Cá thể voi nhà gần 80 tuổi ở Đắk Lắk qua đời do già yếu

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, dù đã truyền nước để phục hồi sức khỏe cho H'Non nhưng cá thể voi nhà này vẫn qua đời do già yếu. 

Theo báo Tiền Phong đưa tin vào sáng ngày 6/4, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk xác nhận voi cái H'Non (80 tuổi, sống trong Vườn quốc gia Yok Đôn) vừa qua đời vào tối hôm 4/4.

Voi cái H'Non qua đời do già yếu. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Luân cho biết, trước đây cá thể voi nhà này thuộc quản lý của Công ty Ánh Dương, thuộc địa bàn huyện Buôn Đôn. Năm 2017, H'Non được Trung tâm Bảo tồn voi đưa về Vườn quốc gia Yok Đôn chăm sóc và trả cho công ty này 10 triệu đồng/tháng. Sau vài năm sống tại đây, voi H'Non già yếu, rụng hết răng và ăn uống khó khăn nên đã qua đời.

Hiện phía trung tâm đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành mai táng cho cá thể voi nhà Đắk Lắk theo phong tục địa phương.

Ông Luân trả lời PV báo Dân Trí"Một tuần trước voi H'Non yếu hẳn, nằm một chỗ. Trung tâm đã truyền nước để voi phục hồi sức khỏe nhưng không được. Đến ngày 5/4 thì voi qua đời, đơn vị đã mời công an tiến hành khám nghiệm và kết luận voi chết do già yếu".

Voi nhà H'Non được mai táng theo phong tục địa phương sau khi khám nghiệm tử thi.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn hơn 40 con voi nhà tại Đắk Lắk. Trong đó, 19 con voi đã già và không còn khả năng sinh sản.  Năm 2017, một con voi nhà Đắk Lắk mang thai sau 30 năm mong ngóng, nhưng đến ngày sinh voi con đã chết ngạt trong bụng mẹ.

Công tác bảo tồn voi được UBND tỉnh Đắk Lắk đặc biệt quan tâm, nhưng số lượng voi ngày càng thuyên giảm vì nhiều lý do như voi già yếu, phục vụ du lịch quá mức, có xung đột… Nếu không có phương án bảo tồn và duy trì nòi giống kịp thời, voi nhà Đắk Lắk đứng trước nguy cơ "tuyệt chủng". Trước đó, báo Dân Trí đưa tin, ngày 4/12/2020, gia đình anh Siu Kiêm (ngụ xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) thương tiếc thông báo rằng con voi Yẵ Tao, cũng là chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối Ia Tul. Tính đến thời điểm qua đời, voi Yẵ Tao thọ 50 tuổi.

Chú voi Yẵ Tao đã chết bên bờ suối sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi.

Trước đó, vào ngày 3/12, chị Ploanh (chủ của con voi Yẵ Tao) cho biết, chú voi này được được ra bờ suối Ia Tul để uống nước. Tuy nhiên, sau khi uống xong, con voi Yẵ Tao bất ngờ nằm vật bên bờ suối rồi chết sau đó ít phút. Cách đó vài ngày, con voi xuất hiện biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Chị Ploanh giãi bày: "Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yẵ Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này".

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã qua đời.

Liên quan đến vụ việc, báo Người Lao Động thông tin thêm, vào năm 1990, ông Ksor Chăm (trú tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa) đã mua voi Yẵ Tao trong một phiên chợ voi ở Đăk Lăk. Sau khi ông Chăm qua đời, chú voi này được anh Siu Kiêm (con rể ông Chăm) thay ông chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol.