Bố mẹ lâm cơn bạo bệnh, con trai học lớp 6 trở thành 'chỗ dựa' duy nhất

Bố mất sức lao động nằm một chỗ, còn mẹ phát hiện bị u màng não 2 năm nay nên đau ốm triền miên, cậu con trai học lớp 6 có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng.

Vợ chồng anh Trần Văn Tú (sinh năm 1980) và chị Phạm Thị Nga (sinh năm 1985), trú tại xóm 13A, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đau ốm triền miên khiến cậu con trai đang học lớp 6 có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn.

Từ ngày chồng ốm, chị Mai trở thành lao động chính trong nhà nhưng nay cũng đổ bệnh.

Được biết, anh Tú mắc chứng thoát vị đĩa đệm nhiều năm nay. Bệnh tình ngày của anh ngày càng trở nặng do gia đình không có khả năng chạy chữa. Hiện tại,  anh chỉ có thể nằm một chỗ, hai chân teo tóp, mất khả năng lao động. Thậm chí, thần trí cũng không được tỉnh táo như trước đây.

Từ ngày lao động chính trong nhà đổ bệnh, mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai chị Nga. Người vợ tảo tần này gồng mình chăm chồng, nuôi con. Thế nhưng, hai năm trở lại đây, chị phát hiện bị u màng não. Tiền thuốc thang của hai vợ chồng vượt quá khả năng chi trả, gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Dù còn nhỏ nhưng Huy làm hết việc nhà khi bố mẹ ốm.

Trong khi đó, khối u ngày càng phát triển gây biến dạng khuôn mặt. Bác sĩ ở bệnh viện tuyến trung ương khuyên chị nên điều trị bằng thuốc thay vì phẫu thuật bởi nguy cơ bị liệt nửa người hậu phẫu rất cao. Thế nhưng, chị Nga chỉ biết ngậm ngùi sống chung với bệnh tật vì chi phí thuốc thang vượt quá khả năng kinh tế. Thi thoảng bạn bè người thân giúp đỡ, hai vợ chồng chị Nga mới có tiền mua thuốc, do uống không đều nên bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm.

Hằng ngày, chị vẫn gượng dậy làm đủ thứ nghề từ đào đất, gánh gạch, tuốt lá mía, làm cỏ… miễn sao có tiền trang trải cuộc sống.

Chị Nga nghẹn ngào tâm sự: “Vợ chồng tôi đau mấy cũng gắng chịu được, chỉ thương đứa con nhỏ mà đã chịu thiệt thòi. Giờ tôi chỉ sợ trở thành gánh nặng của con, rồi cháu không được học hành đến nơi đến chốn.”

Cậu con trai 13 tuổi tháo vát việc nhà.

Gia đình anh Tú thuộc diện khó khăn tại địa phương nhưng hai vợ chồng luôn cố gắng cho con trai Trần Văn Huy được đến trường để sau này không phải chịu khổ cực như bố mẹ. Cậu bé tuy đã 13 tuổi nhưng vóc dáng nhỏ nhắn như mới lên 8. Dù còn bé nhưng Huy rất hiểu chuyện và thương bố mẹ. Ngoài giờ học, cậu thường phụ mẹ việc nhà và chăm sóc bố.

“Cháu ước lúc này có thật nhiều tiền để mua thuốc cho bố mẹ. Giờ cháu chỉ giúp được bố mẹ việc nhà thôi ạ. Mong các cô, các bác giúp đỡ bố mẹ cháu với!” – Huy bày tỏ.

Được biết, tiền thuốc mỗi tháng của hai vợ chồng hết khoảng 4 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình 3 người chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi từ nghề làm thuê cuốc mướn của chị Nga. Chính vì thế, cặp vợ chồng nghèo luôn canh cánh trong lòng nỗi lo con trai có nguy cơ phải dừng việc học.

Hy vọng các tổ chức, mạnh thường quân biết đến hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình chị Nga có thể hỗ trợ phần nào, giúp vợ chồng nghèo có cơ hội chữa bệnh, con trai tiếp tục được đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp tới chị Phạm Thị Nga, xóm 13A, Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0397917094.