Bộ Quốc phòng cấp hàng chục tấn lương khô cho miền Trung lũ lụt

Bộ Tổng tham mưu xuất cấp gần 60 tấn lương khô và hàng nghìn trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho bà con vùng lũ ở miền Trung.

VTV đưa tin, chiều 22/10, Cục Cứu hộ – Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) phối hợp với Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) đã xuất cấp, vận chuyển các mặt hàng cứu hộ, cứu nạn giúp các tỉnh trọng điểm bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt ở miền Trung.

Các mặt hàng xuất cấp, gồm: 20 xuồng cứu sinh; 200 máy phát điện; 22 máy bơm; 4.500 áo, phao cứu sinh và 59 tấn lương khô.

Trước đó, vào chiều 19/10 tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cấp 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung, đồng thời mỗi tỉnh được nhận 1.000 tấn gạo để giúp bà con vượt qua cơn lũ nghiêm trọng này.

Bộ Quốc phòng cấp hàng chục tấn lương khô cho miền Trung lũ lụt - Ảnh 1
Lũ lụt diễn biến vô cùng phức tạp tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề và người và tài sản.

Ngoài việc chính phủ cấp 500 tỷ đồng và 5.000 tấn gạo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Lê Chiêm cũng cho biết trong cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Trị ngày 22/10, Bộ đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt; riêng với tỉnh Quảng Trị, quân đội hỗ trợ 7 xuồng máy, 36 máy phát điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1.000 phao cứu sinh.

Ngoài khoản tiền 500 tỷ đồng cấp cho miền Trung, Chính phủ đã bổ sung thêm 40 tỷ đồng cho hai huyện miền núi Hướng Hoá và ĐaKrông để người dân có thể ổn định cuộc sống.

Bộ Quốc phòng cấp hàng chục tấn lương khô cho miền Trung lũ lụt - Ảnh 2
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc làm việc ở UBND tỉnh Quảng Trị, sáng 22/10. Nguồn: Vnexpress

Trong phiên họp Thủ tướng chính phủ nhấn mạnh: “Phải cứu dân trên tinh thần không để dân đói rét, không để dân màn trời chiếu đất; tích cực chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn nhưng phải an toàn". Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo để chủ động trong việc chống lũ và khắc phục hậu quả sau lũ.

Bộ Quốc phòng cấp hàng chục tấn lương khô cho miền Trung lũ lụt - Ảnh 3
Bộ Tổng tham mưu xuất cấp gần 60 tấn lương khô và hàng nghìn trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn. Ảnh Báo Quân đội Nhân dân

Bộ Quốc phòng cấp hàng chục tấn lương khô cho miền Trung lũ lụt - Ảnh 4
Số hàng hóa, trang bị này sẽ được Cục Vận tải và Cục Cứu hộ – Cứu nạn vận chuyển vào chiều tối 23/10 để cấp cho Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam. Ảnh Báo Quân đội Nhân dân

Với 500 tỷ đồng và 5.000 tấn gạo cấp cho miền Trung, lãnh đạo Chính Phủ cũng yêu cầu đảm bảo tiền, gạo cứu trợ phải dùng đúng mục đích và đến đúng tay người dân đang cần. Đồng thời nghiêm cấm tham nhũng, nghiêm cấm việc để thất thoát hàng cứu trợ cho dân.

102 người chết, 26 người mất tích trong mưa lũ

Chiều 19/10, Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, thống kê từ ngày 6 – 19.10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây nguyên đã làm 102 người chết, 26 người mất tích.