Ca mắc bệnh lạ "mồ hôi máu" lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Nam thanh niên 24 tuổi tới khám tại BV Da liễu TW bởi áo trắng và dép thường xuyên nhuốm màu đỏ.

Theo đó, khi bệnh nhân tới khám tại bệnh viện, nam thanh niên không có bệnh mãn tính gì. Là người lao động nặng, thường xuyên đi bộ nhiều, mồ hôi có màu hồng nhạt. Tất cả các đồ dùng của chàng trai này cứ màu trắng là sẽ dần chuyển sang màu hồng. Bệnh nhân thường hay mất ngủ, lo âu, căng thẳng và stress..

Ca mắc bệnh lạ mồ hôi máu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1
Chiếc áo sơ mi trắng của nam thanh niên chuyển sang màu hồng. (Ảnh: Vnexpress)

Sau khi tới thăm khám, bệnh nhân được cho là trường hợp hiếm gặp và được Giáo sư, tiến sĩ Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW tiếp nhận.

Bệnh nhân được tiến hành 2 xét nghiệm xác định máu trong mồ hôi do Giáo sư dựa vào tiền sử biểu hiện lâm sàng đưa ra dự đoán bệnh nhân có thể mắc chứng bệnh “mồ hôi máu".

Ca mắc bệnh lạ mồ hôi máu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 2
Đôi dép tổ ong màu trắng cũng chuyển hồng vì mồ hôi chân. (Ảnh: Vnexpress)

Xét nghiệm đầu tiên xác định mồ hôi bệnh nhân có hồng cầu. Xét nghiệm thứ 2 sinh thiết vùng tiết mồ hôi, phát hiện mao mạch giãn, hồng cầu đi vào tuyến mồ hôi, Giáo sư Khang khẳn định bệnh nhân mắc hội chứng “mồ hôi máu".

Trước đó, Giáo sư Khang chia sẻ cùng báo Vnexpress hiện tượng căn bệnh này đã được phát hiện năm 2017. Bệnh nhân sau đó được điều trị khỏi, trở thành ca điển hình trong y học thế giới. Điều đáng nói, hiện tượng này vô cùng hiếm gặp, trên thế giới hiện nay chỉ ghi nhận gần 200 ca. Việt Nam chưa từng ghi nhận ca “mồ hôi máu" nào.

Ca mắc bệnh lạ mồ hôi máu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 3
Cận cảnh làn da tiết ra mồ hôi màu hồng nhạt. (Ảnh: Vnexpress)

Căn bệnh này có tên khoa học là Hematohidrosis hay Hemidrosis, người mắc bệnh có hiện tượng mồ hôi chảy ra lẫn máu, tùy lượng màu nhiều hay ít mà sắc màu mồ hôi thay đổi. Đa phần biến đổi từ đỏ tươi, hồng hoặc hồng nhạt.

Người bị nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng… thậm chí nước mắt cũng có máu. Người bị nhẹ thì sẽ có hiện tượng như nam thanh niên 24 tuổi này.

Theo chia sẻ của các bác sĩ, nguyên nhân của hiện tượng chưa được khẳng định, nhưng liên quan chủ yếu tới yếu tố căng thẳng thần kinh, stress kéo dài, sợ hãi. Khi căng thẳng quá độ, các mao mạch ở da quanh tuyến mồ hôi bị co thắt. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các mao mạch vỡ, máu có cơ hội đi vào và thẩm thấu qua ống dẫn tuyến mồ hôi, gây ra hiện tượng mồ hôi có màu đỏ.

Ca mắc bệnh lạ mồ hôi máu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 4
GS.TS Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: Dân Trí)

Y văn thế giới mô tả một số trường hợp “mồ hôi máu" rất đặc biệt, như một số tử tù, thủy thủ gặp bão tố trên biển, người sợ chết do mắc trọng bệnh, căng thẳng trong gia đình… Đa số trường hợp này liên quan đến rối loạn tinh thần tột độ như lo âu, sợ hãi, quá căng thẳng, sợ chết, stress triền miên…

“Thậm chí, có trường hợp thủy thủ khi ra khơi gặp bão tố không những bị ra mồ hôi máu mà chảy nước mắt có máu. Khi vượt qua cơn hiểm nghèo này, họ lại trở về trạng thái bình thường", GS Khang nói.

Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam khuyến cáo, những người gặp phải hiện tượng mồ hôi máu thường sẽ bị stress trầm trọng hơn ban đầu vì hoang mang khi cơ thể có triệu chứng lạ. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám để nhận được sự tư vấn, điều trị kịp thời của bác sĩ.!