việc nhà với vợ không chỉ là sự t.ự ngu.yện mà còn là ngh.ĩa v.ụ của người chồng theo quy định của pháp luật. Điều này đã được pháp luật quy định. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau ch.ia s.ẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Tại điểm a khoản 1 Điều 52 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ rõ: Ph.ạt c.ảnh cá.o hoặc phạ.t tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng đối với hành vi c.ấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ng.ăn .cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các m.ối qua.n h.ệ xã hội hợp pháp, là.nh mạ.nh nh.ằm mục đích cô l.ập, g.ây á.p lự.c thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Mức phạt s.ẽ n.ặng hơn rất nhiều, từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng nếu chồng é.p bu.ộc vợ làm việc quá s.ức hoặc làm công việc nặ.ng nh.ọc (điểm b khoản 2 Điều 56).

Theo đó, việc chồng n.găn c.ấm vợ gặp gỡ bạn bè, người thân và phải ở nhà r.ửa bát trong những ngày Tết sẽ bị ph.ạt hành chính.