"Bố mẹ cậu đâu sao không đi đón? - Bố mẹ tớ bỏ nhau rồi"

Cô con gái nhỏ hiểu chuyện lấy đi nước mắt của nhiều người và hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Hà Văn Đợi.

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip về một bé gái kể chuyện hoàn cảnh gia đình, bố mẹ bỏ nhau khiến nhiều người rớt nước mắt. Mở đầu đoạn clip bằng những câu chia sẻ chân thành của em "Có những bạn hỏi con là, bố mẹ cậu đâu sao không đi đón". Con nói là: "Bố mẹ tớ bỏ nhau rồi", các bạn cũng buồn theo con".

Nhanh chóng đoạn clip chạm đến góc khuất trong cảm xúc của nhiều người, thương cho hoàn cảnh và sự hiểu chuyện đáng thương của bé gái. Được biết, bé gái là con thứ 2 của gia đình nông dân Hà Văn Đợi tại Đắk Lắk , đoạn clip ngắn được cắt từ chương trình "Vượt lên chính mình" phát sóng ngày 29/9/2018, gây bão mạng xã hội.

Vụ mùa thất bát, vợ bỏ đi vì không chịu được cảnh nghèo, một mình ''gà trống nuôi con'' 

Anh Hà Văn Đợi cùng vợ con sống ở xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Vào thời điểm khó khăn, ngân hàng Chính sách cho gia đình anh mượn 30 triệu đồng làm vốn đầu tư thoát nghèo. Dựa vào số tiền đó, anh làm được 150 trụ cây tiêu, cứ ngỡ cây phát triển tốt cho gia đình anh thu nhập kiếm ít tiền lo cho cuộc sống, nhưng vào 3 năm trước cây đột ngột chết hết khiến cuộc sống gia đình anh vốn dĩ đã khó nay lại càng túng thiếu hơn.

Một mình anh nuôi 2 con nhỏ, ai gọi đi làm gì anh cũng đều đi làm

Vụ mùa thất bát, gia đình anh cứ thế mà li tán. Vợ bỏ đi, để lại cho anh 2 cô con gái nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Một mình anh thân ''gà trống nuôi con'' cố gắng làm lụng kiếm tiền nuôi 2 con.

Với trẻ con, chẳng dễ gì mà làm quen với sự chia lìa. Đối với người làm cha như anh Đợi thì điều đó lại càng khó khăn hơn nhiều. Con cái mình sinh ra ai chẳng mong muốn đủ cả cha lẫn mẹ bên cạnh chăm sóc, nuôi nấng, nhất là khi con gái út của anh đã ốm yếu từ thuở mới chào đời.

Mẹ bỏ đi, nhiều khi muốn tâm sự, chia sẻ với mẹ nhưng lại không được

''Bé út sinh ra da đã vàng, đến 6 tháng tuổi phải đi truyền máu suốt. Đến 4 tuổi chuyển vào trong SG để mổ được cái lách thì đỡ hơn 1 tí. 1 tháng đi 1 lần, 20 ngày đi 1 lần'', anh Đợi chia sẻ.

Vì chữa nhờ máu của người khác, nên khi bệnh viện không còn máu anh phải tự đi mua để kịp chữa trị cho cô con gái nhỏ. Ốm đau là vậy, nhưng gia đình khó khăn, chằng có nổi ít tiền mua cho con gái chiếc xe đạp, anh Đợi đành để con đi bộ đến trường.

''Các bạn đi xe máy, xe đạp, con không có người đón con thấy rất là mệt nhưng con phải cố gắng đến trường sớm. Con ước mình được đi xe đạp như các bạn'', cô con gái út anh Đợi nói.

Cô bé với thân hình nhỏ bé phải đi bộ đến trường dù trong người có bệnh hiểm nghèo

Nói gì đến chiếc xe đạp, ngay cả bữa cơm hàng ngày cũng thành một thứ xa xỉ đối với cha con anh Đợi. Mấy cây rau dại mọc ngoài rẫy được hái vào, hôm thì nấu cùng mì tôm, bữa thì luộc, bữa thì đem xào.

Bữa cơm rau dại của 2 chị em

''Nhiều lúc con ăn rau hoài con cũng cảm thấy chán. Chỉ muốn có một bữa thịt cho em ăn, nhưng gia đình khó khăn không có đủ chi tiêu nên phái ráng mà ăn rau'', con gái lớn anh Đợi nói.

Biết các con thiếu ăn, nhưng người cha nghèo không quản công việc nặng nhọc nhưng mỗi ngày chỉ kiếm được 150 nghìn đồng, 3 cha con bỏ tiền mua cân thịt, cân cá mà thấy xót quá nên đành nhịn để dành tiền chữa trị bệnh cho con gái út. Nhiều khi phải đi làm xa, cả tháng anh không thể về nhà, 2 con của anh phải ở nhà tự chăm sóc nhau, anh lo sợ đủ điều nhưng người cha nghèo đâu còn sự lựa chọn nào khác, ở bên cạnh các con thì lấy đâu ra tiền để đổi lấy sự sống cho con.

Cô con gái út tuy nhỏ nhưng hiểu chuyện đến đau lòng

Trong chương trình Vượt lên chính mình cô con gái út của anh Đợi đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả bởi những câu nói ngây ngô, đáng thương của một cô bé nhỏ xíu nhưng lại hiểu chuyện vô cùng.

Cô bé chia sẻ trong chương trình

Đối với một đứa trẻ chẳng còn gì buồn và mất mát hơn khi bố mẹ chúng không còn được ở bên cạnh nhau.

Còn nhỏ, nhưng con gái út anh Đợi đã biết lo lắng, yêu thương cho người cha nghèo khổ của mình. Cô bé tự biết bản thân sẽ phải cô gắng nhiều hơn để lo cho cha, mong muốn gia đình có thể đoàn tụ đầy đủ như gia đình của mọi người.

Tại chương trình, cô bé đã lấy đi không ít nước mắt của mọi người. Ai cũng đều thương xót, đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình anh Đợi. Đoạn clip về cô bé khi được chia sẻ lên MXH cũng nhận được nhiều tình cảm của mọi người. Tất cả đều cho rằng, cô bé còn quá nhỏ nhưng đã hiểu chuyện như vậy khiến ai nấy khi xem đều đau lòng và đồng cảm.

Không biết rõ con đường sắp tới của cha con anh Hà Văn Đợi sẽ còn bao nhiêu chông gai nhưng bên cạnh anh  luôn luôn có 2 cô con gái nhỏ đồng hành. Dù có khó khăn đến đâu, chắc chắn rằng vì các con anh Đợi sẽ vượt nuôi nấng cho các con ăn học nên người.