Bức ảnh bác sĩ Ấn Độ ký quyết định ai được sống, ai chết gây chấn động

Hình ảnh bác sĩ buộc phải quyết định bệnh nhân được sống, bệnh nhân nào chết gây chấn động Ấn Độ, nói lên một thực trạng đau lòng vì dịch ở nước bạn.

Rohan Aggarwal, 26 tuổi, công tác tại bệnh viện Holy Family (New Delhi, Ấn Độ), hiện đang mang trọng trách là một bác sĩ điều trị Covid-19. Thế nhưng ít ai biết được, đến tận năm sau anh ấy mới hoàn thành khóa học và đào tạo nghiệp vụ y tế của mình.

Bức ảnh bác sĩ Ấn Độ ký quyết định ai được sống, ai chết gây chấn động - Ảnh 1
Rohan Aggarwal trong ca trực kéo dài 27 giờ của mình, anh đang phải ký giấy xem ai sẽ là người được sống, ai là người sẽ phải ra đi

Tình trạng đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Ấn Độ trong một thời gian ngắn đã gây nên nhiều mối nguy hại khôn lường. Điển hình là quốc gia này đang thiếu thốn nghiêm trọng các trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ và đặc biệt là phải đương đầu với cơn khủng hoảng oxy.

Bức ảnh bác sĩ Ấn Độ ký quyết định ai được sống, ai chết gây chấn động - Ảnh 2
Một bệnh nhân 74 tuổi qua đời do các biến chứng liên quan đến Covid-19

Bức ảnh bác sĩ Ấn Độ ký quyết định ai được sống, ai chết gây chấn động - Ảnh 3

Chưa dừng lại ở đó, dù được nhập viện nhưng việc các bệnh nhân có được điều trị và điều trị kịp thời hay không còn phải phụ thuộc vào người bác sĩ. Trước sự quá tải của bệnh viện và cơn sốt của trang thiết bị y tế, thuốc men, bác sĩ sẽ phải đưa ra lựa chọn khó khăn khi quyết định ai sẽ sống và ai sẽ phải chờ thần chết gọi đến tên mình.

Aggarwal là một trong số những bác sĩ trẻ tuổi phải đưa ra những quyết định đó trong một ngày làm việc kéo dài 27 giờ đồng hồ.

“Do bệnh viện quá tải nên nếu một bệnh nhân có dấu hiệu bị sốt, tôi dù biết anh ấy bị ốm nhưng vẫn từ chối cho nhập viện vì bệnh nhân chưa đủ tiêu chí để dùng đến bình thở oxy" – Aggarwal nói.

Bức ảnh bác sĩ Ấn Độ ký quyết định ai được sống, ai chết gây chấn động - Ảnh 4
Aggarwal trong ca trực của mình

Theo một nguồn tin được tổng hợp bởi Reuters, tất cả những người có mặt tại Bệnh viện Holy Family, từ bệnh nhân, người thân và nhân viên đều biết thực trạng không còn đủ giường, oxy hay máy thở.

“Ai được cứu, ai không được cứu sẽ do Chúa quyết định. Thế nhưng, ở thời điểm này, chính lúc này, chúng tôi buộc phải quyết định ai sẽ là người có cơ hội sống tiếp” Aggarwal chia sẻ.

Được biết, tại bệnh viện Holy Family, trung bình có sức chứa 275 bệnh nhân, nhưng hiện đang phải chăm sóc cho 385 người.

Lược dịch theo Reuters