Cả nước sẽ thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026

Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình cho biết, mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đang ở mức báo động và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. 

Như VTV đã đưa tin, ngày 13/11, Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tổ chức buổi tọa đàm về việc mất cân bằng giới tính khi sinh, dựa trên cuộc khảo sát 200 phụ nữ, cộng tác viên dân số thuộc tỉnh Trà Vinh.

Bác sĩ Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục của Bộ Y tế đã có bài phát biểu trong buổi tọa đàm về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy tất yếu của mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện nay.

Cả nước sẽ thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026 - Ảnh 1
Việt Nam dự báo sẽ thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026. (Ảnh minh họa)

Theo đó, bác sĩ Phương cho biết, những năm gần đây, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao đột biến và dự báo chưa có dấu hiệu dừng lại trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Việt Nam hiện nay tăng vọt cả ở thành thị lẫn nông thôn.

Tổng cục Thống kê dự báo, ước tính đến năm 2026, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới. Nguyên nhân hàng đầu là do tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ y học để chọn lọc giới tính trước khi sinh; áp lực giảm sinh,… Điều này dẫn đến hệ lụy thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh con. Đồng thời, gây ra bất bình đẳng giới và bạo lực giới; giảm chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Cả nước sẽ thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026 - Ảnh 2
Tổng cục Thống kê dự báo, ước tính đến năm 2026, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, một vấn đề đáng báo động đó là thực trạng phá thai vì muốn lựa chọn giới tính khi sinh. Để giảm thiểu vấn nạn này, bác sĩ Phương kiến nghị các cấp, ban ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân số; tăng cường công tác tuyên truyền ở mỗi địa phương để nâng cao nhận thức người dân; bài trừ vấn nạn bất bình đẳng giới và đảm bảo các quyền của con người…