Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung

Tuấn Anh - 20/10/2020

Khắp nơi trên cả nước đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để cứu trợ ủng hộ miền Trung vượt qua khó khăn vì mưa lũ, chia sẻ tấm lòng với khúc ruột đất nước.

Miền Trung đang phải gồng mình đối mặt với trận lũ lịch sử, người dân sống trong cảnh thiếu thốn nước sạch, đồ ăn và quần áo. Rất nhiều mạnh thường quân đã tới tận vùng lũ để ủng hộ bà con, trong khi nhiều người chọn cách ủng hộ khác cũng thắm tình nghĩa không kém.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 1
Người dân làng La Phú (Hà Nội) gói bánh chưng cứu trợ miền Trung

Mới đây, nhiều hộ dân tại làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã cùng nhau gói bánh chưng cấp tốc để cứu trợ người dân tại các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ mưa lũ.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 2
Mỗi người 1 chân 1 tay

Mọi người thay nhau làm việc, mỗi người một chân một tay. Chẳng mấy chốc đã có khoảng 2000 chiếc bánh được gói xong chỉ chờ luộc chín để gửi cứu trợ.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 3
Chẳng mấy chốc đã gói được 2000 cái

Bạn Nguyễn Thu (26 tuổi): 'Từ tối qua đến bây giờ, người dân làng mình đã gói được khoảng 2000 chiếc bánh chưng và đang chờ luộc chín để chuẩn bị gửi vào miền Trung. Dù bận rộn nhưng mọi người đều rất nhiệt tình, chỉ mong sao làm được thật nhiều bánh để tiếp tế. Mỗi người góp một chút công sức, của cải để có thể chung tay cùng cả nước hướng về miền Trung'.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 4
Những chiếc bánh cuối cùng chuẩn bị ra lò

Thu cũng cho biết thêm, tối (19/10), những chiếc bánh chưng cuối cùng sẽ được cho vào nồi luộc tiếp. Đến sáng mai được đóng gói lại và gửi nhanh chóng vào miền Trung.

Theo Zing đưa tin, trước đó vào ngày 16/9, chị Tạ Vân cùng hơn 10 thành viên đoàn thiện nguyện của làng La Phú đã chia làm 2 nhóm hướng về Quảng Bình, Quảng Trị phát đồ cứu trợ. Quãng đường di chuyển mất khoảng 13 tiếng (23h đến 12h hôm sau) vì nhiều tuyến đường tắc, mưa ngập, phải đi đường vòng.

Nhóm đến Quảng Trị đi trước với 2 xe, mỗi xe chứa 10 tấn hàng gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, thuốc men, gạo. Ban đầu, đoàn tính phát hết đồ sẽ quay về lấy tiếp song nước lũ dâng ngày càng cao nên quyết định ở lại, chờ đồ tiếp tế gửi thêm.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 5
Đoàn thiện nguyện làng La Phù đi tiếp tế cho người dân ở Quảng Bịnh và Quảng Trị

Ở trong đoàn đi Quảng Bình, chị Vân cho Zing biết sau ít ngày kêu gọi, nhóm đã chuẩn bị được 4 tấn gạo, 2.000 thùng mì, 1.500 thùng sữa, 200 thùng lương khô, 10.000 chiếc quần áo mới, 5.000 bỉm sơ sinh, 10.000 cái bánh mì.

Nhóm đến Quảng Trị đi trước với 2 xe, mỗi xe chứa 10 tấn hàng gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, thuốc men, gạo. Ban đầu, đoàn tính phát hết đồ sẽ quay về lấy tiếp song nước lũ dâng ngày càng cao nên quyết định ở lại, chờ đồ tiếp tế gửi thêm.

Đoàn thiện nguyện làng La Phù không có vị trí phát đồ cố định mà đi tới đâu, thấy nơi nào cần sẽ đưa luôn tận tay cho người dân.

“Ban ngày phân nhau đi tặng quà, đến tối, chúng tôi gặp đâu thì ngủ ở đấy, may mắn được cơ quan hay có nhà nào cho tá túc thì vào, không sẽ ngủ luôn trên xe”.

Theo Tintuconline, tại chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội), hơn 100 tăng ni, phật tử cũng đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay để tiếp tế lương thực cho bà con miền Trung.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 6
Đăk Lăk gói 1000 bánh tét cứu trợ miền Trung

Mới đây, trên 1 diễn đàn đã chia sẻ loạt ảnh được cho là bà con tại thị trấn Quảng Phú - Huyện Cư M'gar - Đắk Lắk đang gói 1000 đòn bánh tét để chuẩn bị gửi vào miền Trung cho những người đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Theo bài đăng thì bà con nơi đây đích thân gói 1000 đòn bánh tét và chuẩn bị thêm 700 phần quà nhu yếu phẩm để cứu trợ miền Trung.

Cả nước gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng mưa lũ miền Trung - Ảnh 7
Mỗi người một công một việc

Không cần phải là người giàu sang, khá giả, ai có gì góp nấy, ai có củi góp củi, ai có lá góp lá, ai có gạo góp gạo, ai có sức thì góp sức. Các anh, các chú có sức thì đi chặt tre, kéo củi về nhóm lửa. Các bà, các cô, các cụ thì ở nhà rửa lá, gói bánh. Hàng chục con người cứ thế vây quanh trong chiếc sân rộng, tay chân thoăn thoắt bận rộn mà lòng thì hướng về miền Trung thân yêu.

Trong hoàn cảnh khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta được dịp tỏa sáng. Tấm lòng lá lành đùm lá rách thật đáng lan tỏa. Cả đất nước đang hướng về miền Trung. Mong lũ lụt nhanh rút, bà con ổn định lại cuộc sống.