Brazil: Nạn nhân Covid-19 phải chôn giữa đường vì nghĩa trang hết đất

Những hình ảnh thi thể nạn nhân Covid-19 phải chôn giữa đường vì nghĩa trang hết đất trống được truyền thông quốc tế đưa tin khiến ai cũng xót xa, ám ảnh.

Trang news.com.au của Úc đăng tải về hình ảnh từ nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, Brazil cho thấy thi thể được chôn ngay giữa đường đi trong nghĩa trang vì nghĩa trang không đất trống để chôn.

Người quản lý nghĩa trang, ông Viana đã chia sẻ về nỗi ám ảnh như sống trong cơn ác mộng trước tình trạng quá tải nơi ông làm việc. Vào tháng 4 năm ngoái, ông đã phải thốt lên ‘đó là cơn ác mông thực sự’ khi ông phải đào những mộ tập thể chôn cất nạn nhân Covid-19. Ông Viana cho biết, ông và những người làm việc ở đây phải sử dụng máy móc để đào mộ tập thể chứa nhiều quan tài, vì con người không thể tự tay đào mộ chôn tất cả số người chết ngày càng tăng.

Brazil: Nạn nhân Covid-19 phải chôn giữa đường vì nghĩa trang hết đất - Ảnh 1
Lối đi của nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida phải tận dụng làm nơi chôn cất vì xung quanh đã không còn chỗ trống. Ảnh: Michael Dantas / AFP

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, nghĩa là 1 năm sau cảm xúc đó ông phải đối mặt với điều tồi tệ hơn. Không còn đất để chôn cất, nghĩa trang này phải tận dụng cả những lối đi, hành lang để làm khu chôn cất.

Brazil là quốc gia thứ hai chạm cột mốc 400.000 người chết vì Covid-19 chỉ đứng sau Mỹ, trung bình một ngày đất nước này có 2.526 người chết vì Covid-19. Brazil đã bị tàn phá bởi làn sóng dịch bệnh từ đầu năm 2021, đẩy các bệnh viện ở nhiều khu vực đến bờ vực sụp đổ.

Brazil: Nạn nhân Covid-19 phải chôn giữa đường vì nghĩa trang hết đất - Ảnh 2
Một ca điều trị Covid-19 ở Sao Paulo (Brazil) ngày. Ảnh: REUTERS

Biến thể COVID-19 được gọi là P1 xuất hiện lần đầu tại Brazil là một trong những nguyên nhân của sự gia tăng số ca bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới WHO gọi P1 là “biến thể đáng lo ngại", và hiện đó đang lưu hành trên 54 quốc gia.