Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia

Dù sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cậu học trò nhỏ vẫn xuất sắc thi đỗ vào lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Hưng Yên và lọt vào đội tuyển HSG quốc gia của trường.

Phạm Văn Thông hiện đang là học sinh lớp 11, đến từ xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Gia đình em có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Bố mẹ Thông – chị Hoàng Thị Quý có tiền sử về bệnh động kinh còn anh Phạm Văn Hinh lại chậm chạp về mặt trí tuệ. Cả hai đến với nhau do mai mối, thế nhưng kết quả của cuộc hôn nhân ấy là hai đứa trẻ vừa thông minh vừa ngoan ngoãn.

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 1
Vợ chồng chị Quy và anh Hinh – bố mẹ của Thông.

Ngay từ khi học lớp 1, Thông luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Lên cấp 3, Thông thi đỗ vào trường THPT chuyên Hưng Yên với vị trí top đầu. Trong khi đó, em gái Thông – Phạm Thị Thương học hành giỏi giang chẳng kém cạnh anh trai chút nào, hiện cô bé đang học trường THCS của huyện.

Chia sẻ với Vietnamnet, chị Quý cho biết: “Khi sinh con được khoảng 2-3 tháng, tôi đã đặt con trên giường để con tự nằm chơi, còn mình đi đan mành để kiếm thêm thu nhập. Con lớn lên mà không được uống sữa như những người khác, chỉ có bột nấu đường, thậm chí là nước cơm."

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 2
Căn nhà nhỏ của gia đình 4 người. Bình dị, đơn sơ giữa làng.

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 3
Hàng ngày, bố mẹ Thông dậy từ 3h sáng để hái rau đem bán.

Cả gia đình chỉ có một nguồn thu nhập chính dựa vào 7 sào ruộng và từ công việc làm mành, trồng rau. Tổng thu nhập của cả nhà hàng tháng vào khoảng 2 – 3 triệu. Biết bố mẹ vất vả, Thông rất chăm chỉ làm việc nhà. Em thường tự chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa rồi mang đến trường. Mỗi ngày đạp xe ngót nghét 30km.

Có hôm Thông thức đến 12h khuya để làm bài tập, làm chưa xong 4h sáng lại dậy hoàn thành nốt. Nhờ vậy mà kết quả học tập của Thông rất xuất sắc. Chẳng đi học thêm nhưng Thông vẫn đỗ vào lớp chuyên Toán và còn làm gia sư cho em gái. Ở cấp 2, Thông từng nhiều lần đạt thành tích cao ở các cuộc thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh.

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 4
Biết bố mẹ vất vả nên 2 anh em Thông đều chăm chỉ học tập và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 5
Loạt bằng khen học sinh giỏi các cấp của Thông.

Em vừa lọt vào đội tuyển HSG quốc gia của trường THPT chuyên Hưng Yên và tham dự kỳ thi vượt cấp khi mới chỉ là học sinh lớp 11.

Thương con thiếu thốn, chị Quý hay đùa bảo Thông giá như sinh ra trong một gia đình khá giả thì tốt biết bao. Thấy vậy Thông nói với mẹ: “Dù khổ, con vẫn muốn được sinh ra ở nhà mình".

Bố tâm thần, mẹ động kinh vẫn nuôi con thành học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 6
Ngoài học giỏi, Thông còn phụ giúp bố mẹ việc nhà. Dù hoàn cảnh có thiếu thốn đến đâu, Thông vẫn muốn được sinh ra ở nhà mình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn chính là động lực lớn để Thông cố gắng hơn nữa trong học tập và thực hiện những dự định của mình. Khi được hỏi về ước mơ, cả 2 anh em Thông đều đồng thanh nói: “Chúng cháu muốn sau này trở thành bác sĩ để có thể chữa lành bệnh cho bố mẹ ạ!”.

Kể từ năm lớp 10, Thông nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng là 700.000 đồng. Số tiền này đã góp phần giảm đi gánh nặng kinh tế cho gia đình em.