Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh

phuongnb - 26/03/2020

Trong niềm tiếc thương vô hạn, các con của cố danh ca Thái Thanh cùng nhau hát những nhạc phẩm gắn liền với tên tuổi người mẹ kính yêu.

Hơn 1 tuần sau khi phát đi tin buồn, gia đình cố danh ca Thái Thanh đã tổ chức tang lễ trang trọng cho bà vào hồi 12 giờ ngày 25/03 (theo giờ địa phương) tại Westminster, bang California (Hoa Kỳ). Như đã thông báo trước đó, do những diễn biến căng thẳng của đại dịch toàn cầu viêm đường hô hấp cấp, gia quyến của người quá cố quyết định không tổ chức lễ viếng.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 1
Danh ca Thái Thanh, người được mệnh danh là "Tiếng hát vượt thời gian", đã qua đời tại Hoa Kỳ vào lúc 11h20 ngày 17/03 (giờ địa phương). Bà hưởng thọ 86 tuổi.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 2
Chỉ có 30 người thân có mặt tại tang lễ.

Đại diện thân nhân danh ca Thái Thanh chia sẻ trong cáo phó: "Thay cho sự tham dự, chia buồn, an táng và phúng điếu, mọi người yêu thương tiếng hát vượt thời gian Thái Thanh hãy cùng cầu nguyện cho mẹ chúng tôi được an nghỉ trong yên bình". Thay vào đó, gia đình đã bố trí livestream chi tiết phần nghi thức của lễ tang để những người mến mộ giọng ca Thái Thanh có thể tiễn đưa bà lần cuối.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 3

Điều khiến nhiều người chú ý là thay vì trang phục đen, trắng như bình thường, các con cố danh ca đồng loạt diện đồ màu hồng trong ngày vĩnh biệt người mẹ nổi tiếng. Được biết, lúc sinh thời, đây là màu sắc được Thái Thanh yêu thích nên các con của bà đã lựa chọn trang phục và tông chủ đạo trong đám tang là màu hồng để mẹ thêm vui và thanh thản.

Gia đình danh ca lý giải: "Bởi đây là ý muốn của mẹ chúng tôi. Mẹ chúng tôi yêu màu hồng và nói rằng đó là màu hạnh phúc. Sau này khi mẹ có ra đi các con tất cả phải vui cho mẹ và mặc chiếc áo màu hồng đưa tiễn mẹ".

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 4
Sắc hồng ấm áp khiến không khí lễ tang vẫn trang nghiêm, kính cẩn mà không hề bi lụy.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 5
Đại diện gia đình gồm trưởng nữ là ca sĩ Ý Lan, trưởng nam Lê Xuân Việt và thứ nữ là ca sĩ Quỳnh Hương (Lê Thị Quỳnh Dao) nói lời cảm tạ đến khán giả.

Trong nỗi đau buồn, ca sĩ Ý Lan nói về mẹ một cách đầy tự hào: "Có bao giờ chúng ta nghĩ cuộc đời có một ngày, có một tang lễ vắng lặng như thế này, nói chung nói riêng hay tang lễ của mẹ chúng tôi, một danh ca hàng đầu của Việt Nam – Thái Thanh lại lặng lẽ thế này đâu".

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 6

Chị gửi lời tri ân đến người hâm mộ: "Chúng tôi hay chính mẹ chúng tôi chắc chắn một điều rất hạnh phúc. Chúng tôi không đơn côi đưa tiễn mẹ chúng tôi. Mẹ tôi không đơn côi ra đi mà có hàng triệu người Việt trên khắp thế giới đã cùng chúng tôi đưa tiễn mẹ tôi đến nơi an nghỉ cuối cùng. Qua livestream này gia đình chúng tôi gửi lời cảm tạ đến tất cả quý vị".

"Quý vị hãy cùng chúng tôi thắp một nén nhang, một lời cầu nguyện để mẹ chúng tôi được bình an, hạnh phúc sau một đời đã hạnh phúc bên các con và đặc biệt là khán giả hâm mộ yêu mến mẹ suốt 70 năm qua" - con gái cố danh ca nói trong nước mắt.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 7

Ca sĩ Quỳnh Hương đau lòng vĩnh biệt mẹ: "Con được ôm chân mẹ từ bé tới lớn. Giờ con vẫn ôm chân mẹ đây. Con không muốn khóc để mẹ buồn nhưng con không thể kìm được. Mẹ cho con khóc một lần cuối nhé!". Chị cho biết thêm: "Bây giờ, chính tôi mới hiểu được thế nào là nỗi đau, nỗi nhớ khi mẹ không còn bên mình nữa. Giờ chỉ còn là thân xác, nhưng mẹ luôn luôn ở bên cạnh các con. Tôi biết mẹ đang mỉm cười vì mẹ ra đi nhưng vẫn có sự dõi theo của toàn thể khán giả trên khắp thế giới”.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 8

Cũng ngay trong lễ tang, hai con gái của nữ danh ca Thái Thanh, cũng là những giọng ca xuất sắc Ý Lan - Quỳnh Hương đã đồng ca nhạc phẩm Nghìn trùng xa cách của nhạc sĩ Phạm Duy. Đây cũng là hành động thiêng liêng, thể hiện tình yêu và niềm tôn kính của các con đến danh ca quá cố.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 9
Bản nhạc được vang lên trong đoạn đường di quan linh cữu Thái Thanh đến đài hoá thân.

Ca sĩ Ý Lan nói: "Đây là một bài hát mà mẹ chúng tôi cả đời đã làm đẹp bài hát này, chúng ta hãy cùng với bà hát tiễn đưa bà nhé".

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 10
Di ảnh của nữ danh ca hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 11

Danh ca Thái Thanh có tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 5-8-1934 tại Hà Nội, là một trong những huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam. Bà đi hát từ năm 14 tuổi trong vùng kháng chiến chống Pháp, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950.

Bà được giới chuyên môn đánh giá là "Đệ Nhất danh ca" của dòng nhạc tiền chiến và dòng nhạc tình ca lãng mạn qua việc gắn liền với nhiều nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy. Điều đáng chú ý là Thái Thanh không theo học một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo các lối hát dân ca và các sách nhạc tiếng Pháp, về sau đã tạo ra một trường phái riêng hòa trộn giữa tính chất opera tây phương và dân nhạc Việt Nam.

Các con mặc đồng phục hồng trong tang lễ danh ca Thái Thanh - Ảnh 12

Bà sang Mỹ định cư cùng gia đình năm 1985, tham gia biểu diễn phục vụ khán giả kiều bào tại Mỹ cho đến năm 2002 thì giải nghệ. Năm 2000, danh ca Thái Thanh bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu. Sự ra đi của bà đã để lại nhiều thương tiếc cho các ca sĩ, nghệ sĩ đồng nghiệp thuộc nhiều thế hệ bởi bà là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật.

B.P