Bộ Y tế họp khẩn sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly

Tối 30/11, Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca Covid-19 mới lây nhiễm từ người cách ly. Bệnh nhân là giáo viên tiếng Anh ở TPHCM.

Theo Bộ Y tế, chiều nay 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP.HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Bộ Y tế họp khẩn sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly - Ảnh 1
Bộ y tế họp khẩn về bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện được công bố chiều tối nay, lúc 18 giờ 45 là bệnh nhân 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342 (đã công bố chiều 29/11).

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ ngày 14-18/11, “bệnh nhân 1342" tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (được ghi nhận là “bệnh nhân 1325").

Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, “bệnh nhân 1342" về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Trong quá trình cách ly, người này tiếp xúc trực tiếp với ba người gồm mẹ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM, tới sống cùng.

Ngày 28/11, sau khi “bệnh nhân 1342" xét nghiệm lần ba kết quả dương tính, 3 người tiếp xúc trực tiếp được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam kết quả dương tính, được ghi nhận “bệnh nhân 1347".

Bộ Y tế họp khẩn sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly - Ảnh 2
Lực lượng chức năng có mặt tại nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi qua

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân 1347 cho thấy trong thời gian từ 18 đến 25-11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán café và quán karaoke.

Tổng số tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 154 (trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10).

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên. Đồng thời thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Bộ Y tế họp khẩn sau ca mắc Covid-19 lây nhiễm từ người cách ly - Ảnh 3
Các ca nhập cảnh cần được cách ly nghiêm ngặt nghiêm ngặt, đúng quy định

Cùng đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cafe, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

Tiến hành phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng. Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán café, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt chính quyền cơ sở, tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày 30/11, Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ra công điện khẩn gửi các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Như vậy, ca nhiễm mới chấm dứt 120 ngày TP HCM không lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ca nhiễm cuối cùng tại thành phố 4 tháng trước là “bệnh nhân 589" ghi nhận ngày 2/8.