Cá chép cúng ông Công ông Táo ‘ế khách’, thương lái tính phóng sinh

Không chỉ có người trồng đào ở Hải Dương mới than trời mà thủ phủ chăn nuôi cá chép đỏ cúng Táo Quân tại Phú Thọ cũng khóc ròng, trước nguy cơ không bán được khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các chuyên gia văn hóa cho hay, trong ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời các gia đình có thể dùng cá chép thật hoặc cá giấy đều được. Tuy nhiên, đa số các gia đình hiện nay đều dùng cá chép thật để làm lễ, sau đó phóng sinh. Bởi ý nghĩa của hành động phóng sinh theo các nhà sư cho rằng, là khơi lòng hiếu sinh, thương yêu của con người, cần xuất phát từ lòng từ bi, vì sự sống của loài cá.

Cá chép cúng ông Công ông Táo ‘ế khách’, thương lái tính phóng sinh - Ảnh 1
Thủ phủ cung cấp cá chép đỏ Cẩm Khê, Phú Thọ.

Nhờ đó, hàng năm cứ từ ngày 18 tháng chạp làng Thủy Trầm, Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ hay còn được biết đến với cái tên ‘thủ phủ cung cấp cá chép đỏ’ lại tấp nập thương lái phía Bắc người ra người vào nhộn nhịp buôn bán cá cúng Táo Quân.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong một tuần qua nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang,… dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến người chăm nuôi cá nơi đây gặp không ít khó khăn.

Cá chép cúng ông Công ông Táo ‘ế khách’, thương lái tính phóng sinh - Ảnh 2
Quá trình đánh bắt cá sẵn sàng những túi lưới cho vào ‘ép’. Nếu không có công đoạn này, cá chép đỏ sẽ bị đứt ruột chết ngay trên đường vận chuyển.

Năm 2020 vừa qua, không chỉ dịch bệnh hoành hành mà thời tiết còn không ủng hộ người dân, dẫn tới vụ thu hoạch cuối năm không được nhiều. Tưởng chừng, nguồn cầu tăng cao nguồn cung khan hiếm thì giá tăng, người chăn nuôi sẽ thu lợi nhuận đáng kể nhưng ảnh hưởng của virus corona mà các tỉnh thành phía Bắc có những ca lây nhiễm đều bị phong tỏa, đường nào đường nấy cấm xe. Đặc biệt, các thị trường lớn như Quảng Ninh, Hải Dương không vận chuyển được cá.

Cá chép cúng ông Công ông Táo ‘ế khách’, thương lái tính phóng sinh - Ảnh 3
Người dân cho cá ăn đồng thời kiểm tra kích thích cá chép đỏ có đủ tiêu chuẩn xuất bán hay không.

Người chăn nuôi còn hàng chục tấn cá lo lắng không biết trong dịp lễ này có bán hết hay không. Còn những thương lái trăn trở, hàng chục bể cá đã được đưa lên không biết ở dưới xuôi có tiêu thụ hết hay phải đưa hàng lên mạn ngược như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai,… mới có thể bán được. Thậm chí, nhiều người gạt nước mắt, không bán được đành phải phóng sinh, tay trắng hoàn trắng tay.

Cá chép cúng ông Công ông Táo ‘ế khách’, thương lái tính phóng sinh - Ảnh 4
Các thương lái lo lắng mùa vụ này thất thu.

Mồ hôi công sức rồi cả tiền của đổ vào chăm sóc trong vòng 6 tháng từ khâu chọn giống, chăm nuôi đến đánh bắt. Công đoạn này cũng cần bỏ vốn. Nếu năm nay thất thu, người chăn nuôi nơi đây có thể bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nhất là đối với những chủ chăn nuôi không thể thu hồi lại vốn, có khả năng bỏ nghề rất cao, vì khoản nợ ngân hàng chất chồng.

Tổng hợp

Ảnh minh họa: Người Đưa Tin