Bữa ăn học đường của học sinh TP.HCM liệu có đúng quy chuẩn?

Nếu có con đi học bán trú, thì mối quan tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh là chất lượng của bữa ăn học đường của các con ở trường liệu có đúng chuẩn?

Nếu ở các trường mầm non sẽ sử dụng ngay bếp ăn ngay tại trường với những nhân viên chế biến, chia khẩu phần ăn. Thì những trường tiểu học và trung học phổ thông lại sử dụng những suất ăn công nghiệp.

Phải trải qua nhiều quy trình trước khi bữa ăn đến với học sinh

Học sinh mầm non sẽ có 3 bữa trong 1 ngày. Để chuẩn bị 3 bữa ăn hoàn tất, cho 400 học sinh, bà Nguyễn Kim Thúy (56 tuổi), một trong 3 đầu bếp chính của Trường mầm non Trúc Đào quận Bình Tân, TP.HCM cùng 5 phụ bếp khác phải có mặt từ lúc 5h30 sáng.

Công việc sẽ được phân đều cho từng người, 3 người sẽ đảm nhận việc chế biến thực phẩm sống như thịt, cá, gà… và rau củ, quả, còn 2 đầu bếp phụ sẽ có trách nhiệm cắt thức ăn để phù hợp với từng nhóm tuổi. Khi nấu cơm, cũng cần phải phân chia người nấu để phù hợp với từng nhóm trẻ - Bà Thúy nói.

Bên cạnh công việc nấu ăn, bà Thúy còn là người phụ trách, đối chiếu số lượng học sinh từng lớp ngày hôm đó để phân chia lượng thức ăn phù hợp.

6h30 công việc nấu những bữa ăn học đường cần hoàn tất để đến 7h có thể mang thức ăn lên cho từng lớp. Sau khi bữa sáng kết thúc, lúc này mọi người lại chuẩn bị cho 2 bữa tiếp theo.

Theo bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng Mầm non (Sở GD-ĐT TP.HCM) chia sẻ: Quy trình để có một bữa ăn hoàn chỉnh cho học sinh phải trải qua 4-5 công đoạn. Hằng tuần các trường phải lên thực đơn sẽ ăn gì, sau đó tùy thuộc vào số lượng học sinh hằng ngày để đăng ký số lượng thực phẩm sao cho phù hợp. Thực phẩm sẽ được đưa đến vào mỗi buổi sáng, sau đó nhân viên nhà bếp chỉ cần phân chia lượng thực phẩm sao cho phù hợp với từng lớp và ghi vào bảng báo cáo số lượng cụ thể. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các trường phải lưu mẫu thực phẩm đã sử dụng hằng ngày.

Quy trình của một suất ăn công nghiệp

Với những suất ăn công nghiệp, các trường không phải trải qua nhiều bước để có bữa ăn đến tay học sinh. Ghi nhận tại Trường tiểu học Lạc Hồng, quận Bình Tân.

Suất ăn công nghiệp sẽ được chế biến hoàn tất tại các khu chế biến, đúng giờ quy định sẽ được đưa tới các trường, lúc này sẽ có 6 nhân viên nhà bếp thay nhau chia đồ ăn vào khay và đóng nắp cho lên xe đẩy để đưa đến phòng ăn của nhà trường.

Đúng 10 giờ 45, các học sinh bán trú sẽ được đưa đến khu vực ăn. Lúc này học sinh chỉ việc rửa tay, sau đó ngồi vào bàn ăn thưởng thức suất cơm của mình.

Trường tiểu học Lạc Hồng có gần 900 học sinh đăng ký bán trú, chính vì thế trường sẽ tổ chức bữa ăn ngay tại trường để học sinh có những bữa cơm nóng sốt. Khi lựa chọn khẩu phần ăn công nghiệp, toàn bộ các công đoạn từ tiếp phẩm, sơ chế, chế biến, phân chia suất ăn ở trường này đều do nhân viên nhà bếp của công ty phụ trách.

Tương tự, trường THCS Lê Văn Tám, qufận Bình Thạnh cũng là một trong những trường chọn suất ăn công nghiệp cho học sinh bán trú. Trường hiện có hơn 1.700 học sinh. Do không có bếp ăn bán trú nên các công đoạn từ chế biến đến phân chia khẩu phần ăn đều do công ty đảm nhiệm.

Khi lựa chọn công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, các trường phải dựa trên tiêu chí mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố như bếp ăn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc cung cấp thực phẩm phải rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.